Chính trị

Tuyên Quang bứt phá từ phong trào thi đua yêu nước

Đức Sơn 09/09/2025 15:12

Ngày 9/9, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Tuyên Quang lần thứ I (giai đoạn 2025-2030).

e.jpg
Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội. Ảnh: V.N.

Dự Đại hội có ông bà: Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang; Đỗ Thúy Phượng, Phó Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương; Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phan Huy Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh; Ma Thế Hồng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang.

1(2).jpg
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hầu A Lềnh phát biểu tại Đại hội. Ảnh: V.N.

Với chủ đề: “Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc bứt phá xây dựng tỉnh Tuyên Quang phát triển nhanh, bền vững” Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Tuyên Quang lần thứ I đã đánh giá kết quả phong trào thi đua 5 năm qua. Rút ra những bài học kinh nghiệm, xác định phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cho giai đoạn 2025 - 2030.

Đồng thời, tôn vinh những điển hình tiên tiến, khẳng định ý chí, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang thi đua thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030, xây dựng Tuyên Quang phát triển khá, toàn diện, bền vững trong khu vực trung du miền núi phía Bắc vào năm 2030.

b.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hầu A Lềnh trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho các cá nhân. Ảnh: V.N.

Trong 5 năm qua, các địa phương trong tỉnh Tuyên Quang đã xây dựng và phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước với nhiều hình thức triển khai phong phú, đa dạng, có sức lan tỏa rộng khắp, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân hưởng ứng tham gia.

Thông qua các phong trào Thi đua yêu nước, các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và đối ngoại đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Tổng sản phẩm (GRDP) bình quân 5 năm đạt 7%; quy mô kinh tế năm 2025 ước tăng 1,6 lần so với năm 2020.

Tổng sản phẩm bình quân đầu người năm 2025 ước đạt 55,5 triệu đồng/năm. Tỉnh Tuyên Quang đã huy động hàng trăm tỷ đồng, hàng trăm ha đất và trên 1 triệu ngày công của nhân dân để xây dựng nông thôn mới; hoàn thành mục tiêu xóa 15.064 nhà tạm, nhà dột nát. Đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt.

Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Phan Huy Ngọc trao Cờ thi đua và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân. Ảnh: V.N.
Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Phan Huy Ngọc trao Cờ thi đua và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân. Ảnh: V.N.

Trong 5 năm, đã có trên 27.000 lượt tập thể, cá nhân được khen thưởng có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất, công tác.

Giai đoạn 2025-2030, Đại hội đề ra 16 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội đến năm 2030. Các nhiệm vụ cụ thể và giải pháp chủ yếu để tổ chức phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2026 - 2030.

Tại Đại hội đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho 9 cá nhân; Huân chương Lao động hạng Ba cho 23 cá nhân; trao Cờ Thi đua của Chính phủ cho tập thể Ban Nội chính Tỉnh ủy và trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 6 cá nhân; trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cho 24 tập thể, 23 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong các phong trào thi đua.

d.jpg
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang Ma Thế Hồng trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân. Ảnh: V.N.

Phát biểu tại Đại hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hầu A Lềnh đã ghi nhận, biểu dương những thành tích xuất sắc của các cấp, các ngành, các địa phương và biểu dương 220 đại biểu điển hình tiên tiến dự Đại hội.

Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương trong thời gian tới đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua yêu nước trên các mặt công tác. Cùng nhau thi đua để đạt được các mục tiêu chiến lược mà Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Phấn đấu đến năm 2030, Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá, toàn diện, bền vững, thu nhập trung bình cao. thi đua đột phá trong phát triển kinh tế, tạo ra không gian mới cho tăng trưởng; thi đua phát triển văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân gắn liền với việc cải thiện đời sống, tạo hạnh phúc cho nhân dân.

Đức Sơn