Quảng Ninh: Người đàn ông tử vong sau khi ăn hàu sống

Ngọc Anh 28/09/2021 09:38

Bệnh nhân được chuẩn đoán nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus sau khi ăn hàu sống và đã tử vong.

Sáng 28/9, thông tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa ghi nhận một bệnh nhân là người đàn ông (65 tuổi, trú tại TP Uông Bí, Quảng Ninh) tử vong do nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus sau khi ăn hàu sống.

Trước đó, bệnh nhân này nhập viện ngày 24/9 với biểu hiện nôn nhiều, đau bụng, đại tiện phân lỏng liên tục, sốt cao, mệt mỏi. Rất nhanh sau đó, người này có biểu hiện tụt huyết áp, nổi ban nhiều trên da nên người thân.

Ảnh minh họa.

Qua kết quả xét nghiệm cấy máu, các bác sĩ phát hiện người đàn ông nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển) gây tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nghiêm trọng. Việc ăn hàu sống là lý do khiến bệnh nhân nhiễm vi khuẩn này.

Được biết, vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus sống ký sinh trong hải sản như: cá, cua, tôm, sò, ốc, hàu, hà,… của vùng nước lợ và nước mặn, ngoài ra còn tìm thấy trong cát, bùn, nước biển bị ô nhiễm.

Loại vi khuẩn này khi đi vào cơ thể con người gây ra viêm ruột cấp tính, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn toàn thân và có thể dẫn đến tử vong.

Để tránh nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn hải sản sống, tái hoặc hải sản bị hỏng, chết; thực hiện ăn chín, uống sôi. Đồng thời, lựa chọn thực phẩm sạch và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi chế biến.

Ngọc Anh