5 VĐV điền kinh Việt Nam bị kết luận dính doping trong SEA Games 31

B.Phúc (tổng hợp) 18/11/2022 07:43

Được biết, cả năm VĐV dính doping lần này đều đoạt huy chương tại SEA Games 31, trong đó 4 VĐV nữ giành HCV và một VĐV nam giành HCĐ.

Hồi tháng 9 và đầu tháng 10/2022, đoàn thể thao Việt Nam nhận thông báo có gần 10 vận động viên (VĐV) dương tính với doping (mẫu A). Trong số này, có 5 VĐV gửi đơn xin xét nghiệm mẫu B để có kết quả cuối cùng.

Trước đó, tại SEA Games 31, Ban tổ chức đã lấy mẫu ngẫu nhiên của gần 1.000 VĐV. Theo quy trình, mỗi VĐV khi lấy mẫu xét nghiệm sẽ chia làm 2 lọ gồm lọ A (mẫu A) và lọ B (mẫu B). Sau khi có kết quả mẫu A, nếu VĐV muốn khiếu nại sẽ phải tự đóng chi phí để làm xét nghiệm mẫu B để có kết quả chính thức.

Trong ngày 17/11, phòng xét nghiệm tại Thái Lan thông báo cả 5 mẫu xét nghiệm (mẫu B) của các VĐV đội tuyển điền kinh Việt Nam tiếp tục có kết quả dương tính với chất cấm.

Được biết, cả năm VĐV dính doping lần này đều đoạt huy chương tại SEA Games 31, trong đó 4 VĐV nữ giành HCV và một VĐV nam giành HCĐ. Như vậy, gần như chắc chắn các VĐV sẽ bị tước huy chương và đối mặt với án cấm thi đấu dài hạn.

Danh tính của các VĐV này sẽ được Cơ quan chống doping quốc tế (WADA) công bố trong thời gian tới. Dù doping rơi vào VĐV nào thì đây cũng là điều hết sức đáng tiếc.

Đội tuyển điền kinh Việt Nam bảo vệ thành công ngôi nhất toàn đoàn ở SEA Games 31 với tổng cộng 22 HCV, hơn đội xếp thứ nhì là Thái Lan tới 10 HCV. Như vậy, với việc có 5 VĐV bị tước huy chương, Việt Nam vẫn giữ được ngôi số 1 khu vực, nhưng uy tín và hình ảnh bị ảnh hưởng lớn sau khi có nhiều VĐV dính doping.

Tại SEA Games 31, đoàn thể thao Việt Nam tham dự với 1.341 thành viên, trong đó có 956 VĐV, giành 205 HCV, 125 HCB, 116 HCĐ và đứng vị trí nhất toàn đoàn.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    5 VĐV điền kinh Việt Nam bị kết luận dính doping trong SEA Games 31

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO