Ai Cập: Những cách sống khó tin thời cổ đại

H.Linh 04/01/2021 15:06

Người Ai Cập cổ đại có những cách sống rất thú vị, hoàn toàn khác với cuộc sống hiện đại. Những truyền thống kỳ lạ, những ngôn ngữ không xác định… có thể sẽ giúp chúng ta học được điều gì đó mới.

Chiết xuất sắt từ thiên thạch

Các nhà khảo cổ tìm thấy những hạt kim loại trong một ngôi mộ cổ. Những hạt này là duy nhất bởi vì người Ai Cập bắt đầu nấu chảy sắt chỉ 2.000 năm sau đó. Vậy làm thế nào mà họ có được những hạt kim loại? Câu trả lời ẩn trong một chữ tượng hình có nghĩa là “sắt” và có thể được dịch là "kim loại từ trên trời". Các hạt có lẽ được làm bằng vật liệu thiên thạch.

Họ đã phát minh ra kem đánh răng

Có một số bằng chứng cho thấy người Ai Cập đã sản xuất kem đánh răng từ năm 5.000 trước Công nguyên. Họ từng sản xuất bột bao gồm nhiều thành phần khác nhau có sẵn (vỏ trứng nung và đá bọt), nhưng ngày nay chúng ta không biết cách chính xác để sử dụng loại bột này.

Họ đã sử dụng kháng sinh trong điều trị

Mặc dù thuốc kháng sinh được chính thức phát minh vào thế kỷ 20, các bác sĩ của Ai Cập cổ đại đã sử dụng bánh mì phẳng mốc để chữa vết thương mưng mủ. Và thuốc như vậy cũng đã hoạt động tốt.

Họ đã thành lập cảnh sát đầu tiên trên thế giới

Lực lượng cảnh sát đầu tiên trên thế giới được hình thành trong thời kỳ Trung Vương quốc (những năm 2050-1800 trước Công nguyên). Nó bao gồm những chiến binh trung thành nhất và lính đánh thuê nước ngoài. Cảnh sát Ai Cập được hộ tống bởi chó và khỉ, các sĩ quan bảo vệ các ngôi đền và quảng trường thành phố, đại diện của tầng lớp thượng lưu và đoàn lữ hành khỏi bọn tội phạm.

Họ là những người đầu tiên sản xuất bia

Hầu hết chúng ta đều biết rằng những công nhân xây dựng các kim tự tháp được trả 4-5 lít bia mỗi ngày. Vì vậy, chúng ta có thể kết luận rằng họ sản xuất bia ở mức thực sự tốt. Người Ai Cập là một trong những người đầu tiên sản xuất ra thức uống này.

Các bác sĩ phẫu thuật đã thực hiện những ca mổ rất khó

Người Ai Cập cổ đại sở hữu kiến thức y học chính xác và độc đáo có thể so sánh với các phương pháp thực hành hiện đại. Các nhà khoa học kiểm tra xác ướp đã tìm thấy dấu vết của một số ca phẫu thuật đầy thử thách: phẫu thuật tim, cấy ghép nội tạng và thậm chí cả phẫu thuật thẩm mỹ. Thật không may, kiến thức của họ đã bị mất, và chúng ta không thể nói các bác sĩ cổ đại có thể làm gì.

Họ đã sử dụng khóa cửa

Khóa cửa được tạo ra ở Ai Cập và Trung Quốc, có lẽ vì những thiết bị như vậy là cần thiết. Càng có nhiều người sống gần đó, hàng xóm càng tìm ra nhiều lý do để khóa cửa, và khóa gỗ của Ai Cập có một cơ chế đơn giản.

Họ chơi bowling

Tại một khu định cư cổ đại gần Cairo, người ta đã tìm thấy một phòng chơi có từ năm 3.200 trước Công nguyên với những làn đường chạm khắc và những quả bóng có kích thước khác nhau có lỗ xỏ ngón tay. Các quy tắc khác nhau, nhưng trò chơi vẫn có thể nhận ra.

Họ đã điều trị mắt

Nhiễm trùng mắt là một căn bệnh phổ biến ở người Ai Cập. Họ sử dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhau (và đôi khi kỳ lạ): đôi khi họ dùng sơn diệt khuẩn và các phương thuốc làm từ ... não người.

Đây là cách một trong những phương thuốc: Chia bộ não con người thành 2 phần. Trộn nửa đầu với mật ong và đắp lên mắt vào buổi tối, lau khô nửa sau và thoa vào buổi sáng. Thật khó để xác định rằng phương thuốc này có ích hay không?

Theo Theo Brightside
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ai Cập: Những cách sống khó tin thời cổ đại

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO