Văn hóa

Ai là nhạc sĩ trẻ sáng tác nhiều ca khúc thiếu nhi nhất Việt Nam?

HÀ THƯ 09/06/2024 09:30

Nối tiếp những thế hệ viết nhạc cho thiếu nhi đi trước, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là cái tên được nhắc tới nhiều trong mấy năm qua. Nhắc nhiều, bởi chính những ca khúc của anh được “phủ sóng” trên hầu hết các sân khấu thiếu nhi, được giới thiệu trên truyền hình, lan tỏa trên mạng xã hội…

cua-so-nguyen-van-chung.jpg
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung thuộc thế hệ nhạc sĩ 8X. Trong khi nhiều nhạc sĩ cùng thế hệ đi theo dòng nhạc thị trường thì Nguyễn Văn Chung đầu tư thời gian và tâm trí viết nhạc thiếu nhi.

Và thành công cũng đã đến với anh, khi những bài hát anh viết như: “Gia đình nhỏ, hạnh phúc to”, “Mẹ ơi có biết”, “Bố ơi kể chuyện con nghe”, “Vui đến trường”, “Con gái nhỏ của ba…” được khán thính giả đón nhận.

Theo nhạc sĩ, việc viết nhạc cho thiếu nhi đến với anh cũng khá tình cờ. Đó là vào năm 2012, khi có con gái, thì anh nảy ra ý định làm album nhạc thiếu nhi cho con, khoảng 10 bài. Nhưng khi viết xong, anh cảm thấy những bài ấy chưa đủ.

Nhìn lại lịch sử ca khúc thiếu nhi, anh thấy những thế hệ đi trước đã viết được nhiều bài hát hay, thậm chí rất hay. Tuy nhiên, thiếu nhi của thế kỷ 21 cần thêm những bài hát mới, phù hợp hơn với bối cảnh sống, tâm trạng bây giờ. Do vậy, Nguyễn Văn Chung đã viết thêm nhiều bài hát với các chủ đề khác nhau như về gia đình, ông bà, cha mẹ, cây cối, thiên nhiên…

Đến nay, trong số khoảng 350 bài hát thiếu nhi của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, nhiều bài đã trở nên quen thuộc, được đưa vào các chương trình lớn, được đưa vào sách giáo khoa giảng dạy trong trường phổ thông.

Bên cạnh những ca khúc về chủ đề gia đình (những bài hát về ông bà, cha mẹ, trẻ em), nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung còn viết về chủ đề thầy cô, mái trường, rồi những bài hát về ngày lễ tết…

Thông qua bài hát, nhạc sĩ muốn gửi gắm những bài học nhỏ dạy cho các con biết không nói dối, chăm đọc sách, ngủ sớm dậy sớm, kỹ năng tự bảo vệ bản thân; thế giới tuổi thơ với những bài hát về những trò chơi dân gian, về những điều mà các bé yêu thích như về mùa hè, về cỏ cây hoa lá và động vật…

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết, sáng tác nhạc cho trẻ em vừa dễ lại vừa khó. Cái dễ khi sáng tác nhạc cho trẻ em là cần sự đơn giản, ngôn ngữ không cần quá văn vẻ, không đòi hỏi kỹ thuật, kỹ xảo cao. Trong khi chất liệu về trẻ em thì rất nhiều, bởi thế giới trẻ thơ vô cùng rộng lớn, là một nguồn dữ liệu rất tốt để các nhạc sĩ sáng tác.

Còn cái khó là hiện nay, trẻ em sớm được tiếp xúc công nghệ, được nghe rất nhiều loại nhạc nước ngoài hiện đại, nên sở thích của các em rất khác thế hệ ông bà, cha mẹ.

Vì thế, để sáng tác được những ca khúc các em yêu thích, theo nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, tác phẩm đó phải có tiết tấu hiện đại, ngôn ngữ chân thật, gần gũi với đời sống của tuổi thơ. Nội dung phải phù hợp với những điều trẻ em đang quan tâm, hình ảnh cũng phải nhiều màu sắc, đủ để thu hút và tạo sự thú vị cho các em.

Bên cạnh đó, thông điệp hay bài học ý nghĩa phải được lồng ghép, gợi mở một cách nhẹ nhàng, khéo léo, tránh việc tuyên truyền, hô hào sáo rỗng... không đúng với cảm xúc và góc nhìn của các con.

“Khi tôi quyết định viết nhạc thiếu nhi, nghĩa là tôi đã quyết định xây dựng môi trường xung quanh các bé để luôn luôn có nguồn ý tưởng và cảm xúc dồi dào để viết…”, anh từng chia sẻ.

Đến nay, sau hơn 20 năm theo đuổi đam mê âm nhạc, và có hơn 10 năm tập trung viết nhạc cho thiếu nhi, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã gặt hát nhiều thành công. Anh cũng đã được nhận nhiều giải thưởng.

Trong đó, năm 2020 nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã được trao Giải Khát vọng Dế Mèn với chùm ca khúc viết cho thiếu nhi và được trao kỷ lục Việt Nam dành cho "Nhạc sĩ trẻ sáng tác nhiều ca khúc thiếu nhi nhất Việt Nam".

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ai là nhạc sĩ trẻ sáng tác nhiều ca khúc thiếu nhi nhất Việt Nam?