Xã hội

Bà Rịa – Vũng Tàu ký kết hợp tác với thành phố Sanjo Nhật Bản

Mạnh Cường - Nguyễn Nam 26/04/2024 16:18

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và thành phố Sanjo, tỉnh Niigata (Nhật Bản) đã chính thức ký kết hợp tác trong lĩnh vực phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Sự kiện diễn ra vào sáng ngày 26/4 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai địa phương.

z5384983803132_1cdaa32fd8c8633392db4e1009dd6d0b.jpg
Lễ ký kết bản ghi nhớ giữa tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Chính quyền thành phố Sanjo

Dự án Sanjo được triển khai từ năm 2019, với sự tài trợ của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) trị giá 1,9 triệu USD, đã đạt được những thành tựu đáng kể. Với sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở Công thương Bà Rịa - Vũng Tàu và Tổ hợp 4 doanh nghiệp Nhật Bản, dự án đã lựa chọn 5 doanh nghiệp kiểu mẫu của tỉnh để tham gia và ký kết thỏa thuận hợp tác.

Mặc dù phải đối mặt với những thách thức do đại dịch Covid-19, dự án Sanjo đã hoàn thành các mục tiêu đề ra. Một trong những thành quả nổi bật là sản xuất sản phẩm mang thương hiệu chung của vùng Tsubame-Sanjo và Bà Rịa - Vũng Tàu, bao gồm 2 sản phẩm cưa cầm tay, 2 sản phẩm dao bếp và 3 sản phẩm làm đẹp.

Ngoài ra, dự án cũng hỗ trợ kỹ thuật, môi trường, đào tạo kỹ năng quản lý cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh, đồng thời đào tạo và hướng dẫn công chức, viên chức ngành Công thương xây dựng giải pháp và hoạch định chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục vận dụng kiến thức và kinh nghiệm từ dự án Sanjo để tham mưu các chính sách, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh một cách hiệu quả và thiết thực. Ông cũng đề nghị Sở Công thương quản lý, khai thác và sử dụng các tài sản viện trợ được bàn giao đúng mục đích, có hiệu quả.

Ông Ryo Takizawa - Thị trưởng thành phố Sanjo bày tỏ niềm tin rằng mối kết nối giữa các công ty của hai địa phương đã được xây dựng bền chặt và sẽ tiếp tục phát triển ngay cả sau khi dự án kết thúc. Trong tương lai, thành phố Sanjo mong muốn tiếp tục hỗ trợ cho sự phát triển của các doanh nghiệp cả hai phía trong các lĩnh vực như đào tạo nguồn nhân lực và phát triển thị trường.

Tại hội nghị, đại diện thành phố Sanjo đã bàn giao máy móc, thiết bị và sản phẩm thuộc dự án Sanjo cho Sở Công thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quản lý. Đồng thời, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và chính quyền thành phố Sanjo cũng đã triển khai chương trình hành động và ký kết bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giai đoạn 2024 - 2026, mở ra những cơ hội mới cho sự phát triển kinh tế và văn hóa giữa hai địa phương trong tương lai.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bà Rịa – Vũng Tàu ký kết hợp tác với thành phố Sanjo Nhật Bản