Văn hóa

'Bà trùm' phường Xoan vùng đất Tổ làm giám khảo khách mời 'Của ngon vật lạ'

Hoàng Vân 30/11/2023 10:05

Xuất hiện tại trường quay để giới thiệu món ăn đặc sản của quê hương mình là “bà trùm” phường Xoan cổ của vùng đất Tổ Nguyễn Thị Lịch mang đến nhiều bất ngờ cho khán giả.

nghe-nhan-nhan-dan-nguyen-thi-lich-.jpg
Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Thị Lịch góp mặt với vai trò giám khảo khách mời trong chương trình "Của ngon vật lạ".

Món Canh chua rau sắn nấu sườn của Phú Thọ mang tới những phần thi đầy khó khăn và thách thức dành cho 2 đội chơi trong "Của ngon vật lạ" (số lên sóng vào 12h Chủ nhật ngày 3/12/2023-VTV3).

“Quê em rừng cọ đồi chè là đồi chè/Ai qua đất Tổ nhớ về Phú Thọ quê tôi...", lần đầu tiên làn điệu hát Xoan vang lên trong trường quay "Của ngon vật lạ" cùng sự xuất hiện của nghệ nhân dân gian Nguyễn Thị Lịch.

"Bà trùm"” tự hào giới thiệu Phú Thọ có 4 phường Xoan gốc, mình là trùm phường nữ duy nhất của tỉnh, hiện phụ trách 107 thành viên, 5 thế hệ tiếp nối góp phần giữ gìn và phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể loại hình hát cổ truyền thống của Việt Nam, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể Đại diện Nhân loại năm 2017.

90.jpg
Nữ nghệ nhân khoe với khán giả về văn hoá ẩm thực Phú Thọ.

Bên cạnh câu chuyện về nghệ thuật hát Xoan, nghệ nhân nhân dân Nguyễn Thị Lịch có dịp khoe với khán giả về văn hoá ẩm thực Phú Thọ: “Quê hương chúng tôi có rau sắn, bánh tu hú, cá gỏi, cá thính…, ai ăn rồi sẽ nhớ rất lâu”.

Món canh "ăn một lần là mê cả đời" - canh chua rau sắn nấu sườn đã đưa Food Blogger Hải Sơn đến với xã Hưng Long, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ để có những trải nghiệm lần đầu tiên với rau sắn muối chua: hái rau sắn, đi chợ, nấu canh...

4 người chơi tham gia "Của ngon vật lạ" đều còn rất trẻ và chưa từng biết tới món ăn canh chua rau sắn nấu sườn. "Gia đình Sunshine" với hai thành viên: ca sĩ Hồng Phi và vợ là Huyền Trang. Cả hai đang mở 1 tiệm bánh ngọt, vợ là người vô cùng khéo tay nấu các món Quảng Ninh.

Trong khi đó, đội "Gia đình Kali Laska” là cặp chị em người Belarus - Iryna Yang và Palina Yang, nổi bật với chiều cao ấn tượng - 1m83. Cả hai vừa hoạt động người mẫu, vừa làm video về cuộc sống ở Việt Nam đăng tải trên Tik Tok.

Với số thời gian thu về rất ít ỏi sau 2 vòng thi: "Gia đình Kali Laska" có 15 phút và chỉ có 10 phút cho "Gia đình Sunshine" buộc ban giám khảo - đầu bếp Nguyễn Văn Hùng, nghệ nhân nhân dân Nguyễn Thị Lịch và Food Blogger Hải Sơn tặng cho 2 đội khá nhiều thời gian, dựa trên ý tưởng nấu ăn của từng đội.

78.jpg
Các đội chơi tham gia thử thách trong chương trình.

23 phút của "Gia đình Kali Laska" và 16 phút dành cho "Gia đình Sunshine” là một bài toán thời gian vô cùng khó khăn khi 2 đội chơi bước vào phần Thực nấu với chủ đề biến tấu từ món ăn gốc là Pizza. Iryna Yang chia sẻ, dù hai chị em từng làm món ăn này song họ rất lo lắng khi dùng nguyên liệu đặc biệt từ canh chua rau sắn nấu sườn của Phú Thọ, do đó hai chị em có ý tưởng món pizza chay. Lựa chọn thông minh của "Gia đình Sunshine” là món pizza tổng hợp với đế bánh làm sẵn và sử dụng các nguyên liệu có trong gian bếp của chương trình.

Cuộc so tài ẩm thực khá căng thẳng khi 2 cô gái dành nhiều thời gian cho phần nhào bột làm đế bánh tươi, luôn thấp thỏm lo không có đủ thời gian cho bánh chín. Vợ chồng ca sĩ Hồng Phi cũng hồi hộp sợ thời gian chưa đủ cho món pizza của đội mình. Thế nhưng cả hai đội đã hoàn thành món ăn và giành được nhiều khen ngợi từ phía giám khảo.

Ngon và lạ, kỹ thuật tốt, cách trình bày bắt mắt và có sự hoà quyện giữa các hương vị, đầu bếp chuyên nghiệp Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao món ăn biến tấu của hai đội. Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Thị Lịch lần đầu tiên nếm món pizza, nhận xét: “Mỗi bên có một vị ngon riêng, đặc biệt vị rau sắn cả hai đều có cả”.

Giám khảo Hải Sơn cũng thích thú khi cảm nhận hương vị rau sắn trong từng món ăn. Lần đầu tiên, món pizza có vị rau sắn xuất hiện, gợi nhắc về một vùng đất cùng những sáng tạo không giới hạn từ các đội chơi, đó cũng là thông điệp lan toả về văn hoá ẩm thực trong chương trình "Của ngon vật lạ".

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    'Bà trùm' phường Xoan vùng đất Tổ làm giám khảo khách mời 'Của ngon vật lạ'

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO