Bà Vũ Đặng Hải Yến trở lại Tập đoàn FLC

Lê Trang (Tổng hợp) 06/03/2023 14:17

Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2023 của Tập đoàn FLC đã bầu bà Vũ Đặng Hải Yến giữ chức Phó Chủ tịch thường trực HĐQT.

Theo đó, đại hội đã thống nhất bầu bà Vũ Đặng Hải Yến (với tỷ lệ đồng ý 100%) và bà Trần Thị Hương (với tỷ lệ đồng ý 92%) là thành viên HĐQT, thay cho các thành viên cũ đã từ nhiệm.

Theo Tập đoàn FLC, cả hai thành viên HĐQT mới đều là những nhân sự cấp cao đã có thời gian gắn bó lâu dài và được đánh giá là phù hợp với định hướng kinh doanh, tái cấu trúc của FLC trong thời gian tới.

Bà Vũ Đặng Hải Yến. Ảnh: Internet.

Như vậy, HĐQT mới của FLC sẽ có 5 thành viên bao gồm ông Lê Bá Nguyên, Chủ tịch HĐQT; bà Vũ Đặng Hải Yến, Phó Chủ tịch thường trực; ông Doãn Hữu Đoàn, Phó Chủ tịch và các thành viên là ông Lê Thái Sâm, bà Trần Thị Hương.

Thông qua chủ trương tái cơ cấu toàn diện

Tại đại hội cổ đông, ban lãnh đạo FLC cho biết trong giai đoạn 2020 - 2022, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hàng loạt sự kiện bất khả kháng, bao gồm đại dịch Covid-19, suy thoái kinh tế, và đặc biệt là các vấn đề pháp lý liên quan đến một số nguyên lãnh đạo cấp cao.

Trong bối cảnh đó, FLC cần thực hiện tái cơ cấu toàn diện, bao gồm tái cơ cấu tài chính, tái cơ cấu các khoản vay, tái cơ cấu nhân sự, tái cơ cấu các hoạt động đầu tư, kinh doanh. Được sự đồng thuận của cổ đông, nhiều nhóm giải pháp quan trọng trong phương án tái cơ cấu của FLC đã được thông qua tại đại hội.

Cổ đông FLC đã đồng ý các phương án giãn tiến độ thanh toán trái phiếu và hoán đổi bằng bất động sản. Theo ông Nguyễn Chí Công, Phó Tổng Giám đốc của FLC, các phương án này nằm trong chủ trương tái cấu trúc tài chính nói chung của FLC, còn trên thực tế, liên quan đến các nghĩa vụ về trái phiếu, FLC hiện đang là một trong những doanh nghiệp phát hành trái phiếu có tổng nợ thấp nhất thị trường.

Cụ thể, từ 2020 đến nay, FLC phát hành tổng cộng 4 lô trái phiếu với tổng giá trị khoảng 2.000 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, FLC đã thanh toán, mua lại trước hạn 3/4 lô trái phiếu đã phát hành (với tổng giá trị khoảng 1.000 tỷ đồng); gói trái phiếu còn lại có dư nợ khoảng 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, gói trái phiếu còn lại này đã thanh toán lãi đầy đủ cho các trái chủ.

Chủ tịch FLC Lê Bá Nguyên cho biết năm 2023, FLC dự kiến định hình lại các lĩnh vực cốt lõi với ba trụ cột chính: Kinh doanh bất động sản, kinh doanh nghỉ dưỡng và M&A các dự án để tái cấu trúc các khoản vay và duy trì hoạt động kinh doanh.

Cũng trong chủ trương tái cơ cấu, thời gian tới FLC sẽ rà soát, đánh giá lại toàn bộ các khoản đầu tư các các công ty con, công ty liên kết để có phương án tiếp tục đầu tư hoặc chuyển nhượng.

FLC đang làm việc với các chuyên gia tư vấn tài chính đầu ngành để đảm bảo tối đa hiệu quả, lợi ích cho Tập đoàn cũng như cổ đông. Riêng đối với cổ phiếu Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt – Bamboo Airways (BAV), FLC cũng có kế hoạch xem xét chuyển nhượng cổ phần này.

Đề nghị sớm cho cổ phiếu giao dịch trên UPCoM

Liên quan đến vấn đề cổ phiếu FLC được Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) tiếp nhận đăng ký lên UPCoM nhưng lại bị đình chỉ giao dịch ngay sau đó, HĐQT FLC cho biết HNX đang căn cứ vào việc FLC chưa hoàn thành nghĩa vụ công bố thông tin.

Trước đó FLC đã liên tiếp có các văn bản gửi tới Cơ quan quản lý để giải trình, làm rõ các khó khăn, vướng mắc mang tính khách quan và hoàn cảnh bất khả kháng của tập đoàn trong việc chưa thể công bố BCTC kiểm toán.

HĐQT FLC cho biết đang nỗ lực để xúc tiến các lộ trình công bố thông tin theo quy định. Trong thời gian này, toàn bộ các quyền của cổ đông với cổ phiếu vẫn được đảm bảo đầy đủ, nhưng việc tự do chuyển nhượng lại khá phức tạp khi phải xin ý kiến nhiều ban ngành khác nhau, đồng nghĩa với việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của cổ đông, nhà đầu tư.

Do đó, Tổng Giám đốc FLC được ủy quyền ký văn bản đề nghị gửi cơ quan quản lý về việc đề nghị cho phép cổ phiếu FLC được giao dịch trên hệ thống UPCoM.

[Tập đoàn FLC có Tổng Giám đốc mới]

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bà Vũ Đặng Hải Yến trở lại Tập đoàn FLC

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO