Xã hội

Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa dông

P.Vân 28/05/2024 06:41

Cảnh báo nắng nóng ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 30/5.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 27/5, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi có mưa rào và dông rải rác, chiều tối và đêm 28/5 và 29/5 có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi cục bộ có mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng khu vực đồng bằng có nắng nóng.

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-36 độ, có nơi trên 36 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%.

Khu vực Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

Cảnh báo nắng nóng ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 30/5.

Dự báo chi tiết các khu vực:

Phía Tây Bắc Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 24-27 độ, có nơi dưới 23 độ. Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, vùng núi chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, ngày có mưa rào và dông vài nơi; trung du và đồng bằng đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng đồng bằng có nắng nóng, chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Gió nam đến tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 26-29 độ, vùng núi có nơi dưới 25 độ. Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ; riêng đồng bằng 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Thủ đô Hà Nội có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Gió nam đến tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 27-29 độ. Nhiệt độ cao nhất: 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên - Huế có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 27-30 độ. Nhiệt độ cao nhất: 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 26-29 độ. Nhiệt độ cao nhất: 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Tây Nguyên có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất: 32-35 độ, có nơi trên 35 độ.

Nam Bộ có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất: 33-36 độ.

Trước đó, vào chiều tối 27/5, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa trên diện rộng kéo dài hơn một tiếng đồng hồ đã khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn ngập sâu. Mưa lớn trút xuống ngay giờ tan tầm gây khó khăn cho các phương tiện lưu thông, nhiều người dân phải chật vật di chuyển giữa làn nước ngập để về nhà.

Một số kinh nghiệm lái xe an toàn trong điều kiện mưa bão

Theo thông tin từ TTXVN, khi di chuyển trong điều kiện mưa bão/dông, có sấm chớp, bạn nên tắt hệ thống giải trí để tránh gặp phải tình trạng chập điện, gây cháy nổ điện.

Mùa mưa thường gây ra nhiều trở ngại cho người tham gia giao thông, đặc biệt là đối với những người sử dụng ôtô. Tuy nhiên, khi bắt buộc phải tham gia giao thông, bạn cần chú ý những điều sau khi lái xe trong điều kiện mưa dông để có thể lưu thông an toàn trên đường.

Kiểm tra lộ trình trước khi lưu thông: Bạn hãy cẩn thận và kiểm tra tình trạng xe trước khi khởi hành, kiểm tra trước thông tin thời tiết trong những chuyến đi dài và kiểm tra lộ trình của mình để đảm bảo rằng đoạn đường mình đi qua thuận lợi, không gặp phải những trở ngại như đường ngập nước, ùn tắc.

Tắt các thiết bị không thực sự cần thiết: Khi di chuyển trong điều kiện mưa bão/dông, có sấm chớp, bạn nên tắt hệ thống giải trí để tránh gặp phải tình trạng chập điện, gây cháy nổ điện. Để lái xe an toàn, bạn cũng nên tắt điều hòa bởi việc bật điều hòa khi trời mưa sẽ làm xuất hiện hơi ẩm ở kính xe, gây khó cho việc quan sát.

Giảm tốc độ, hạn chế phanh gấp: Trời mưa lớn làm giảm tầm nhìn của những tài xế dù cần gạt nước đã làm việc hết công suất nhưng vẫn không cải thiện được. Để hạn chế tình trạng xấu xảy ra, bạn nên giảm tốc độ lái xe, làm chủ được tốc độ của mình và hạn chế tình trạng phanh gấp bởi khi trời mưa đường rất trơn, dễ trượt khi phanh gấp.

Theo dõi hướng gió: Khi trời mưa dông, bên cạnh tình trạng ngập nước còn có gió lớn kèm theo. Gió lớn quét xuống phía dưới gầm xe sẽ gây ảnh hưởng tới việc điều khiển cũng như phanh xe. Lúc này, vì gió lớn không thổi liên tục nên bạn cần chủ động giữ chắc tay lái, tránh việc mất kiểm soát gây ra tai nạn.

Đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các xe: Khoảng cách an toàn giữa các xe khi chạy ở điều kiện thời tiết mưa bão ít nhất là 50m đối với đường cao tốc và từ 2-5m trong đường đô thị. Đặc biệt, tuyệt đối không nên chạy song song với các xe khác, nhất là những phương tiện lớn hơn như xe buýt, xe tải… Việc giữ khoảng cách này giúp tránh trường hợp xe khác tạt nước lên kính, gây khó khăn cho việc quan sát, tiềm ẩn những nguy hiểm khó lường.

Giữ tốc độ động cơ: Một kỹ năng lái xe bạn cần phải biết đó là chuyển xe về số thấp khi di chuyển dưới trời mưa, bởi khi chạy số thấp thì lực kéo của xe sẽ cao và dễ dàng vượt qua những chướng ngại vật trên đường, dễ dàng tăng tốc khi cần thiết. Điều đặc biệt hơn đó là ngăn chặn được tình trạng nước vào ống xả khiến xe chết máy giữa đường.

Luôn bật đèn: Khi trời mưa dông, tầm nhìn bị hạn chế, bạn nên bật thêm đèn chiếu gần, đèn sương mù và bật kèm đèn cảnh báo để các phương tiện dễ nhìn thấy bạn hơn.

Chú ý quan sát để tránh những điểm ngập: Thao tác này sẽ giúp bạn áng chừng được mực nước và xác định xem xe ôtô của mình có thể vượt qua an toàn hay không. Mực nước an toàn để vượt qua sẽ tùy thuộc vào khoảng sáng gầm xe mà bạn đang lái. Do đó, việc nắm vững các thông số của xe cũng là điều các chủ xe cần lưu tâm.

Không nên mở cửa xe khi mực nước ngập lớn: Khi đường ngập, mức nước quá cửa bạn không nên mở cửa xe, khi mở cửa xe thì nước lùa vào, rất dễ hỏng động cơ xe và những nội thất trong xe.

Không cố nổ máy lại khi đi vào đường ngập và bị chết máy: Nếu xe bị chết máy khi đi vào cung đường ngập nước, bạn hãy nhớ tuyệt đối không cố nổ máy lại, nước sẽ tràn vào động cơ thông qua cổ hút, gây nên tình trạng bị cong tay biên, gãy tay biên, thậm chí nhiều trường hợp có thể bị vỡ lốc máy.

Lưu số cứu hộ: Bạn cần tìm hiểu về nơi cứu hộ cho xe uy tín và lưu số lại để khi xảy ra tình trạng cấp bách thì hãy gọi đến đội cứu hộ để có thể giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa dông