Bạc Liêu: Nguyên Phó Chánh án TAND tỉnh lĩnh án 4 năm tù vì tội nhận hối lộ

Nguyên Du 22/08/2023 14:24

Ngày 22/8, TAND tỉnh Bạc Liêu mở phiên xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Châu Văn Mỹ, nguyên là Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu 4 năm tù giam.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, bị cáo Châu Văn Mỹ, 53 tuổi, ngụ tại phường 1, TP Bạc Liêu là thẩm phán trung cấp, Phó chánh án Thường trực Bạc Liêu, được phân công là thành viên tham gia Hội đồng xét xử phúc thẩm vụ án ‘trộm cắp tài sản’ xảy ra ngày 3/4/2022, tại ấp Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hoà Bình. Bị cáo trong vụ an này là bà D.H.T, ngụ phường 8, thành phố Bạc Liêu.

Trước đó, ngày 22/8/2022, TAND huyện Hòa Bình xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bà D.H.T 6 tháng tù. Sau đó, D.H.T gửi đơn kháng cáo đến TAND tỉnh Bạc Liêu xin được giảm nhẹ hình phạt, được hưởng án treo. Qua người quen giới thiệu, bà D.H.T gặp bị cáo Châu Văn Mỹ và nhờ Mỹ giúp đỡ được hưởng án treo.

Bị cáo Châu Văn Mỹ tại phiên toà xét xử.

Ngày 29/8/2022, bị cáo Mỹ gọi điện thoại hẹn gặp T. để trao đổi về việc T. nhờ. Mỹ nói với T. vụ án xét xử ở TAND cấp tỉnh muốn được xem xét xử án treo phải đưa 50 triệu đồng. T. nói gia đình kinh tế khó khăn, chỉ có khoản tiền 22,9 triệu đồng đang bị tạm giữ trong vụ án. Mỹ hứa phần tiền còn lại sẽ lo giúp, nhưng T. phải thực hiện theo yêu cầu của mình.

Sau đó, Mỹ lấy xe ô tô chở T. đến một nhà nghỉ ở khu vực TP Bạc Liêu yêu cầu cho quan hệ tình dục. T. lo sợ Mỹ không giúp đỡ sẽ bị đi tù, không có người nuôi con nên miễn cưỡng đồng ý. Sau đó các ngày 31/8; 29/9 Mỹ liên tục đưa T. đến các nhà nghi để quan hệ tình dục với lý do trao đổi về vụ án. Đồng thời bị cáo Mỹ yêu cầu T. phải đưa số tiền 100 triệu đồng mới lo được. Thấy Mỹ liên tục đòi quan hệ tình dục và yêu cầu phải đưa số tiền cao hơn nên T. đã dùng điện thoại chụp hình ảnh khỏa thân của bị cáo và ghi âm lại.

Theo yêu cầu của bị cáo, sau khi đã chuẩn bị được số tiền 80 triệu đồng, ngày 4/11/2022, T. điện thoại hẹn gặp Mỹ để đưa tiền. Việc giao nhận tiền diễn ra trên xe ô tô riêng của bị cáo Mỹ, Mỹ tiếp tục nhắc T. phải nhớ đưa đủ 20 triệu đồng.

Ngày 5/11/2022, bị cáo thông báo cho T. biết về việc đã họp xin giải quyết vụ án ‘trộm cắp tài sản’ và hướng dẫn T. nộp giấy xác nhận tạm trú cho Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu để đủ điều kiện xem xét hưởng án treo. Ngày 8/11/2022, bị cáo Mỹ tham gia Hội đồng xét xử phúc thẩm vụ án D.H.T phạm tội ‘trộm cắp tài sản’, đã quyết định xử phạt bị cáo T. 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Ngày 11/11/2022, T. điện thoại hẹn gặp Mỹ để đưa số tiền còn lại. Khoảng 20 giờ 40 phút cùng ngày, bị cáo đi xe ô tô đón T. đến một khách sạn ở phường 1, TP Bạc Liêu, T. đã đưa 20 triệu đồng cho Mỹ. Khoảng 21 giờ 20 phút, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phát hiện, bắt quả tang Châu Văn Mỹ trong khách sạn, trong tình trạng trên người không mặc quần áo, cùng tang vật là số tiền 20 triệu đồng.

Viện kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố bị cáo Châu Văn Mỹ phạm tội Nhận hối lộ quy định tại điểm c, g khoản 2 Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Cáo trạng kết luận, Châu Văn Mỹ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, vì động cơ vụ lợi cá nhân, lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình, nhiều lần yêu cầu T. phải quan hệ tình dục với mình và đòi T. phải đưa số tiền 100 triệu đồng để giúp cho T. được xử án treo.

Quá trình điều tra, Mỹ đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đã tác động gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả.

Phiên toà xét xử bị cáo Châu Văn Mỹ, nguyên Phó chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu.

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu nhận định, bị cáo là người có chức vụ, quyền hạn và đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để nhận hối lộ nên bị truy tố về hành vi Nhận hối lộ theo quy định tại điểm c, g khoản 2, điều 354 Bộ luật Hình sự là đúng người đúng tội. Hành vi phạm tội của bị cáo không những xâm phạm nghiêm trọng đến hoạt động đúng đắn của cơ quan bảo vệ pháp luật, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân, còn làm suy giảm lòng tin của Nhân dân với các cơ quan bảo vệ pháp luật.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Châu Văn Mỹ mức án 4 năm tù giam về tội Nhận hối lộ; cấm bị cáo đảm nhiệm các chức vụ trong cơ quan nhà nước 3 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bạc Liêu: Nguyên Phó Chánh án TAND tỉnh lĩnh án 4 năm tù vì tội nhận hối lộ