Công nghệ

Bảo vệ ô tô khỏi nguy cơ trộm xe không cần chìa khóa

Mai Phương (theo AP) 17/05/2024 10:50

Chỉ trong vòng vài giây, kẻ trộm đã có thể biến mất cùng chiếc ô tô của bạn nhờ những lỗ hổng bảo mật của của công nghệ khóa tự động.

o-to.jpg
Nhiều ô tô thế hệ mới được trang bị khóa điện tử. Nguồn: AP.

Hai tên trộm đứng bên ngoài nhà bạn, một người cầm ăng-ten trong khi người kia cúi mình cạnh chiếc ô tô đậu bên đường. Trong vòng vài giây, ô tô của bạn đã biến mất, lại thêm một nạn nhân nữa trong bối cảnh nạn trộm ô tô gia tăng do công nghệ mới giúp mở khóa và khởi động xe dễ dàng hơn.

Công nghệ ô tô đã phát triển và nhiều ô tô thế hệ mới sử dụng chìa khóa thông minh không dây và bộ khởi động bằng nút bấm thay vì chìa khóa kim loại truyền thống. Fob gửi tín hiệu tầm ngắn nên khi người lái đến gần xe, nó sẽ tự động mở khóa cửa. Điều này giúp bạn tránh khỏi rắc rối khi phải rút chìa khóa khi không rảnh tay.

Nhưng công nghệ đó cũng khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn với kẻ trộm. Fob không dây sẽ tiếp tục phát ra tín hiệu ngay cả khi bạn không sử dụng nó. Kẻ trộm rình mò các khu dân cư vào ban đêm, tìm kiếm những chiếc ô tô đậu bên ngoài để thực hiện cái gọi là tấn công tiếp sức. Sử dụng thiết bị cầm tay có thể thu tín hiệu yếu từ chìa khóa điện tử trong nhà hoặc bãi đậu xe, họ chuyển tiếp tín hiệu đó trở lại máy phát có thể sao chép tín hiệu.

Các quan chức đã kêu gọi các nhà sản xuất ô tô giảm bớt các lỗ hổng bảo mật và cảnh báo chủ sở hữu về những rủi ro.

Vậy chúng ta có thể làm gì để giảm rủi ro mất xe trong 60 giây? Ông Steve Launchbury, kỹ sư chính về an ninh ô tô tại Thatcham Research, một công ty tình báo rủi ro ô tô có trụ sở tại Vương quốc Anh cho rằng, người lái xe có thể tự bảo vệ mình tương đối dễ dàng với một số biện pháp dưới đây.

Chặn tín hiệu

Một cách đơn giản nhưng hiệu quả để ngăn chặn kẻ cướp ô tô lấy trộm tín hiệu chìa khóa điện tử của bạn là sử dụng túi đựng Faraday. Chúng được lót bằng lưới kim loại dẫn điện ngăn chặn việc truyền tín hiệu điện từ.

Những chiếc túi này không đắt tiền và bạn cũng có thể mua những chiếc hộp có chức năng tương tự. Nhưng các chuyên gia khuyên nên thử nghiệm để đảm bảo chúng hoạt động. Chỉ cần đặt chìa khóa thông minh vào bên trong và đến gần xe của bạn. Nếu cửa không tự động mở khóa thì tín hiệu đang bị chặn.

Điều quan trọng nữa phải nhớ là sử dụng nó bất cứ khi nào rời khỏi xe và đừng quên để tất cả chìa khóa thông minh vào bên trong, bao gồm cả mọi phụ tùng.

Hãy bỏ qua một số lời khuyên lan truyền trên mạng yêu cầu bạn đặt fob vào lò vi sóng hoặc tủ đông. Nó không có tác dụng tương tự như túi Faraday và bạn có nguy cơ làm hỏng chìa khóa của mình.

o-to-2.jpg
Cảnh sát Anthony Walsh của Sở Cảnh sát London cầm một chiếc khóa vô lăng. Nguồn: AP.

Khóa vô lăng

Hãy thử giải pháp truyền thống bằng cách sử dụng khóa vật lý. Một số lực lượng cảnh sát khuyên chủ xe nên sử dụng chúng để khiến xe của bạn trông ít có khả năng bị trộm hơn. Lý do là kẻ trộm có thể bị ngăn cản bởi nỗ lực cần thiết để vượt qua ổ khóa và thay vào đó chuyển sự chú ý của họ sang mục tiêu dễ dàng hơn.

Ổ khóa có hình đĩa hoặc thanh dài kẹp vào vô lăng gây khó khăn cho việc đánh lái. Ngoài ra còn có phiên bản ngăn xe vào số. Nhược điểm là bạn sẽ cần thêm thời gian để gắn hoặc tháo nó khi không lái xe và lái xe.

Thay đổi cài đặt

Đối với nhiều ô tô, có thể tắt cài đặt không dây để không thể mở cửa từ xa. Đối với Ford, Honda và Audi, hãy sử dụng menu màn hình cảm ứng. Nếu sở hữu xe Toyota, bạn có thể tạm thời tắt tín hiệu bằng cách giữ nút khóa của fob và đồng thời nhấn nút mở khóa hai lần. Nếu làm đúng, đèn báo của Fob sẽ nhấp nháy bốn lần. Lưu ý rằng, lần tiếp theo bạn nhấn bất kỳ nút nào, tính năng mở khóa từ xa sẽ được kích hoạt lại.

Phương pháp này sẽ khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu và kiểu máy, vì vậy hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng dành cho chủ sở hữu để biết quy trình chính xác. Nếu điều đó nghe có vẻ phức tạp thì có những video trên YouTube sẽ hướng dẫn thực hiện điều đó. Đừng quên rằng trong hầu hết các trường hợp, hiện bạn sẽ phải nhấn nút mở khóa của fob theo cách thủ công.

Các nhà sản xuất ô tô đã bắt đầu thêm cảm biến chuyển động vào chìa khóa thông minh. Nếu cảm biến không phát hiện chuyển động gần đây vì nó đã được để trên quầy bếp sau khi bạn về nhà, thì fob sẽ chuyển sang chế độ ngủ và ngừng truyền. Nếu nó thiếu khả năng này, hãy kiểm tra với đại lý xem có thể nâng cấp nó hay không.

Nếu mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng, một số chuyên gia cũng khuyên bạn nên lập trình lại chìa khóa, đề phòng trường hợp người chủ cũ giữ một trong những chiếc chìa khóa thông minh.

Lưu ý phương pháp mới

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một kỹ thuật trộm ô tô mới không nhắm vào tín hiệu vô tuyến. Ông Launchbury của Thatcham cho biết, mạng khu vực điều khiển, hay còn gọi là CAN, một tính năng của những chiếc ô tô hiện đại cho phép các bộ phận và hệ thống khác nhau giao tiếp với nhau, tuy nhiên, gần đây nó đã trở thành mục tiêu và bị kẻ trộm khai thác.

Mạng cho phép các cảm biến và mô-đun điều khiển giao tiếp trực tiếp với nhau thay vì thông qua một nút trung tâm. Kẻ trộm lợi dụng bằng cách truy cập mạng từ bên ngoài ô tô, thường bằng cách tháo đèn pha và kết nối một thiết bị có thể “tiêm” tín hiệu, lừa ô tô mở khóa và khởi động.

Trong khi các nhà sản xuất ô tô nỗ lực cải thiện bảo mật CAN, “ngày nay, người lái xe có thể thực hiện một số bước để tăng thêm các lớp bảo mật và ngăn chặn tội phạm, chẳng hạn như sử dụng khóa vật lý. Hệ thống cố định điện tử “sẽ khiến công cụ trộm cắp của tội phạm trở nên vô dụng, tuy nhiên nhược điểm là chúng có thể khá đắt”, ông Launchbury nói.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bảo vệ ô tô khỏi nguy cơ trộm xe không cần chìa khóa