Pháp luật

Bắt 4 đối tượng cầm đầu đường dây mua bán người, giải cứu 36 nạn nhân

Cẩm Kỳ 06/06/2024 18:00

Sau khi nhận được đơn cầu cứu của nhiều gia đình về việc có người thân bị lừa bán sang nước ngoài với chiêu thức “việc nhẹ lương cao”, cơ quan chức năng vào cuộc điều tra và bắt giữ 4 đối tượng cầm đầu, giải cứu 36 nạn nhân.

Chiều 6/6, nguồn tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị vừa phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ 4 đối tượng cầm đầu trong đường dây mua bán người và giải cứu 36 nạn nhân từ Đặc khu kinh tế Tam giác vàng (thuộc tỉnh Bò Kẹo, Lào) về Việt Nam an toàn.

doi.jpg
Các đối tượng bị bắt giữ. Ảnh: CAHT

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Lê Xuân Thành (35 tuổi), Lê Anh Tuấn (34 tuổi, cùng trú tại xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), Dương Anh Điện (38 tuổi, trú tại phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh), Lê Thanh Trầm (46 tuổi, trú tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An).

Theo tài liệu điều tra ban đầu, thời gian qua, Công an Hà Tĩnh nhận được đơn cầu cứu của nhiều gia đình về việc có người thân bị lừa bán sang nước ngoài với chiêu thức “việc nhẹ lương cao”.

Vào cuộc điều tra, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện đối tượng Lê Xuân Thành cùng đồng bọn đã thông qua mạng xã hội sử dụng danh nghĩa tuyển dụng lao động sang làm việc tại Thái Lan với mức lương từ 18 - 30 triệu đồng để móc nối, tổ chức đưa người Hà Tĩnh sang Lào để bán cho các đường dây hoạt động phạm tội lừa đảo quốc tế trên không gian mạng do người Trung Quốc cầm đầu ở khu vực Đặc khu kinh tế Tam giác vàng.

Khi sang đó, những nạn nhân này sẽ bị khống chế, cưỡng bức lao động, ép buộc thực hiện hành vi lừa đảo, tổ chức đánh bạc trực tuyến; ngày làm gần 20 tiếng, có trường hợp không được trả lương, bị các đối tượng đánh đập, quản thúc không cho ra ngoài. Khi người lao động không muốn thực hiện công việc được giao, họ bị giam giữ, ép nạn nhân gọi điện về cho người nhà tại Việt Nam để đòi tiền chuộc.

giaicuu.jpg
Lực lượng chức năng giải cứu 36 nạn nhân từ Đặc khu kinh tế Tam giác vàng (thuộc tỉnh Bò Kẹo, Lào) về Việt Nam an toàn. Ảnh: CAHT

Ngày 22/5, Tổ công tác của Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với các Cục nghiệp vụ - Bộ Công an, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, Công an thị xã Kỳ Anh, Đoàn công tác của Bộ Công an đang công tác tại Lào, Cục Cảnh sát mua bán người Bộ Công an Lào, Công an tỉnh Bò Kẹo phá thành công chuyên án, bắt giữ 4 đối tượng trên. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng đã phối hợp giải cứu, đưa 36 người Việt Nam từ trong Đặc khu kinh tế Tam giác vàng về nước an toàn.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, từ cuối năm 2023, Lê Xuân Thành và Lê Anh Tuấn sang Lào làm việc cho một tổ chức tội phạm người Trung Quốc tại Đặc khu kinh tế Tam giác vàng với nhiệm vụ thông qua mạng xã hội lừa đảo người Việt Nam đầu tư vào các app lừa đảo để chiếm đoạt tài sản.

Từ tháng 11/2023 đến 4/2024, Thành và Tuấn được giao nhiệm vụ quản lý, tìm kiếm người từ Việt Nam đưa sang hoạt động nên các đối tượng đã thông qua mạng xã hội tuyển dụng người sang Thái Lan lao động “việc nhẹ lương cao”.

Với phương thức, thủ đoạn đó, Thành và Tuấn đã đưa 22 người quê Hà Tĩnh qua cửa khẩu Tây Trang (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) đến Đặc khu kinh tế Tam giác vàng rồi giao cho các đối tượng Trung Quốc.

Những nạn nhân này khi sang sẽ được cung cấp máy tính, điện thoại và hướng dẫn, đào tạo để lập tài khoản mạng xã hội rồi nhắn tin, gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người Việt Nam. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, những người này bị thu hết hộ chiếu, “giam lỏng”, đánh đập, không trả lương nên đã liên lạc về cho người thân để trình báo, cầu cứu.

Được biết, đường dây tổ chức đưa người từ Việt Nam sang Lào do Lê Xuân Thành, Lê Tuấn Anh nằm trong hệ thống đường dây tội phạm xuyên quốc gia với quy mô lớn do các đối tượng người Trung Quốc chỉ đạo, điều hành.

Ngoài việc tổ chức hoạt động mua bán người từ Việt Nam sang Lào, Lê Xuân Thành và đồng bọn cũng như 36 người Việt Nam bị bán sang Lào đều tham gia vào hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc trên không gian mạng.

Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ, để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bắt 4 đối tượng cầm đầu đường dây mua bán người, giải cứu 36 nạn nhân