Pháp luật

Bắt giam Giám đốc cùng 2 đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng ở Phú Quốc

Thanh Tiến 19/04/2024 15:29

Ngày 19/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang phối hợp với VKS nhân dân TP Phú Quốc tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối Lê Minh Điệp (33 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ tại Phú Quốc) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

1(1).jpg
Điều tra viên tống đạt lệnh bắt tạm giam Lê Minh Điệp (áo sơ mi sọc).

Cùng thời gian trên, 2 tổ công tác khác tiến hành bắt giam 2 anh em ruột Đặng Văn Hùng (43 tuổi) và Đặng Văn Lĩnh (38 tuổi, ngụ TP Phú Quốc) để điều tra cùng hành vi nói trên.

Theo kết quả điều tra, vào tháng 11/2021, Điệp cùng với Lĩnh, Hùng mở Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ (ngành nghề môi giới, tư vấn kinh doanh bất động sản). Công ty do Điệp làm giám đốc còn Lĩnh, Hùng là thành viên, đặt văn phòng công ty tại phường Dương Đông, TP Phú Quốc.

Từ năm 2021 đến năm 2022, Điệp với mác là Giám đốc đã cùng với Lĩnh và Hùng tiến hành đặt cọc mua đất hoặc mua các thửa đất của nhiều người dân tại ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương và ấp 3, xã Cửa Cạn.

Ngoài ra, các đối tượng còn lấn chiếm thêm phần đất suối, đất rừng đặc dụng bên ngoài. Sau đó, các đối tượng đã tự san lấp mặt bằng, làm đường bê tông, cắm cột điện, kéo đường điện,.. trái phép trên các thửa đất, rồi tiến hành thuê người làm bản vẽ sơ đồ phân lô trên giấy, tự đặt tên là Dự án Khu dân cư K8, Dự án Khu dân cư Cửa Cạn (đều là dự án ma, không có thật),...

Sau đó, các đối tượng tiến hành giới thiệu, quảng cáo, chào bán các lô nền đất cho khách hàng với hình thức mua bán là lập vi bằng của các Văn phòng thừa phát lại tại Phú Quốc nhằm thu lợi bất chính.

1111.jpg
Một khu đất tại Phú Quốc mà 3 đối tượng đã phân lô bán nền.

Thời điểm phân lô bán các nền đất cho khách hàng thì các thửa đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng là đất trồng cây lâu năm hoặc đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là đất suối, đất rừng đặc dụng do Nhà nước và Vườn Quốc gia phú Quốc quản lý.

Các đối tượng đã phân lô bán nền cho hàng trăm khách hàng với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng trăm tỷ đồng. Trong đó điển hình là Khu đất phân lô bán nền tại ấp 3, xã Cửa Cạn (tự đặt tên là dự án Khu Dân cư Cửa cạn). Các đối tượng đã phân thành 3 khu với hơn 1.950 nền bán được số tiền hơn 250 tỷ đồng.

Tiến hành khám xét nơi ở của Lê Minh Điệp ở xã Vân Khánh, huyện An Minh (Kiên Giang), cơ quan điều tra thu giữ nhiều tài liệu và tang vật quan trọng liên quan đến vụ án.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bắt giam Giám đốc cùng 2 đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng ở Phú Quốc