Bộ Công an yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm giao thông sau nới lỏng giãn cách

P.V. 02/10/2021 07:00

Theo Bộ Công an, dự báo trong thời gian tới, khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, nhiều địa phương tiếp tục nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) sẽ phức tạp, vi phạm gia tăng, các phương tiện vận tải hành khách công cộng hoạt động trở lại, nhu cầu người dân từ các địa phương nới lỏng giãn cách để trở về quê là rất lớn.

Trước thực tế đó, lực lượng công an, trọng tâm là lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) được tăng cường trên toàn quốc, chủ động các phương án chống đua xe trái phép, bảo đảm TTATGT và phòng, chống dịch Covid-19 sau thời điểm nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Chủ động nắm tình hình để xác định thời gian, phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng. Từ đó kịp thời phối hợp đấu tranh, ngăn chặn, bắt giữ đối tượng vi phạm, xử lý ngay từ đầu khi các đối tượng “manh nha” có biểu hiện tụ tập, gây rối trật tự công cộng, tổ chức, cổ vũ đua xe trái phép. Đưa ra truy tố, xét xử ngay tại địa bàn xảy ra các vụ việc điển hình nhằm răn đe, giáo dục phòng ngừa chung.

Bộ Công an cũng chỉ đạo lực lượng CSGT đẩy mạnh hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT; tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông trên các tuyến giao thông.

Đối với tuyến đường bộ, Bộ Công an yêu cầu các đơn vị chốt trực tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm chuyên đề nồng độ cồn, ma túy; tập trung các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT như: Không đội mũ bảo hiểm, tốc độ, nồng độ cồn, ma túy, chở hàng quá khổ, quá tải, đi không đúng phần đường, làn đường; tránh, vượt, dừng, đỗ không đúng quy định; chở quá số người quy định, vượt đèn đỏ… Kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp lợi dụng việc cấp giấy nhận diện có mã QR Code cho các phương tiện chở hàng hóa thiết yếu để vi phạm pháp luật, như: Vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, gian lận thương mại; chở người từ vùng dịch đến các địa phương khác không đúng quy định; chở người nhập cảnh trái phép; làm giả hoặc sử dụng mã QR Code của xe khác, tẩy xóa thời hạn giấy xét nghiệm Covid-19...; thông tin cho các địa phương lân cận về các phương tiện chở người từ vùng dịch về quê để có biện pháp kiểm soát, phòng, chống dịch.

Trên tuyến đường sắt, Bộ Công an yêu cầu các đơn vị tập trung xử lý các hành vi không chấp hành hiệu lệnh của biển báo hiệu, nhân viên gác chắn khi đi qua đường ngang; các vi phạm về hành lang an toàn giao thông đường sắt; vi phạm về quy trình tác nghiệp kỹ thuật đường sắt; mở đường ngang trái phép… Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, không để người dân đu bám trên tàu hàng để tránh chốt kiểm dịch gây mất an toàn chạy tàu, ngăn chặn người dân từ vùng dịch đến các địa phương khác.

Trên tuyến đường thủy, Bộ Công an yêu cầu các đơn vị tập trung xử lý các hành vi vi phạm quy định về điều kiện hoạt động của phương tiện, chở quá vạch dấu mớn nước an toàn, quá số người quy định; quy định về giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn của thuyền viên, người lái phương tiện... Đối với phương tiện chở khách ngang sông không đảm bảo các điều kiện an toàn phải kiên quyết đình chỉ và giao chính quyền địa phương quản lý; tăng cường quản lý hoạt động vận tải hành khách, phục vụ nhân dân đi lại trên đường thuỷ an toàn, thuận lợi; kết hợp kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận tải hàng hóa trên đường thủy.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bộ Công an yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm giao thông sau nới lỏng giãn cách

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO