Bố dùng súng bắn chết con trai vì tưởng là 'lợn rừng'

Theo CAND 13/04/2020 10:29

Trong một lần đi săn, ông Thào A Cháy đã bắn nhầm vào con trai là anh Thào A Chỉ cũng đang đi săn ở phía bên kia rừng. Hậu quả là anh Chỉ tử vong, còn ông Cháy bị khởi tố về tội vô ý làm chết người.

Ông Thào A Cháy (40 tuổi, ở xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La) thường xuyên dùng súng tự chế vào rừng săn bắn thú như công việc mưu sinh hàng ngày.

Và thật đau lòng là trong một lần đi săn, ông Cháy đã bắn nhầm vào con trai là anh Thào A Chỉ (17 tuổi) cũng đang đi săn ở phía bên kia rừng. Hậu quả là anh Chỉ tử vong, còn ông Cháy bị khởi tố về tội vô ý làm chết người.

Tại phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này của TAND huyện Sốp Cộp, HĐXX khẳng định, việc săn bắt thú rừng đã bị pháp luật nghiêm cấm từ lâu, nhưng bị cáo không tuân thủ, mà vẫn làm nghề săn bắn thú rừng là vi phạm pháp luật.

Hành vi dùng súng tự chế bắn vào người khác vì nhầm tưởng là thú rừng là rất nguy hiểm cho xã hội vì trực tiếp xâm phạm đến tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ. Và hậu quả từ hành vi của bị cáo đã tước đoạt chính mạng sống của con trai mình.

Tuy nhiên, do bị cáo là người dân tộc thiểu số, hiểu biết về pháp luật còn hạn chế, bản thân bị cáo cũng không xác định được mục tiêu mà bị cáo nổ súng là con người nên mới gây ra hậu quả nghiêm trọng như vậy.

Do đó, HĐXX áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho Thào A Cháy khi tuyên phạt bị cáo 18 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo về tội vô ý làm chết người.

Theo cáo trạng của Viện KSND huyện Sốp Cộp, chiều 2/4/2019, ông Cháy mang theo súng kíp và chó săn đến khu vực bản Chăm Hỳ (xã Mường Lèo) giáp ranh với bản Ten Lán (xã Sam Kha) để săn bắn thú rừng.

Khoảng 18h cùng ngày, khi ông Cháy đến địa điểm săn thú thì trời tối nên ông ngủ qua đêm tại đó. 3h hôm sau, ông Cháy dậy và đi về hướng bãi chăn thả gia súc của bản Ten Lán để săn thú. Khoảng thời gian này, con trai ông Cháy là anh Thào A Chỉ và cháu ông Cháy là anh Thào A Vự cũng đến săn bắn thú rừng tại khu vực bản Ten Lán.

Do ngày hôm trước hai bố con ông Cháy không nói với nhau về địa điểm đi săn thú nên cả hai đều không biết đang săn thú cùng khu vực.

Đi săn trong lúc trời chưa sáng, anh Chỉ mở tiếng gà gáy trong điện thoại để dụ gà rừng xuất hiện. Đang săn ở đầu bên kia, ông Cháy nghe thấy tiếng gà gáy nên đi về hướng đó.

Trong ánh sáng lờ mờ cùng với sương mù và cây cối rập rạp, ông Cháy thấy một vật đen di chuyển từ dưới lên nhìn giống con lợn rừng. Tưởng săn được thú rừng to, ông Cháy cho đạn vào nòng súng rồi nhằm về phía vật đen bóp cò. Sau khi tiếng nổ phát ra từ nòng súng, ông Cháy nghe tiếng kêu giống tiếng con vật bị thương. Lúc đó, chó săn của ông Cháy cất tiếng sủa và chạy dẫn đường về nơi phát ra tiếng kêu... Và ông Cháy bàng hoàng khi phát hiện có người đang nằm bất động dưới đất trong tư thế mặt úp xuống đất, tay vẫn cầm súng.

Ông Cháy biết đã bắn nhầm người và lo sợ bị phát hiện nên bỏ chạy mà không nhìn xem ai là nạn nhân của mình.

Nhìn thấy anh Chỉ sau khi bị bắn nằm gục tại chỗ, nên anh Vự đã chạy về nhà báo tin cho ông Cháy. Khi anh Vự dẫn tới chỗ nạn nhân đang nằm gục, ông Cháy bàng hoàng bởi người bị ông bắn chết chính là con trai ông. Nhưng do sợ bị pháp luật trừng phạt nên ông Cháy chỉ mang thi thể con về mai táng mà không dám khai báo với gia đình và cơ quan chức năng.

Tuy nhiên sau ba tháng kể từ khi gây án, do tinh thần bất an vì day dứt lương tâm nên Cháy đã đến Công an huyện Sốp Cộp đầu thú.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bố dùng súng bắn chết con trai vì tưởng là 'lợn rừng'

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO