Tối 27/6, cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm, Hải Phòng khiến 127 người bị ngộ độc phải nhập viện.
Đồng thời tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Trong trường hợp có các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm cần xử lý nghiêm, công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương chỉ đạo các bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.
Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm tra ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Trước đó, theo báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng, sau bữa ăn trưa ngày 27/6/2024 vào lúc 11 giờ 30 của Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm (thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương), có khoảng 100 công nhân có biểu hiện mẩn đỏ vùng mặt, người, đau đầu, một số ít trường hợp buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài.
Đến 16 giờ cùng ngày, thống kê có 127 công nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Việt Tiệp, Bệnh viện đa khoa quốc tế và Trung tâm y tế huyện An Dương để điều trị và theo dõi sức khỏe.
Theo điều tra, bữa trưa nói trên có số xuất ăn là 795 xuất, với các món ăn là: thịt gà kho, lạc chao dầu, cá biển kho, chả lá lốt, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm, dưa hấu tráng miệng được chia làm 2 thực đơn.
Trong đó, 400 suất với thực đơn là (cá thu kho, chả lá lốt, bí xanh, canh rau ngót, cơm, dưa hấu); số suất ăn còn lại với thực đơn là (thịt gà kho, lạc, bí xanh, canh rau ngót, dưa hấu). Đơn vị cung cấp bữa ăn là Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng (Địa chỉ: thôn Dân Hạnh, xã Đặng Cương, huyện An Dương, Hải Phòng). Được biết, báo cáo nhanh của công ty Đóng tàu Sông Cấm cho thấy chủ yếu các công nhân có triệu chứng trên đều dùng thực đơn ăn có món cá biển kho.