Cá chết hàng loạt tại hồ cấp nước sinh hoạt cho thành phố Hà Tĩnh

Cẩm Kỳ 23/08/2022 09:33

Hồ Bộc Nguyên là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho người dân TP Hà Tĩnh và vùng phụ cận gần đây bỗng nhiên xuất hiện tình trạng cá chết bất thường khiến người dân lo lắng.

Hồ Bộc Nguyên là hồ chứa có dung tích 24,5 triệu m3 nước, là nguồn cấp nước sinh hoạt cho hơn 40.000 hộ dân ở TP. Hà Tĩnh và vùng phụ cận.

Theo phản ánh, thời gian gần đây tại hồ chứa nước Bộc Nguyên (xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) phát hiện nhiều xác cá chết dạt vào bờ phía bắc của hồ.

Một số người dân địa phương cho biết, tình trạng cá chết đã xảy ra gần một tuần nay.

“Tôi sống ở đây khá lâu rồi, nhưng đây là lần đầu tiên xuất hiện tình trạng cá chết nhiều như vậy.

Chúng tôi lo lắng không biết nguồn nước ở trong hồ Bộc Nguyên có vấn đề gì hay không, bởi đây là hồ chứa nước cung cấp cho người dân”, ông Hoàng (48 tuổi, trú tại xã Cẩm Thạch) nói.

Phần lớn cá chết đều là cá rô phi, cá diếc và xen lẫn một số loài cá khác.

Ngày 23/8, trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, ông Trương Văn Lộc, Phó giám đốc Chi nhánh cấp nước TP. Hà Tĩnh (thuộc Công ty cổ phần cấp nước Hà Tĩnh) cho biết, nguyên nhân ban đầu khiến cá chết có thể do sốc nhiệt bởi thời tiết mưa nắng bất thường.

Người dân địa phương lo lắng khi phát hiện nhiều xác cá chết dạt vào bờ phía bắc của hồ Bộc Nguyên.

Ngoài ra, cũng có thể là do người dân nạo vét ao hồ rồi mang cá nhỏ lén lút thả phóng sinh vào hồ. Do không kịp thích nghi với môi trường nước mới nên số cá này đã chết và dạt vào bờ.

Theo ông Lộc, sau khi phát hiện sự việc, hiện tại các cán bộ, nhân viên Chi nhánh cấp nước TP. Hà Tĩnh đã thu gom, vớt hết số cá chết và dọn vệ sinh khu vực bờ hồ Bộc Nguyên.

Tình trạng cá chết tràn lan bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường đã được cơ quan chức năng dọn vệ sinh và xử lý.

Hiện, Công ty cũng đã thuê đơn vị chuyên môn đến lấy mẫu để xét nghiệm nhằm kết luận nguyên nhân cá chết và công bố mức độ ảnh hưởng đến môi trường nước trong hồ.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Cá chết hàng loạt tại hồ cấp nước sinh hoạt cho thành phố Hà Tĩnh