Mứt khoai lang khi hoàn thành có màu vàng tươi đẹp mắt lại vô cùng hấp dẫn. Ngày Tết được thưởng thức một miếng mứt khoai lang dẻo, cùng ly trà ấm thật tuyệt.
Bạn có thể lựa chọn mứt khoai lang dẻo, hoặc khoai lang giòn đều rất ngon. Khoai lang còn là loại thực phẩm giúp nhuận tràng, giúp tránh được đầy bụng.
Khi chọn khoai lang, bạn nên chọn những củ khoai lang có vỏ màu đỏ, trong vàng, cầm lên thấy chắc và nặng tay.
Nên chọn những củ khoai to mới được xới từ đất lên thì nó sẽ có độ tươi ngon hơn. Đặc biệt bạn nên chọn khoai nghệ thì sẽ đảm bảo mứt được làm ngon và đẹp mắt hơn.
Không chọn mua những củ khoai lang quá to, bị rổ và có màu đen vì đó là những củ chứa nhiều xơ và không ngon.
Nguyên liệu: 1 kg khoai lang, 500 gr đường, 1/2 trái (lấy nước cốt) chanh, 1 muỗng cà phê chiết xuất vani.
Cách làm: Khoai lang mua về bạn mang đi gọt vỏ, rửa sạch rồi để ráo.
Sau đó, cắt khoai thành từng miếng dài khoảng 3 đốt ngón tay và có độ dày khoảng 1/2 đốt ngón tay để trong quá trình sên khoai không bị nát.
Ngâm khoai với nước vo gạo:
Bạn chuẩn bị 1 thau nước vo gạo rồi cho hết phần khoai lang đã cắt vào ngâm 4 tiếng để mứt khoai lang có độ cứng cần thiết.
Sau 4 tiếng, vớt khoai lang ra và rửa lại nhiều lần với nước rồi để ráo.
Bắc 1 nồi nước lên bếp rồi cho nước cốt của 1/2 trái chanh vào và đun ở lửa vừa khoảng 5 - 7 phút.
Khi nước sôi thì thả ngay khoai lang đã ráo vào luộc khoảng 2 phút sau đó vớt ra, rửa sơ lại với nước rồi để ráo.
Tiếp theo, bạn cho số khoai lang đã luộc vào cái nồi khác cùng 500gr đường. Trộn đều tay cho đường phủ lên toàn bộ khoai và ướp từ 4 - 5 tiếng đến khi đường tan hết.
Trong quá trình ướp thỉnh thoảng bạn dùng đũa đảo đều để khoai lang được ngấm đều đường.
Sên mứt khoai lang:
Bắc chảo lên bếp rồi chắt hết nước đường trong nồi khoai ra chảo và đun ở lửa vừa đến khi nước đường hơi cạn lại.
Kế đến, bạn cho khoai lang đã ướp vào cùng với 1 muỗng cà phê chiết xuất vani và đảo nhẹ tay để khoai không bị vỡ.
Khi nước đường bắt đầu keo lại, hơi óng ánh bạn giảm lửa xuống mức thấp nhất và đảo liên tục.
Tiếp tục sên khoai ở lửa thật nhỏ đến khi khoai lang khô lại, có phấn trắng bám xung quanh thì tắt bếp nhưng vẫn đảo thêm 1 lúc cho khoai lang nguội rồi mới nhấc ra.
Khi khoai lang đã nguội, bạn dàn mỏng khoai ra 1 cái khay và phơi dưới nắng to từ 1 - 2 tiếng hoặc lâu hơn để mứt săn lại và lên màu đẹp.
Mứt khoai lang khi hoàn thành có màu vàng tươi đẹp mắt lại vô cùng hấp dẫn! Phần đường bám đều lên từng miếng mứt với vị ngọt vừa đủ, ngoài giòn trong dẻo dai bên cạnh mùi thơm phảng phất của hương vani cực dễ chịu. Món này mà dùng để ăn vặt ngày Tết là hết sẩy luôn đấy!