Cần Thơ: Cứu sống người đàn ông tự đóng đinh vào đầu nguy kịch

TUỆ YÊN 11/01/2022 08:30

Ngày 10/1, thông tin Bệnh viện Đa khoa Trung Ương (ĐKTƯ) Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh bệnh viện đã phẫu thuật thành công trường hợp hy hữu dị vật là cây đinh 4 cm đâm xuyên sọ do tự đóng vào đầu.

Trước đó khoảng 23h ngày 7/1, bệnh nhân nam N. V. Đ. (70 tuổi) ngụ tại Vĩnh Long được người nhà chuyển đến Bệnh viện ĐKTƯ Cần Thơ cấp cứu trong tình trạng tỉnh táo, đường kính đầu dị vật khoảng 5mm nằmở đỉnh đầu bên trái gần đường giữa. Kết quả chẩn đoán hình ảnh dị vật kim loại khoảng 3-4 cm cắm vào não vùng đỉnh bên trái, cạnh xoang tĩnh mạch dọc trên.

Nhận định đây là trường hợp nghiêm trọng, các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh tiến hành khám, hội chẩn phẫu thuật khẩn cấp lấy cây đinh ra. Tại đây, các bác sĩ tiến hành rạch da từ dị vật về 2 hướng song song đường giữa, bộc lộ sọ, khoan gặm sọ xung quanh dị vật, tiến hành lấy dị vật là cây đinh dài 4 cm, mở màng cứng kiểm tra, cầm máu kỹ.

Tình trạng bệnh nhân ổn định sau phẩu thuật.

Theo người nhà bệnh nhân, ông Đ. mắc bệnh trầm cảm khoảng 12 năm nay, có uống thuốc điều trị. Gần đây, bệnh nhân thường xuyên mất ngủ, cảm thấy đau đớn, bức rứt khó chịu. Chiều ngày 7/1, ông Đ. đã tự đóng một cây đinh vào ngay đỉnh đầu của mình.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, không sốt, không yếu liệt chi, đang được theo dõi và điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh kết hợp điều trị trầm cảm.

Trao đổi với phóng viên, Bs.CK2 Chương Chấn Phước, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh cho biết, đây là một tai nạn rất ít gặp do bệnh nhân có chủ ý gây ra nhưng nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh nhân này rất may mắn khi cây đinh không đâm trúng các cấu trúc quan trọng của não. Đặc biệt, cây đinh nằm rất gần xoang tĩnh mạch sọ, chỉ cần lệch về bên phải 5-10 mm thì tiên lượng rất nặng, khả năng phẫu thuật thất bại cao kể cả tử vong trên bàn mổ.

“Dị vật xuyên não màng não là cấp cứu ngoại khoa nghiêm trọng, tùy theo vị trí tổn thương của dị vật mà có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như yếu liệt chi, rối loạn chức năng sống, áp xe não, thậm chí nguy cơ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời”, bác sĩ Chương Chấn Phước thông tin thêm.

Bác sĩ Chương Chấn Phước khuyến cáo “Trường hợp bị dị vật đâm xuyên, không nên cố gắng rút dị vật ra mà nhanh chóng sơ cứu, rửa sạch và băng vết thương và nhanh chóng chuyển đến cơ sở y tế có chuyên khoa để xử trí kịp thời. Rút dị vật chỉ được thực hiện trong phòng mổ vô khuẩn bởi các bác sĩ có kinh nghiệm trong phẫu thuật thần kinh nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh.”

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Cần Thơ: Cứu sống người đàn ông tự đóng đinh vào đầu nguy kịch

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO