Ngày 17/11, Sở NN&PTNT TP Cần Thơ tổ chức Hội thảo truyền thông "xây dựng cánh đồng lúa sạch tại thành phố Cần Thơ".
Các doanh nghiệp và hợp tác xã ký bản ghi nhớ liên kết thực hiện cánh đồng lúa sạch tại Cần Thơ.
Theo kế hoạch, cánh đồng lúa sạch được thực hiện từ vụ Đông Xuân 2017 – 2018 với diện tích 10.000 ha tại các huyện Vĩnh Thạnh, Thới Lai, Cờ Đỏ và quận Thốt Nốt, có 5.317 hộ tham gia sản xuất cùng 7 doanh nghiệp tham gia liên kết.
Thành phố đang xây dựng để ban hành “Quy trình sản xuất lúa sạch đảm bảo tiêu chuẩn an toàn”, ban hành các tiêu chí về lúa sạch làm cơ sở công nhận chuỗi... mục tiêu là nâng cao trình độ sản xuất của người nông dân trồng lúa theo kỹ thuật tiên tiến, quy trình kỹ thuật “3 giảm 3 tăng” và “1 phải 5 giảm”, đảm bảo tăng lợi nhuận cho người sản xuất; xây dựng quy trình sản xuất lúa sạch về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo TC/QCVN.
Ông Nguyễn Ngọc Hè - Giám đốc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ cho biết: Đến nay, lúa vẫn là một trong những sản phẩm chủ lực của ngành nông nghiệp Cần Thơ, hàng năm diện tích trồng lúa của toàn thành phố đạt trên 240.000 ha, với sản lượng khoảng 1,4 triệu tấn, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế của thành phố.
Bên cạnh đó, TP Cần Thơ đã triển khai mô hình "Cánh đồng mẫu lớn" từ năm 2011 với 400 ha, năm 2017 diện tích đã đạt bình quân trên 19.000 ha/vụ, tăng hơn 48 lần.
Tháng 5 vừa qua, TP Cần Thơ đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu “Gạo Cần Thơ”, đây là cơ hội giúp nông dân và doanh nghiệp gắn kết với nhau xây dựng thương hiệu địa phương và góp phần xây dựng thương hiệu lúa gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế.