Xã hội

Cảnh báo tình trạng mạo danh lãnh đạo để lừa đảo

Nguyễn Chung 18/01/2024 06:48

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xuất hiện tình trạng các đối tượng giả danh cán bộ lãnh đạo Công an tỉnh và lãnh đạo các cơ quan nhà nước cấp tỉnh, gọi điện lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của công dân.

anh-bai-duoi(2).jpg
Công an Thanh Hoá đề nghị người dân cảnh giác trước các hành vi lừa đảo tinh vi. Ảnh: CA Thanh Hóa.

Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa ngày 17/1, cho biết người bị các đối tượng xấu giả danh thường là lãnh đạo đang giữ các chức vụ quan trọng ở một số sở, ban ngành. Điển hình là trường hợp của ông Nguyễn Văn Tường - Phó Trưởng phòng Tài nguyên môi Trường (TNMT), UBND huyện Yên Định vừa bị một đối tượng cả gan tự xưng là Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá để thực hiện hành vi lừa đảo. Ông Tường kể: “Đầu tháng 1/2023, có số điện thoại gọi đến số máy điện thoại di động của tôi và tự xưng tên là đồng chí Tiến - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa. Đầu số điện thoại trong nước, cùng việc nêu chính xác tên và chức danh của lãnh đạo Công an tỉnh khiến tôi suýt nữa đã tin lời của đối tượng thực hiện cuộc điện thoại này”.

Ông Tường nhớ lại: “Khi đối tượng gọi điện đến đã xưng danh đúng tên, tuổi, chức vụ của tôi nên đúng là tôi cũng nghe với tâm thế cầu thị, phối hợp. Sau khi đối tượng hỏi đến thông tin cán bộ trong phòng, đồng chí trưởng phòng thì tôi mới nghi ngờ, kiểm tra lại, hóa ra không phải đích danh là đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá. Sau khi dẫn dụ tôi không thành công, kẻ giả danh này bặt tăm và số điện thoại đã gọi cho tôi cũng nhanh chóng nằm trong tình trạng không liên lạc được. Tôi cũng đã thông báo tới anh em cán bộ trong phòng về thông tin lừa đảo này để cẩn thận, cảnh giác”.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, thủ đoạn mạo danh tuy không mới nhưng do lợi dụng danh tính cụ thể của các cán bộ công an, lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước nên rất dễ khiến người dân sập bẫy, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của những người bị mạo danh và lực lượng Công an. Các đối tượng xưng danh là Giám đốc, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Giám đốc sở, ban, ngành cấp tỉnh, gọi điện cho các cơ quan, đơn vị các địa phương đe dọa là tài khoản dính líu đến điều tra. Nếu nạn nhân không phối hợp, thậm chí chúng còn đe dọa việc bôi xấu, hạ uy tín để nạn nhân nhanh chóng chuyển tiền.

“Chúng tôi khuyến cáo người dân tuyệt đối nêu cao cảnh giác, không làm theo lời đe dọa của đối tượng xấu, khi nhận được cuộc gọi báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất" - Thượng tá Nguyễn Xuân Toán, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa nói.

Thông tư 01 ngày 12/1/2006 của Bộ Công an về hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 nêu rõ: Nghiêm cấm điều tra viên gọi điện thoại hoặc thông qua người khác để yêu cầu người được triệu tập đến làm việc mà không có giấy triệu tập hoặc giấy mời. Do đó, người dân cần hết sức tỉnh táo khi nhận cuộc gọi thông báo về điều tra vụ án, tuyệt đối không cung cấp các thông tin cá nhân của mình và người thân, đồng nghiệp với đối tượng không quen biết. Để tránh bẫy lừa đảo, điều quan trọng nhất là phải tự mình nâng cao ý thức cảnh giác.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Cảnh báo tình trạng mạo danh lãnh đạo để lừa đảo