Cảnh giác với nhiễm sán

Đức Trân 03/08/2023 07:02

Mặc dù điều kiện sống, vấn đề vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường đã được cải thiện hơn trước đây khá nhiều, tuy nhiên, vẫn còn không ít các trường hợp phải nhập viện vì nhiễm sán, mà nguyên nhân chủ yếu là do thói quen ăn đồ tái, sống.

Món gỏi, đồ sống có nguy cơ nhiễm sán cao. Ảnh minh họa.

Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương) cho hay, cơ sở này vừa tiếp nhận bệnh nhân N.T.H. (25 tuổi, ở Hà Nội) đến khám do phát hiện một số dấu hiệu lạ.

Tại đây, sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân nhiễm sán dây bò và chỉ định cho dùng thuốc điều trị sán dây trưởng thành. Sau khi uống thuốc, bệnh nhân đã xổ ra con sán dây dài 6m. Nữ bệnh nhân này cho biết thường hay ăn phở bò tái và lẩu bò.

Một trường hợp khác, bệnh nhân nam, T.M.T. (40 tuổi, Hải Phòng) cũng nhiễm sán dây do thói quen hay ăn thịt tái. Được biết, bệnh nhân này có thói quen hay ăn thịt tái vì có cảm giác thịt ngọt, ngon và bổ dưỡng hơn. Không riêng thịt bò mà thịt lợn khi luộc, người bệnh cũng thích ăn khi thịt còn giữ lại màu hồng bên trong. Bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân các xét nghiệm và hướng dẫn lấy mẫu bệnh phẩm đốt sán. Kết quả, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm sán dây trưởng thành.

Mới nhất, Bệnh viện Đặng Văn Ngữ cũng thông tin về trường hợp một trẻ sinh năm 2015 (quê ở Sơn La) đến khám có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, bác sĩ đã tiến hành khai thác bệnh sử và qua các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm sán dây nên tiến hành phương pháp tẩy sán bằng thuốc.

Trao đổi xung quanh vấn đề này, PGS.TS. Đỗ Trung Dũng - Trưởng khoa Ký sinh Trùng (Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương) cho biết, bệnh viện tiếp nhận nhiều bệnh nhân tới khám các bệnh liên quan tới ký sinh trùng dù hiện nay, điều kiện sống, vấn đề vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường đã được cải thiện hơn trước đây khá nhiều.

“Thời gian gần đây, trung bình mỗi ngày viện phát hiện khoảng 3 đến 5 trường hợp nhiễm sán cần điều trị” – ông Dũng thông tin.

Theo chuyên gia, có 2 loại sán dây thường gặp đó là sán dây lợn và sán dây bò. Sán dây thường dài từ 2 - 4 mét, có khi tới 8 - 10m. Trong số những người đến khám bệnh, có khoảng 20% - 30% bệnh nhân bị các bệnh giun sán như sán lá gan, sán dây lợn, sán dây bò.

Theo PGS. TS Đỗ Trung Dũng, nguyên nhân khiến nhiều người nhiễm sán là do không bỏ được thói quen thích ăn thực phẩm tái, sống, chưa được nấu chín. Những người nhiễm sán dây bò là do thói quen ăn thịt bò có nhiễm nang sán chưa được nấu chín, tương tự, người nhiễm sán dây bò là do thói quen ăn thịt lợn chưa được nấu chín.

Chuyên gia y tế phân tích: “Việc người dân ăn lẩu bò hoặc phở bò, nước lẩu không đủ sôi, thịt chưa chín kỹ cũng sẽ là nguyên nhân dẫn tới sán vào cơ thể. Các món bò tái cuốn lá cải, bò tái chanh… đều không tiêu diệt được sán bởi nước chanh sẽ không giúp diệt ấu trùng sán bên trong thịt. Người ăn thịt trâu, bò có nang ấu trùng sán dây bò chưa được nấu chín, còn tái hoặc sống thì nang ấu trùng vào ruột người, dưới tác dụng của dịch vị, dịch ruột, ấu trùng sẽ thoát ra khỏi nang sán và phát triển thành con trưởng thành”.

Thường thì chỉ có một con sán trong một người, từ khi xâm nhập cần khoảng 3 tháng để phát triển thành con trưởng thành. Người bệnh nhiễm sán sẽ có triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, đau bụng âm ỉ, kéo dài, đường ruột thường xuyên có cảm giác khó chịu, bứt rứt”. Để phòng bệnh người dân không ăn thịt bò, trâu, lợn sống hoặc tái, không ăn thịt đã nhiễm sán và nên tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần.

PGS. TS. Đỗ Trung Dũng đưa ra khuyến cáo, bệnh sán dây là một bệnh rất dễ mắc phải, ảnh hưởng đến sức khỏe do thói quen ăn uống và để lại cảm giác ghê sợ, nặng nề, phiền toái khi mắc bệnh. Để phòng bệnh người dân không ăn thịt bò, trâu, lợn sống hoặc tái, không ăn thịt đã nhiễm sán và nên tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Cảnh giác với nhiễm sán

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO