Giao thông

Cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây bị cắt điện vì nợ tiền: Bộ GTVT nói gì?

Lê Khánh 22/04/2024 19:34

Liên quan đến việc Công ty vận hành không thanh toán chi phí, Cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây nên bị các đơn vị thành viên của điện lực Đồng Nai cắt điện tại hai nút giao, Bộ GTVT đã có chỉ đạo nhằm tháo gỡ khó khăn.

Vừa qua, Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E) đã có văn bản gửi Bộ GTVT về tháo gỡ khó khăn kinh phí để thanh toán chi phí thực hiện quản lý, vận hành và bảo trì Dự án đầu tư xây dựng đoạn Cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây.

VEC E là đơn vị được Ban Quản lý dự án Thăng Long giao nhiệm vụ thực hiện công tác quản lý, vận hành và bảo trì đường Cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây. Thời gian bắt đầu từ ngày 29/4/2023 đến khi lựa chọn được đơn vị thực hiện quản lý, vận hành.

Tuy nhiên, do chưa xác định được nguồn kinh phí chi trả, đến nay, sau gần một năm tự bỏ kinh phí để thực hiện công tác quản lý vận hành và bảo trì tuyến đường này hơn 10 tỷ đồng, VEC E vẫn chưa được Ban Quản lý dự án Thăng Long thanh toán giá trị thực hiện công tác bảo trì nên đơn vị gặp khó khăn trong đảm bảo tiền lương, chính sách bảo hiểm cho người lao động làm việc trên tuyến. Ngoài ra các khoản tiền chiếu sáng, thiết bị chậm được tháo gỡ khiến công ty không đủ kinh phí duy trì.

anh.jpeg
Cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây.

Vì vậy, lúc 18h ngày 12/4, điện lực Xuân Lộc đã cắt điện ở 2 nút giao Cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây với ĐT 765 ở xã Xuân Hiệp và nút giao Quốc lộ 1A ở xã Xuân Tâm trong thời gian 5 phút, sau đó nhận thấy việc này "thiếu sót", đơn vị đã cấp điện trở lại.

Ông Đặng Hùng Thái, Giám đốc Ban điều hành Dự án Cao tốc Dầu Giây-Phan Thiết (Ban Quản lý dự án Thăng Long) cho biết, ban đang hoàn thiện thủ tục bàn giao, dự kiến cuối tháng 4, đầu tháng 5 sẽ hoàn thành xong.

Hiện các nhà thầu đang khắc phục hết các tồn tại (như chỉnh trang tuyến, nạo vét cống rãnh) theo ý kiến của Cục Đường bộ Việt Nam, khoảng 3-4 ngày nữa sẽ xong.

Sau bàn giao, đơn vị quản lý khai thác tuyến Cao tốc Dầu Giây-Phan Thiết sẽ do Cục Đường bộ Việt Nam đấu thầu lựa chọn.

Ban Quản lý dự án Thăng Long hiện chưa bố trí được nguồn trả tiền khai thác tạm cho đơn vị quản lý khai thác là VEC E. Hai bên đã đàm phán và thống nhất vẫn sẽ hỗ trợ nhau cho đến khi dự án được bàn giao.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy đề nghị Ban Quản lý dự án Thăng Long (với trách nhiệm chủ đầu tư) thực hiện đầy đủ các nội dung chỉ đạo của bộ về trách nhiệm quản lý, vận hành khai thác dự án trong thời gian khai thác tạm và đảm bảo việc vận hành, khai thác an toàn, tuân thủ phương án tổ chức giao thông đã được bộ phê duyệt.

"Ban Quản lý dự án Thăng Long chỉ đạo, đôn đốc các nhà thầu, đơn vị khẩn trương hoàn thiện các thủ tục liên quan, chủ động làm việc với Cục Đường bộ Việt Nam để bàn giao công trình cho đơn vị quản lý, vận hành khai thác theo đúng quy định; chịu hoàn toàn trách nhiệm liên quan trong việc chậm bàn giao công trình cho đơn vị quản lý, vận hành khai thác", Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây bị cắt điện vì nợ tiền: Bộ GTVT nói gì?