Cây trái quê mình

Hồng Anh 26/11/2017 06:30

Đất nước mình cũng nổi tiếng với những vựa trái cây đặc sản khắp ba miền. Sầu riêng, măng cụt, chôm chôm ở miền Nam hay là những quả na dai ở Lạng Sơn, vải thiều ở Bắc Giang, cam Vinh, bưởi Phúc Trạch ở Hà Tĩnh, Nghệ An… ngọt thơm suốt bốn mùa.


Mùa na ở Lạng Sơn.

Chị Linh thân,
Thú thật, em thèm một lần được bước chân vào khu vườn ấy - khu vườn táo đỏ rực bát ngát như nối tận chân trời. Em thèm được thưởng thức trái táo chín đỏ, giòn ngọt, thơm nức ngay khi hái trên cây xuống mà không hề nơm nớp lo ngại về hóa chất bảo quản. Càng háo hức hơn khi nghe chị giới thiệu đó là sản phẩm sinh thái nổi tiếng của Pháp. Quá trình trồng, thu hoạch không dùng bất kỳ một loại hóa chất nào vẫn giữ được độ giòn và tươi ngon trong nhiều tháng. Rằng, những nông dân chỉ sử dụng các phương pháp tự nhiên như bẫy, trồng hoa, hay mắc lưới để chống côn trùng chứ không hề lạm dụng thuốc trừ sâu để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng…

Cũng là “tín đồ” của những trái táo Pháp vì vị ngọt, giòn và thơm, nên em luôn tìm hiểu về thị trường này. Hiện Pháp có khoảng 20 loại táo và gần chục loại được nhập vào Việt Nam với 3.000 tấn táo mỗi năm. Có được con số đó, theo ông Alexandre Bouchot- tham tán nông nghiệp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam là vì người tiêu dùng Việt ngày càng quan tâm hơn đến thực phẩm sạch trong khi các loại nông sản của Pháp đều được thực hiện rất nghiêm ngặt vệ sinh an toàn thực phẩm, từ khâu sản xuất đến khâu bán sản phẩm.

“Các bạn khi ăn táo Juliet ở Việt Nam, nhớ gửi cho tôi mã số, tôi có thể nói cho các bạn biết quả táo bạn đang ăn được thu hoạch giờ nào, ngày nào tại thửa ruộng nào, chủ trang trại là ai”- một lời quảng bá nhưng cũng là sự khẳng định sự an toàn tuyệt đối về sản phẩm đó với người tiêu dùng. Một sự bảo lãnh vô cùng cần thiết đối với những nhà sản xuất, tiêu thụ thực phẩm không chỉ của Pháp. Và có lẽ vì thế nên những trái táo Pháp đã có chỗ đứng trên thị trường và nhận được sự tin dùng của người Việt Nam.

Đất nước mình cũng nổi tiếng với những vựa trái cây đặc sản khắp ba miền. Sầu riêng, măng cụt, chôm chôm ở miền Nam hay là những quả na dai ở Lạng Sơn, vải thiều ở Bắc Giang, cam Vinh, bưởi Phúc Trạch ở Hà Tĩnh, Nghệ An… ngọt thơm suốt bốn mùa. Và chị biết không, người nông dân quê mình giờ cũng đã dần ý thức được việc sản xuất theo quy chuẩn an toàn. Câu chuyện về những lão nông mạnh dạn đầu tư tiền tỷ để được sở hữu những vườn trái cây sạch không còn là hiếm. Sản xuất sạch cũng đang là hướng đi được nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân lựa chọn với mong muốn đảm bảo được đầu ra bền vững cho nông sản trong bối cảnh thị trường ngày càng quan tâm nhiều hơn tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Việc sản xuất sạch đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn chắc chắn sẽ mở ra cơ hội cho những đặc sản vùng miền không chỉ khẳng định vị thế tại thị trường trong nước mà còn hướng tới việc gia tăng xuất khẩu một cách bền vững vào những thị trường mới, khó tính trên thế giới mà thanh long, vải thiều, nhãn lồng, vú sữa là những điểm sáng ban đầu phải không chị?
Em!

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Cây trái quê mình