Để chính quyền thông minh kết nối với công dân thông minh, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cần phải xây dựng dịch vụ công qua mạng. Trong đó có sự đối thoại định kỳ. Đặc biệt cần có sự đánh giá sự hài lòng của người dân về chính quyền các cấp.
Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác có buổi làm việc
với lãnh đạo TP Đà Nẵng.
Chiều 28/6, phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng về tình tình kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm 2016, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, tương lai phát triển của Đà Nẵng là hướng tới phát triển thành đô thị thông minh. Đây là một giải pháp phát triển đô thị của nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là những thành phố có sức hấp dẫn đối với thu hút đầu tư, phát huy nội lực sáng kiến trí tuệ của người dân.
Dự buổi làm việc có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn Thông quân đội Nguyễn Mạnh Hùng cùng đại diện lãnh đạo Thành ủy, các Sở ban ngành Đà Nẵng.
Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng.
Tiên phong về chính quyền điện tử
Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh, thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ XXI Đảng bộ thành phố, Thành uỷ, UBND thành phố đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị tổ chức quán triệt, xây dựng Chương trình hành động, trọng tâm là triển khai 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, thực hiện các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp...
Đặc biệt, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động toàn dân hưởng ứng thực hiện chủ trương “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2016”, trọng tâm thực hiện các nhóm nhiệm vụ về quản lý đô thị, hành vi, nếp sống và về văn hóa. Xây dựng và triển khai các đề án, kế hoạch thực hiện chủ trương thành phố “4 an” gồm An ninh trật tự, An toàn giao thông, An toàn vệ sinh thực phẩm, An sinh xã hội.
Theo Bí thư thành uỷ Đà Nẵng, một trong những mục tiêu mà thành phố Đà Nẵng hướng tới là xây dựng thành phố thông minh.
Sau 10 năm liên tục phát triển, Đà Nẵng được nhắc đến như một hiện tượng, địa phương tiên phong cả nước trong công tác xây dựng Hệ thống thông tin chính quyền điện tử, đặt nền móng để đưa các ứng dụng CNTT-TT phục vụ rộng rãi công dân, tổ chức và doanh nghiệp, ở vị thế sẵn sàng để xây dựng mô hình thành phố thông minh.
Xu thế phát triển mạnh mẽ
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel cho rằng, để xây dựng một thành phố thông minh cần xác định rõ khái niệm thành phố thông minh, thống nhất mục tiêu của thành phố thông minh để nâng cao chất lượng cuộc sống, sử dụng một cách hiệu quả tài nguyên và cơ sở vật chất của thành phố.
Hiện nay, chưa có một định nghĩa hay khái niệm cụ thể nào cho “đô thị thông minh” nhưng việc xây dựng một “thành phố thông minh” hay đô thị thông minh đã và đang trở thành xu thế phát triển mạnh mẽ của thời đại, là một cuộc cách mạng về quản lý đô thị.
Nói một cách dễ hiểu, “thành phố thông minh” là nơi ở đó công nghệ thông tin và truyền thông được ứng dụng vào mọi hoạt động đem lại hiệu quả trong quản lý nhà nước, trong phát triển kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, y tế, giao thông, xã hội và cộng đồng.
Con người thực sự được “giải phóng”, được hỗ trợ không gián đoạn bởi công nghệ.
Cho đến nay, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã đi được một chặng đường dài trong việc xây dựng các đô thị thông minh.
Từ cuối năm 2014, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã tuyên bố Singapore bắt đầu chiến dịch xây dựng một quốc gia thông minh - đầu tiên trên thế giới.
Người Singapore tự tin với chiến dịch của mình vì hiện có rất nhiều công nghệ đã được ra đời.
Singapore có các thiết bị thông minh trong nhà, từ điều hòa không khí hoặc hệ thống ánh sáng, đều có sẵn.
Singapore cũng đã có dữ liệu và ứng dụng giúp định hướng tuyến đường xe buýt và xe lửa.
Thành phố Đà Nẵng trên đà phát triển.
Hoàn thiện mạng đô thị
Để xây dựng thành phố thông minh thành phố Đà Nẵng đã luôn chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT-TT cơ bản đi trước nhu cầu phát triển, sẵn sàng khả năng kết nối, truyền dẫn trên địa bàn thành phố.
Theo Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Nguyễn Quang Thanh, hiện mạng đô thị thành phố (Mạng MAN) chiều dài gần 300 km cáp quang, băng thông mạng trục đạt tốc độ 20 Gbps, kết nối 95 cơ quan nhà nước, từ UBND thành phố đến các sở, ban, ngành, quận, huyện, phường, xã và các đơn vị sự nghiệp, hiệp quản, Khu công viên phần mềm Đà Nẵng, Khu CNTT tập trung Đà Nẵng và kết nối với các cơ quan Đảng qua đầu mối Văn phòng Thành ủy.
Mạng đô thị giúp cho việc kết nối và trao đổi thông tin giữa các cơ quan nhà nước, giữa cơ quan nhà nước với người dân được nhanh chóng, an toàn, hiệu quả và tiết kiệm.
Cùng với đó hệ thống kết nối không dây công cộng (Hệ thống WIFI) với tổng cộng 430 điểm phát sóng wifi công cộng phủ sóng tại tất cả các sở, ban, ngành, quận, huyện, phường, xã các khu vực trung tâm của thành phố, các địa điểm du lịch và khu vực công cộng và đang được xúc tiến bổ sung trạm thu phát để nâng cao chất lượng, mở rộng vùng phủ sóng để tạo điều kiện cho tổ chức, công dân có thể kết nối được với các cơ quan nhà nước và sẵn sàng phục vụ Hội nghị APEC 2017.
Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, MTTQ Việt Nam với vai trò giám sát, phản biện, có mong muốn quan tâm tới chiến lược phát triển của các địa phương, những chiến lược nào có ý nghĩa với cả nước, Mặt trận quan tâm để vừa hỗ trợ vừa phổ biến cách làm để góp phần phát huy vai trò của người dân làm cho chính quyền vững mạnh hơn.
Với tâm huyết đó, người đứng đầu Mặt trận đã kiến nghị một đề án dành riêng cho Đà Nẵng về việc làm thế nào để có thể xây dựng được thành phố thông minh.
Hoạt động du lịch trên sông Hàn, TP Đà Nẵng.
Lập ban chỉ đạo “thành phố thông minh”
Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, Đà Nẵng cần thành lập Ban chỉ đạo xây dựng thành phố thông minh Đà Nẵng 2020 - 2025.
Trong đó, Trưởng Ban chỉ đạo là Bí thư Thành ủy, Phó Trưởng Ban chỉ đạo là Chủ tịch UBND TP. Các thành viên Ban chỉ đạo bao gồm lãnh đạo các Sở, ngành: KH-ĐT, LĐ-TB&XH, Công thương, NN&PTNT, VH-TT, Du lịch, XD, GTVT, TN-MT, GD&ĐT, KH-CN, Y tế, Công an, TT-TT, Nội vụ và MTTQ Việt Nam.
Để quy hoạch thông minh, Đà Nẵng cần đưa ra dự báo 6 tháng, 1 năm, 5 năm, 10 năm và 20 năm về phát triển thành phố qua tương tác của các yếu tố: dân số, cung cấp nước, nông nghiệp, môi trường, giáo dục, khoa học công nghệ, đầu tư, thương mại, du lịch, y tế…
Đồng thời, xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung của thành phố trong đó có doanh nghiệp, người dân, nhà quản lý, nhà đầu tư.
Để quy hoạch đô thị thông minh, theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, Đà Nẵng cần quản lý giao thông thông minh, quản lý môi trường thông minh trong đó cập nhật các chỉ số hàng ngày, hàng tuần, hàng quý, hàng năm.
Một trong những yếu tố quan trọng khi xây dựng đô thị thông minh là phải xây dựng được chính quyền thông minh.
Một chính quyền thông minh là chính quyền kết nối được với doanh nghiệp thông minh, công dân thông minh.
Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, dịch vụ công cho doanh nghiệp cần chuẩn hóa và giao dịch qua mạng. Đà Nẵng cần có đối thoại định kỳ chính quyền TP - doanh nghiệp.
Ngược lại doanh nghiệp cũng cần đánh giá chính quyền (sự hài lòng của doanh nghiệp). Đồng thời tạo sự kết nối doanh nghiệp với các cơ sở đào tạo...
Thành phố Đà Nẵng trên đà phát triển.
Để chính quyền thông minh kết nối với công dân thông minh, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cần phải xây dựng dịch vụ công qua mạng. Trong đó có sự đối thoại định kỳ. Đặc biệt cần có sự đánh giá sự hài lòng của người dân về chính quyền các cấp.
Cổng tiếp nhận ý kiến của nhân dân là chính quyền và Mặt trận. Đồng thời phải có Giải thưởng Công dân ưu tú Đà Nẵng thông minh.
Cùng với đó, bản thân các công dân thông minh cần có sự kết nối với dịch vụ thông minh.
Đó là giáo dục thông minh, y tế thông minh, tòa nhà, khu đô thị thông minh, du lịch thông minh...
Đặc biệt, người đứng đầu Mặt trận cũng lưu ýchú trọng xây dựng nông nghiệp thông minh. Trong đó có việc canh tác tiết kiệm nước và năng lượng. Kiểm soát tối ưu môi trường tăng trưởng…
“Mặt trận rất ủng hộ chủ trương của thành phố xây dựng đô thị thông minh ngày càng tốt hơn, giao thông tốt hơn, kinh tế phát triển và người dân hài lòng hơn. Mặt trận cam kết trong 5 năm tới bất cứ lúc nào Đà Nẵng muốn có trao đổi chia sẻ kinh nghiệm với các thành phố về xây dựng đô thị thông minh thì Mặt trận sẽ kết nối”- Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.
Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thăm và làm việc tại
Trung tâm hành chính công thành phố Đà Nẵng.
Trước đó, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tới thăm và làm việc tại Trung tâm hành chính công thành phố Đà Nẵng.
Trung tâm hành chính công thành phố Đà Nẵng được đưa vào sử dụng năm 2014, với 24 đơn vị sở ngành, 32 quầy giao dịch một cửa.
Việc đưa Trung tâm hành chính công thành phố Đà Nẵng vào hoạt động đã góp phần quan trọng cải cách thủ tục hành chính của thành phố được mệnh danh là thành phố đáng sống ở Việt Nam.
Bí thư thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh: Đà Nẵng quyết tâm trở thành thành phố thông minh Chúng tôi trân trọng những tình cảm, góp ý khoa học của Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân với đề án xây dựng thành phố thông minh của thành phố Đà Nẵng. Đà Nẵng quyết tâm trở thành thành phố thông minh, đồng thời mong muốn tập đoàn Viettel với kinh nghiệm và truyền thống là đơn vị hàng đầu sẽ đồng hành cùng Đà Nẵng để thực hiện thành công dự án xây dựng Đà Nẵng là thành phố thông minh. Tổng giám đốc Viettel Nguyễn Mạnh Hùng: Viettel sẵn sàng đồng hành cùng Đà Nẵng Chúng tôi sẵn sàng đồng hành với Đà Nẵng trong thực hiện xây dựng thành phố thông minh và coi đây như một dự án nghiên cứu. Hạ tầng cơ sở của đô thị thông minh, việc đầu tư công nghệ đã sẵn sàng, Viettel sẽ đóng vai trò hạt nhân tích hợp các sản phẩm công nghệ cốt lõi với những công nghệ ứng dụng hàng đầu trong phần mềm. Thành phố cần chọn phương án tiếp cận và yêu cầu cụ thể một cách tường minh có đầu mối chỉ đạo để phối hợp thực hiện. |