Chính trị

Chủ tịch nước gặp các gia đình Nhật Bản từng đón tiếp thanh niên Việt Nam

V.Thắng (theo TTXVN) 30/11/2023 07:20

Ngày 29/11, tại thủ đô Tokyo, nhân dịp thăm chính thức Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã có cuộc gặp gỡ thân mật, cùng ăn sáng với các gia đình Nhật Bản đã có thời gian đón tiếp thanh niên Việt Nam qua các chương trình giao lưu thanh niên Việt Nam - Nhật Bản.

anhbaitren.jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân gặp gỡ đại diện các gia đình tham gia Chương trình giao lưu thanh niên Việt Nam - Nhật Bản. Ảnh:TTXVN.

Buổi gặp mặt có sự tham dự của các gia đình từ nhiều địa phương tại Nhật Bản; trong đó có gia đình ông Sato Shigemitsu và bà Sato Ikuko (tỉnh Akita); gia đình ông Nagai Atsuo và bà Nagai Yuko (tỉnh Myazaki). Nhiều năm trước, các gia đình này đã đón một số thanh niên Việt Nam, trong đó có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến lưu trú, giao lưu trong các hoạt động hợp tác thanh niên hai nước.

Trong những năm tháng công tác thanh niên tại Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh và Trung ương Đoàn, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tham gia một số chương trình giao lưu thanh niên tại Nhật Bản như: Chương trình Hữu nghị Thanh niên cho thế kỷ 21; Chương trình Hữu nghị Thanh niên ASEAN - Nhật Bản năm 1997 (nay là Chương trình Đồng sáng tạo tri thức dành cho Lãnh đạo trẻ-KCCP); Chương trình Giao lưu Thanh niên toàn Thái Bình Dương năm 2004 và Chương trình Giao lưu Thanh niên, Sinh viên Nhật Bản - Đông Á (JENESYS) năm 2011.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng xúc động nhắc lại nhiều kỷ niệm, ấn tượng, hình ảnh các thành viên gia đình Nhật Bản nhiệt tình giới thiệu và hướng dẫn thanh niên Việt Nam về văn hóa truyền thống, văn hóa dân gian và cuộc sống đời thường của các gia đình nông thôn Nhật Bản qua những công việc thường ngày như nấu ăn, làm vườn, làm nông nghiệp, biểu diễn nghệ thuật truyền thống, sinh hoạt cộng đồng… Thăm hỏi từng thành viên trong các gia đình thân thuộc trước đây, Chủ tịch nước vui mừng khi nhiều người vẫn lưu giữ những kỷ niệm với thanh niên Việt Nam và tích cực ủng hộ chương trình giao lưu thanh niên hai nước.

Chủ tịch nước cho rằng, những hoạt động giao lưu hữu nghị thiết thực, giàu ý nghĩa này đã để lại nhiều ấn tượng khó phai, giúp mỗi thanh niên Việt Nam tăng thêm hiểu biết, thêm yêu mến đất nước Nhật Bản xinh đẹp, đậm đà văn hóa truyền thống; người dân Nhật Bản thân thiện, tình cảm, chân thành, chu đáo và mến khách.

Bày tỏ vui mừng, xúc động và bất ngờ được mời gặp mặt, ăn sáng cùng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tại thủ đô Tokyo trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản trên cương vị Chủ tịch nước, các gia đình Nhật Bản rất ấn tượng vì dù nhiều năm đã qua nhưng Chủ tịch nước vẫn lưu giữ những kỷ niệm về những năm tháng tuổi trẻ từng có thời gian sinh hoạt, lưu trú, làm việc với gia đình.

Chúc mừng thành tựu 50 năm trong quan hệ hợp tác Việt Nam -Nhật Bản, các gia đình cũng chia sẻ những ấn tượng, ký ức tốt đẹp về thanh niên Việt Nam, thông minh, thân thiện và chăm chỉ; đồng thời hy vọng và mong muốn, thời gian tới, sẽ tiếp tục được đón tiếp nhiều hơn nữa các đoàn thanh niên Việt Nam đến Nhật Bản tham gia các hoạt động hợp tác thanh niên hai nước và trao đổi văn hóa với người dân địa phương.

Đánh giá cao sự hỗ trợ, phối hợp của các gia đình từng có thời gian đón tiếp thanh niên Việt Nam, các tổ chức của Nhật Bản đối với hoạt động hợp tác, giao lưu thanh niên hai nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng, việc hai nước nâng tầm quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện là cơ hội để mở rộng và thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân nói chung; trong đó có các chương trình giao lưu thanh niên Việt Nam - Nhật Bản.

Chủ tịch nước mong muốn thời gian tới, các cơ quan, tổ chức, địa phương và các gia đình Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các cơ quan liên quan của Việt Nam để tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa thanh niên Việt Nam với thanh niên Nhật Bản, không ngừng vun đắp cho tình cảm tốt đẹp của nhân dân và thế hệ trẻ hai nước.

Cùng ngày, tại Nhà thi đấu võ thuật Shiseikan, thủ đô Tokyo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dự chương trình giao lưu võ thuật Vovinam Việt Nam và Võ đạo Nhật Bản.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Chủ tịch nước gặp các gia đình Nhật Bản từng đón tiếp thanh niên Việt Nam

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO