Kinh tế

Chủ tịch VNDirect xin lỗi nhà đầu tư

Văn Thanh 29/03/2024 21:37

Chủ tịch HĐQT VNDirect Phạm Minh Hương thừa nhận, VNDirect còn thiếu kinh nghiệm trong việc phòng bị, ngăn chặn các cuộc tấn công mạng tinh vi, tầm cỡ quốc tế.

chu-tich-pham-minh-huong-vndirect-thieu-kinh-nghiem-ngan-chan-cuoc-tan-cong-mang-tam-co-quoc-te-ddk.png
Bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch HĐQT VNDirect.

Ngày 29/3, trên website của CTCP Chứng khoán VNDirect (MCK: VND), bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch HĐQT VNDirect đã đăng tải tâm thư gửi tới khách hàng liên quan đến sự cố hacker quốc tế tấn công mã hoá hệ thống công nghệ của VNDirect vào ngày 24/3/2024.

Theo đó, bà Hương gửi lời xin lỗi về sự cố tấn công mạng làm gián đoạn, ngừng trệ giao dịch của khách hàng trong những ngày qua.

Đồng thời, Chủ tịch VNDirect cũng thừa nhận, dù luôn đầu tư lớn để xây dựng một hệ thống công nghệ thông tin an toàn và bảo mật, đội ngũ của VNDirect giỏi chuyên môn, song còn thiếu kinh nghiệm trong việc phòng bị, ngăn chặn các cuộc tấn công mạng tinh vi, ở tầm cỡ quốc tế.

"Chúng tôi đã bị bất ngờ ở những ngày đầu và đã phải viện đến sự hỗ trợ của các chuyên gia và công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, cũng như các cơ quan hữu quan của Nhà nước", bà Hương bày tỏ.

Cũng theo Chủ tịch HĐQT VNDirect, mặc dù đã khôi phục được toàn bộ hệ thống và dữ liệu, nhưng các công đoạn rà soát an ninh thông tin để đảm bảo điều kiện kết nối an toàn mất thêm khá nhiều thời gian.

Việc tấn công lần này là xâm phạm vào quyền điều hành hệ thống ảo hóa và khóa mã chứ không thể xâm nhập vào cơ sở dữ liệu và dữ liệu khách hàng. Trong quá trình khôi phục hệ thống, VNDirect cũng đã dành rất nhiều thời gian để đảm bảo tính toàn vẹn của thông tin và tài sản của khách hàng.

Hiện, VNDirect vẫn còn một số bước phải vượt qua. Quá trình xử lý, phía doanh nghiệp cũng đồng thời gia tăng bảo mật, vá lỗ hổng và đã nắm được những vấn đề then chốt để bảo vệ an ninh trong tương lai.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng đang kiểm soát rất chặt chẽ, đảm bảo hệ thống an toàn tuyệt đối khi kết nối trở lại với hai sở giao dịch.

Cập nhật đến ngày 29/3, VNDirect đã thực hiện thông luồng giao dịch thành công trên môi trường giả lập vào 21h ngày 28/3/2024. Phía doanh nghiệp đang hoàn tất các thủ tục với cơ quan quản lý an toàn an ninh thông tin để có thể chính thức kết nối với hai Sở giao dịch chứng khoán HoSE và HNX, dự kiến trong ngày hôm nay 29/3/2024.

VNDirect dự kiến sẽ mở lại hoạt động giao dịch chứng khoán vào ngày thứ Hai tuần sau (1/4/2024).

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Chủ tịch VNDirect xin lỗi nhà đầu tư