Chung kết Sinh viên thế hệ mới 2023: Quán quân thuộc về ĐH Y Dược TP.HCM

thành nam 11/11/2023 20:33

Giành chiến thắng sít sao với hai đội thi còn lại, ĐH Y Dược TP HCM đã trở thành Quán quân trong trận chung kết Sinh viên thế hệ mới 2023. Hai đội ĐH Kinh tế -Tài chính TPHCM và Đại học Y dược Thái Nguyên cùng đạt giải Á quân.

Trận chung kết cuộc thi Sinh viên thế hệ mới diễn ra lúc 14h ngày 11/11, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV3. Chương trình do Ðài THVN, Bộ Giáo dục và Ðào tạo, Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp tổ chức.

Ban giám khảo trận chung kết có sự tham gia của những chuyên gia nổi tiếng.

Cuộc chung kết có sự góp mặt của các khách mời: Ông Đỗ Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; bà Nguyễn Thị Nhung, Phó Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Ban giám hiệu, Ban cố vấn các đội thi Sinh viên thế hệ mới.

3 đội so tài trong trận chung kết gồm: trường ĐH Y Dược - ĐH Thái Nguyên, ĐH Y Dược TPHCM và trường ĐH Kinh tế-Tài chính TPHCM. Ðây là các đội đã trải qua nhiều vòng thi gay cấn, từ tuyển chọn đội, sân khấu hóa thuyết trình ý tưởng dự án, thực tế triển khai đến lan tỏa dự án.

Ban giám khảo trận chung kết có sự tham gia của những chuyên gia nổi tiếng đã đồng hành xuyên suốt cuộc thi: GS.TS Lê Anh Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam; ông Lê Yên Thanh, CEO Phenikaa MaaS; bà Trần Hoài Phương, Trưởng Bộ phận đầu tư Wavemaker Partners Việt Nam. Bên cạnh đó, các giám khảo khách mời là bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Deloitte Việt Nam và nhà báo Tạ Bích Loan, Trưởng ban Sản xuất các chương trình Giải trí, Đài THVN.

Tại Nhà thi đấu quận Tây Hồ (Hà Nội), không khí đấu trường chung kết Sinh viên thế hệ mới đã được thổi bùng khi có sự góp mặt của hàng trăm sinh viên đến từ các trường đại học trên toàn quốc.

Nhìn thấy các phần thi của ba đội, chúng tôi như được nhìn thấy chính mình - nhà báo Tạ Bích Loan chia sẻ: “Có một câu nói rằng nếu bạn có khát vọng thì hãy nói điều đó với xã hội này, mọi người sẽ chung tay giúp đỡ các bạn, đặc biệt là với những người ở thế hệ trưởng thành hơn, có nhiều kinh nghiệm hơn sẽ giúp các bạn đi tới thành công. Đó cũng là điều tôi suy nghĩ khi theo dõi chung kết Sinh viên thế hệ mới”.

“Chương trình Sinh viên thế hệ mới là sân chơi mà ở đó các bạn được thể hiện kiến thức, kỹ năng và điều quan trọng hơn đó là trách nhiệm của thế hệ trẻ với cộng đồng. Không chỉ với các đội thi trong trận chung kết mà còn các đội của các trường tham gia vòng casting đều đã nỗ lực để làm được điều này”, GS.TS Lê Anh Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cho biết thêm.

Để đi đến ngôi vị quán quân, top 3 chung cuộc phải trải qua 4 vòng thi gay cấn, gồm: Báo cáo tổng kết dự án, Tiếp sức phản biện, Kêu gọi đầu tư từ Hội đồng giám khảo đầu tư, Sinh viên thế hệ mới - Chúng tôi là?.

ĐH Y Dược TP.HCM đã xuất sắc trở thành Quán quân cuộc thi Sinh viên thế hệ mới 2023 với phần thưởng trị giá 100 triệu đồng cùng cơ hội đầu tư và hợp tác cùng các đối tác tư vấn. Đây cũng là đội thi luôn cho thấy phong độ ổn định, chuyên nghiệp trong suốt các vòng thi trước đó.

Khởi đầu trận chung kết với phần báo cáo dự án ấn tượng, ĐH Y Dược TP HCM được giám khảo – nhà báo Tạ Bích Loan đánh giá là mang đến sự ngạc nhiên cho khán giả bởi tính sáng tạo. Sau phần thi phản biện của đội thi được thể hiện nhanh, gọn, chính xác, cho thấy bản lĩnh của những Sinh viên thế hệ mới. Đặc biệt, ĐH Y Dược TP HCM có cú bứt phá ngoạn mục với phần thi kêu gọi đầu tư kết thúc bằng điểm số tuyệt đối. Điểm số của đội quán quân cách biệt 1 điểm so với các đội còn lại. Con số này cũng phần nào minh chứng cho sự gay cấn và kịch tính của trận chung kết năm nay.

Bước vào vòng đầu tiên – Báo cáo kết quả tổng thể dự án, ba đội thi đã lần lượt chia sẻ những thành quả gặt hái được trong quá trình thực hiện 3 dự án bằng hình thức trình bày kết hợp sân khấu hóa, đó là các dự án: Truyền thông phòng chống Lao (trường ĐH Y Dược - ĐH Thái Nguyên), dự án VỰC (ĐH Y Dược TP HCM) và dự án VINHSANH ORGANICS (trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP HCM). Những con số được công bố cho thấy nỗ lực của mỗi đội thi trong suốt thời gian qua, từ những vòng ý tưởng dự án, triển khai thực tế, đến nay top 3 Sinh viên thế hệ mới đã không ngừng đổi mới và nâng cấp dự án của mình. Điều ấn tượng là “bản báo cáo” của ba đội thi còn được thể hiện theo cách đáng yêu, dí dỏm và mang màu sắc riêng.

Vòng thi Tiếp sức phản biện là lúc các đội thể hiện kỹ năng phát hiện và xử lý vấn đề, bằng cách tìm kiếm những điều còn thiếu sót, để góp ý, phản biện, xây dựng cho dự án của nhau, đồng thời là cơ hội để các đội thể hiện mức độ hiểu sâu dự án của chính mình. Ở vòng này, 3 trường ĐH Y Dược - ĐH Thái Nguyên, ĐH Y Dược TP HCM và trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP HCM.lần lượt trong vai trò chủ nhà để nhận câu hỏi phản biện của đối thủ. Có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, các câu hỏi đưa ra sát với từng dự án, những câu trả lời có dẫn chứng, số liệu chứng minh cụ thể đã khiến khán giả có mặt tại trường đấu không khỏi nghẹt thở trước từng phần hỏi – đáp.

Tới vòng thi Kêu gọi đầu tư, ba đội lần lượt được chia sẻ và thuyết phục các nhà đầu tư giơ bảng. Kết quả, trường ĐH Y Dược - ĐH Thái Nguyên nhận được 7 bảng đồng ý đầu tư đến từ Hội đồng giám khảo đầu tư, trường ĐH Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh nhận được 8 lời đồng ý đầu tư, ĐH Y Dược TP HCM có 12 lời đồng ý đầu tư, đạt con số đầu tư tuyệt đối ở vòng thi thứ 3.

Bước vào vòng thi cuối cùng – Sinh viên thế hệ mới - Chúng tôi là?, top 3 có 30 giây để trả lời câu hỏi từ một vị giám khảo ngẫu nhiên. Ông Lê Yên Thanh đặt câu hỏi cho trường ĐH Y Dược - ĐH Thái Nguyên về giá trị của thế hệ Gen Z; bà Trần Hoài Phương đặt câu hỏi cho trường ĐH Kinh tế - Tài chính Tp.HCM với nội dung: “Mỗi dự án đều có điểm khởi đầu và kết thúc. Nhưng điều gì sẽ không kết thúc với riêng các bạn sau hành trình này?”.

GS.TS Lê Anh Vinh đặt câu hỏi cho ĐH Y Dược TP HCM về khoảnh khắc đội thi cảm thấy chạm đến cộng đồng, có tác động tích cực tới cộng đồng. Không chỉ trả lời chính xác vấn đề câu hỏi giám khảo đặt ra, phần trả lời của ba đội còn được nhận định là mang đến đầy đủ thông điệp của các dự án, cho thấy sự cập nhật xu thế thời đại trong người trẻ hiện nay.

Trận so tài kịch tính, hấp dẫn của vòng Chung kết đã khép lại mùa giải Sinh viên thế hệ mới 2023. Phía sau 11 trận thi đầu kéo dài trong 3 tháng phát sóng là 6 tháng khởi động và 9 tháng chuẩn bị của BTC. Ngoài các giải thưởng dành cho Quán quân và Á quân, BTC đã trao tặng giải thưởng Herbalife do khán giả bình chọn cho ĐH Y Dược TP HCM, giải thưởng dành cho đội thi vừa thể hiện tinh thần khỏe mạnh, tích cực trong suốt quá trình tham gia chương trình.

Ngoài ra, các đội thi cũng nhận được những món quà ý nghĩa từ nhà tài trợ, đồng thời là động lực giúp các đội thi đưa dự án lan tỏa hơn: Cụ thể, ông Lê Yên Thanh - CEO Phenikaa MaaS đã công bố gói tài trợ truyền thông cho hai dự án của trường ĐH Y Dược - ĐH Thái Nguyên và ĐH Y Dược TP HCM; bà Phạm Kiều Oanh - Giám đốc Trung tâm CSIP công bố gói tài trợ cho hai dự án của trường ĐH Y Dược - ĐH Thái Nguyên và ĐH Y Dược TP HCM với gói hỗ trợ giá trị 50 triệu đồng/đội.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Chung kết Sinh viên thế hệ mới 2023: Quán quân thuộc về ĐH Y Dược TP.HCM

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO