Chủng virus Mpox của bệnh nhân đậu mùa khỉ mới đây khác với 2 ca nhập cảnh trước đó

Thanh Giang 03/10/2023 13:55

Trưa 3/10, Sở Y tế TP HCM cho biết, đã có kết quả giải mã gene của trường hợp mắc bệnh Mpox nội địa đầu tiên được phát hiện tại TP HCM.

Kết quả giải mã gene của bệnh nhân đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên được phát hiện tại TP HCM.
Kết quả giải mã gene của trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên được phát hiện tại TP HCM.

Theo đó, Sở Y tế TP HCM vừa nhận được kết quả giải mã gene của trường hợp mắc bệnh Mpox nội địa đầu tiên được phát hiện tại TP HCM từ Đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi của Bệnh nhiệt đới và Đơn vị nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford.

Đây là kết quả giải mã gene của bệnh nhân nam, 25 tuổi (ngụ tại tỉnh Đồng Nai), nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới vào ngày 22/9, bệnh phẩm là phết bóng nước được lấy mẫu vào ngày 28/9.

Nhóm nghiên cứu đã giãi mã bộ gene bằng quy trình metagenomics, định danh bằng phần mềm Nextclade và phân tích cây phát sinh loài bằng phần mềm Augur (v21.0.1).

TP HCM tiếp tục giám sát chặt bệnh đậu mùa khỉ.
TP HCM tiếp tục giám sát chặt bệnh đậu mùa khỉ.

Kết quả cho thấy tác nhân gây bệnh là virus Mpox thuộc kiểu gene C1 của Clade IIb. Như vậy, kiểu gen này giống với các chủng virus Mpox mới được phát hiện gần đây tại các quốc gia như Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Hàn Quốc.

Với kết quả giải mã gene này, có thể kết luận chủng virus Mpox khác với chủng virus với kiểu gene A.2.1 được phát hiện ở 2 ca nhập cảnh vào Việt Nam vào tháng 10/2022 từ Dubai trước đây.

Theo Sở Y tế TP HCM, kết quả giải mã gene cho thấy sự đa dạng về di truyền của virus Mpox. Việc tiến hành phân tích thêm bộ gene các ca bệnh mới sẽ giúp tìm hiểu về nguồn gốc, sự lưu hành của vi rút gây bệnh, giúp cung cấp những thông tin bổ ích và kịp thời cho chương trình phòng chống dịch bệnh Mpox.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Chủng virus Mpox của bệnh nhân đậu mùa khỉ mới đây khác với 2 ca nhập cảnh trước đó