Công an tỉnh Cao Bằng thông tin về vụ lọt đề thi môn Ngữ văn THPT 2023

PV (theo VGP) 01/07/2023 20:57

Công an tỉnh Cao Bằng vừa thông tin về vụ việc chuyển trái phép đề thi môn Ngữ văn, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 ra ngoài và bị tán phát lên mạng xã hội.

Đề thi lan truyền trên mạng sau thời gian làm bài khoảng 25 phút (Ảnh: MXH). Nguồn: Dân Trí.

Theo VGP, Công an tỉnh Cao Bằng vừa thông tin về vụ việc chuyển trái phép đề thi môn Ngữ văn, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 ra ngoài và bị tán phát lên mạng xã hội.

Theo đó, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Công an tỉnh Cao Bằng đã khẩn trương phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an tiến hành rà soát, khoanh vùng.

Đến 13h30’ ngày 28/6/2023, lực lượng chức năng đã xác định được người chụp ảnh đề thi môn Ngữ văn chuyển trái phép ra ngoài là thí sinh V.T.H. (SN 2005), trú tại phường Hợp Giang, TP Cao Bằng.

Kết quả điều tra xác định, V.T.H. có quen H.T.T.T. (SN 2003), trú tại phường Tân Giang, TP Cao Bằng hiện là sinh viên trường Đại học Tài chính; Trước đó khoảng 20h ngày 27/6/2023, V.T.H. liên lạc với H.T.T.T. qua ứng dụng Messenger để trao đổi về việc hỗ trợ làm bài thi môn Ngữ văn và H.T.T.T. đã đồng ý giúp V.T.H..

Buổi thi môn Ngữ văn sáng ngày 28/6/2023, V.T.H. mang điện thoại (Iphone 11) vào phòng thi 0176, Hội đồng thi THPT TP Cao Bằng, sau khi đề thi được công bố, V.T.H. đã chụp đề và gửi cho H.T.T.T. vào lúc 07h45’. Tuy nhiên trong quá trình thi do Giám thị coi nghiêm ngặt nên V.T.H. không dám sử dụng điện thoại để xem đáp án.

Làm việc với cơ quan Công an, H.T.T.T. thừa nhận có quen biết và thường xuyên liên hệ, trao đổi với V.T.H. về bài tập trong quá trình ôn thi. Sau khi nhận được đề thi từ V.T.H. gửi qua Messenger, H.T.T.T. đã giải, gửi lại cho V.T.H. câu 1, câu 4 phần đọc hiểu và câu 1 phần làm văn, sau đó H.T.T.T. đã xóa tin nhắn.

Tuy nhiên bạn trai của H.T.T.T. là H.N.T. (SN 2002), trú tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ có tài khoản facebook của H.T.T.T. đã vào đọc tin nhắn trao đổi giữa H.T.T.T. và V.T.H. Sau đó H.N.T. lưu 1 hình ảnh đề thi môn Ngữ văn và đăng tải lên facebook. Sau vài phút, H.N.T. đã xóa hình ảnh đề thi môn Ngữ văn đã đăng tải, tuy nhiên ngay sau đó đề thi đã bị lan truyền trên mạng.

Việc V.T.H. chụp, gửi ảnh đề thi môn Ngữ văn cho H.T.T.T. là xuất phát từ mối quan hệ quen biết, giúp giải hộ đề thi, không có thỏa thuận về tiền thù lao. Việc chuyển trái phép đề thi này được xác định chỉ liên quan đến 3 đối tượng V.T.H., H.T.T.T. và H.N.T..

Hiện vụ việc đang tiếp tục được cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Công an tỉnh Cao Bằng thông tin về vụ lọt đề thi môn Ngữ văn THPT 2023