Xã hội

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải quan tâm bảo vệ môi trường

Ngọc Huyền 15/05/2024 13:16

Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, cùng với phát triển sản xuất kinh doanh, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải (Công ty) đã và đang tập trung triển khai thực hiện nhiều phương án, giải pháp, tổ chức thực hiện đồng bộ, góp phần xây dựng cảnh quan và bảo vệ môi trường.

Theo đó, xác định hoạt động bảo vệ môi trường tại đơn vị phải gắn với bảo vệ môi trường của địa phương và của ngành; gắn kết hài hòa với việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và phát triển sản xuất. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã chủ động thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; thực hiện tốt các nội dung trong Luật Bảo vệ môi trường cũng như đảm bảo sự phát triển hài hòa, thân thiện với môi trường, cộng đồng; thích ứng với biến đổi khí hậu.

436-202405151008391.jpg
Công ty Nhiệt điện Duyên Hải sản xuất kinh doanh gắn với bảo vệ môi trường.

Hệ thống các nhà máy do Công ty quản lý đều được lắp đặt hệ thống xử lý môi trường công nghệ tiên tiến và được áp dụng phổ biến cho các nhà máy nhiệt điện đốt than trên thế giới. Đồng thời, được giám sát chặt chẽ trong quá trình xây dựng và vận hành như: hệ thống xử lý Nox bằng NH3 (SCR); hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP); hệ thống xử lý Sox bằng nước biển (FGD); ống khói cao 210m và hệ thống giám sát khí thải, nước thải online…

Đồng thời, để hạn chế, quản lý lượng rác thải, bụi phát sinh trong quá trình sản xuất gây ô nhiễm môi trường, Công ty đã đề ra các quy định và thực hiện nghiêm túc quy trình xử lý các loại chất thải này. Cụ thể, các chất thải rắn khác (bao gồm cả rác thải nguy hại, thông thường và rác thải sinh hoạt) được thu gom theo từng loại có kho chứa riêng và ký hợp đồng với các đơn vị xử lý theo chuyên ngành. Tất cả các loại nước thải sản xuất và nước thải sinh hoạt phát sinh của các nhà máy đều được thu gom, xử lý đảm bảo đạt quy chuẩn quy định QCVN 40:2011/BTNMT và sau đó được tái sử dụng hoàn toàn để dập bụi kho than, rửa băng tải, dập bụi và tạo ẩm khu vực silo tro bay và bãi xỉ, làm mát và tạo ẩm xỉ đáy lò.

436-202405151008392.jpg
Tập trung triển khai các giải pháp nhằm quản lý, xử lý và tiêu thụ hiệu quả lượng tro xỉ phát sinh trong quá trình sản xuất, góp phần “xanh hóa” các bãi thu xỉ, giảm tác động tới môi trường.

Đối với tro bay và xỉ đáy lò (đã được Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng – Bộ Xây dựng thực hiện đánh giá, lấy mẫu thử nghiệm và cấp chứng nhận hợp chuẩn tro, xỉ NMNĐ DH1, NMNĐ DH3 và NMNĐ DH3MR phù hợp theo TCVN 12249:2018 - tro xỉ nhiệt điện than làm vật liệu san lấp; hợp quy tro bay dùng cho bê tông, vữa xây và xi măng theo QCVN 16:2017/BXD) được Công ty thu gom và vận chuyển bằng xe chuyên dụng kín để vận chuyển ra ngoài bãi xỉ hoặc đơn vị tiếp nhận để làm vật liệu xây dựng.

Bên cạnh đó, bãi chứa tro xỉ được thiết kế chống thấm, có đê quây nhằm tránh ảnh hưởng đến chất lượng nước ngầm trong khu vực. Đê bao xung quanh bãi xỉ được lót taly gạch không nung, đổ đất trồng cây phi lao, cỏ và rau muống biển khu vực bên trong bãi xỉ để làm tường chắn gió, hạn chế phát tán bụi, cải thiện điều kiện vi khí hậu tại khu vực này.

Đặc biệt, công tác quan trắc môi trường và báo cáo định kỳ, gửi về Sở Tài nguyên và môi trường được Công ty thực hiện nghiêm túc. Kết quả cho thấy, hầu hết các thông số quan trắc đều đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường.

Cùng với đó, Công ty cũng lắp đặt sơ đồ công nghệ và bảng thông tin điện tử truyền số liệu ra trước cổng nhà máy để công khai, minh bạch các thông tin về môi trường để người dân và cộng đồng kiểm tra, giám sát. Ngoài ra, thường xuyên đón tiếp chính quyền địa phương, người dân đến tham quan để chứng kiến tận mắt quy trình sản xuất và công tác bảo vệ môi trường tại các Nhà máy do Công ty quản lý.

436-202405151008393.jpg
Công ty đã trồng hơn 13.500 cây xanh các loại.

Ngoài mục tiêu sản xuất kinh doanh gắn với bảo vệ môi trường, CBCN Công ty còn rất tích cực hưởng ứng ngày môi trường thế giới, hưởng ứng phong trào làm cho thế giới sạch hơn; hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”; tuyên truyền cho CBCNV hiểu rõ được tác hại khi môi trường bị ô nhiễm, … Tính đến nay, Công ty cũng đã trồng hơn 13.500 cây xanh các loại tại các nhà máy, trồng cây, hoa các loại quanh khu vực các bãi đất trống, Khu nhà quản lý Vận hành góp phần tạo cảnh quan môi trường, cải thiện môi trường làm việc cho người lao động và củng cố thêm hệ sinh thái trên địa bàn.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Công ty Nhiệt điện Duyên Hải quan tâm bảo vệ môi trường