Mặt trận

Cụm thi đua các tỉnh Đông Nam bộ đạt nhiều kết quả nổi bật

Nguyên Vũ 07/12/2023 13:48

Ngày 7/12, tại tỉnh Đồng Nai, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động của Cụm thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Đông Nam Bộ năm 2023.

Tham dự có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng; Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai Cao Văn Quang và đại diện lãnh đạo UB MTTQ các tỉnh trong Cụm thi đua, gồm: Đồng Nai (Cụm trưởng năm 2023); Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu; Bình Thuận, Ninh Thuận.

W_477a7378.jpg
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nguyên Vũ.

Theo báo cáo tổng hợp của Cụm thi đua, trong năm 2023, được sự hướng dẫn của UBTƯ MTTQ Việt Nam, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, sự phối hợp tạo điều kiện của chính quyền, các tổ chức thành viên, các sở, ngành có ký kết chương trình và quy chế phối hợp với Mặt trận, cùng sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh trong Cụm đã khắc phục khó khăn, triển khai thực hiện tốt chương trình công tác đề ra. Từng nội dung chương trình phối hợp và thống nhất hành động được cụ thể hóa bằng chương trình, kế hoạch, hướng dẫn chi tiết nên công tác triển khai, thực hiện có nhiều thuận lợi.

Các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Mặt trận chủ trì tiếp tục được các tổ chức thành viên triển khai thực hiện hiệu quả, phù hợp điều kiện của từng địa phương.

Mặt trận các tỉnh trong Cụm đã linh hoạt, chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia vào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách, người nghèo, người yếu thế trong xã hội đạt nhiều kết quả.

W_477a7310.jpg
Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai Cao Văn Quang phát biểu. Ảnh: Nguyên Vũ.

UB MTTQ Việt Nam các cấp trong Cụm đã lựa chọn nội dung phù hợp với khả năng, thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội đạt kết quả nổi bật; tích cực tham gia góp ý các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, các chương trình, đề án, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương.

Công tác tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho cán bộ Mặt trận các cấp được chú trọng, tích cực đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động phù hợp với tình hình mới, đưa công tác Mặt trận ngày càng hướng về cơ sở. Qua đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh trong Cụm thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc với Nhân dân, tăng cường sự đồng thuận xã hội, củng cố và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Công tác phối hợp, gắn kết giữa các đơn vị thành viên trong Cụm để hỗ trợ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao cũng như chung tay chăm lo cho các hộ gia đình còn gặp nhiều khó khăn trên địa bàn Cụm được duy trì thường xuyên và đạt được kết quả tích cực.

Tại hội nghị, đại biểu Ủy ban MTTQ 7 tỉnh đã phát biểu, tham luận làm rõ, nêu bật những kết quả công tác Mặt trận ở địa phương trong năm; chia sẻ những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả để các tỉnh cùng trao đổi, tham khảo; phản ánh những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực tiễn hoạt động, kiến nghị biện pháp tháo gỡ.

Hội nghị cũng đã tiến hành bình xét thi đua, đề cử Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Thuận làm Cụm trưởng Cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam bộ năm 2024.

W_7f00aebcd43d7d63242c.jpg
Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Thuận làm Cụm trưởng Cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam bộ năm 2024. Ảnh: Nguyên Vũ.

Đánh giá cao các kết quả nổi bật của các địa phương trong Cụm đã đạt được trong năm qua, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cho biết: Năm 2023, là năm đầu tiên thực hiện tổ chức hoạt động cụm thi đua theo cách thức mới. Cụm trưởng và các thành viên trong Cụm đã nhanh chóng nắm bắt để triển khai hướng dẫn, phối hợp tổ chức các hoạt động của Cụm đạt hiệu quả.

Về phương hướng trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đề nghị các tỉnh cần quan tâm triển khai 7 nội dung trọng tâm công tác năm 2024 theo Thông báo số 303/TB-MTTW-BTT ngày 5/10/2023 của BTT Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; trong đó lưu ý một số nội dung như: Chú trọng hơn nữa đến công tác nắm tình hình nhân dân; nâng cao chất lượng báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân.

Không để xảy ra các tình huống bị động, bất ngờ trên địa bàn. Cần quan tâm, đầu tư hơn nữa cho công tác giám sát, phản biện xã hội. Tiếp tục phát huy kết quả đạt được, đổi mới, nâng cao chất lượng việc tổ chức các phong trào, cuộc vận động do Mặt trận phát động (như Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; phong trào thi đua “Đoàn kết, sáng tạo”) với những mô hình, điển hình mới sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, cơ sở.

MTTQ các cấp trong cụm cần quan tâm kiện toàn, củng cố đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp, nhất là cấp cơ sở; chủ động đề xuất với cấp ủy, chính quyền có chính sách động viên, hỗ trợ để cán bộ làm công tác Mặt trận ở cơ sở yên tâm tư tưởng, ổn định cuộc sống gia đình để tiếp tục công tác, cống hiến.

Ngoài ra Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cũng đề nghị Mặt trận các tỉnh trong Cụm cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; đổi mới công tác thi đua, khen thưởng đi vào thực chất, hiệu quả, tạo động lực thi đua; chú trọng việc phát hiện mô hình sáng tạo, điển hình để kịp thời biểu dương bằng hình thức phù hợp và nhân rộng trong cụm và toàn quốc. Chủ động báo cáo và trao đổi thông tin, nghiệp vụ với các ban, đơn vị của MTTW trong quá trình triển khai nhiệm vụ.

Trước đó, vào chiều ngày 6/12, Cụm thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Đông Nam bộ đã bàn giao 7 căn nhà đại đoàn kết với tổng trị giá 560 triệu đồng cho các hộ gia đình khó khăn về nhà ở tại huyện Tân Phú.

Thay mặt đoàn công tác, bà Phạm Thanh Tuyền, Phó trưởng ban Công tác phía Nam, UBTƯ MTTQ Việt Nam chúc mừng các hộ gia đình khó khăn về nhà ở được nhận nhà dịp này. Đồng thời mong muốn, các gia đình được nhận nhà bảo quản, sử dụng tốt để căn nhà là nơi an cư, giúp các hộ gia đình yên tâm làm ăn, ổn định cuộc sống, góp phần cùng địa phương xây dựng ấp văn hóa, xây dựng nông thôn mới nâng cao.

W_cd82366cc6926fcc3683.jpg
Cụm thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Đông Nam bộ đã bàn giao 7 căn nhà đại đoàn kết cho người dân huyện Tân Phú. Ảnh: Nguyên Vũ.

Cũng trong dịp này, đại diện Ủy ban MTTQ các tỉnh trong Cụm thi đua Đông Nam bộ và cấp ủy, chính quyền, MTTQ các địa phương nơi có gia đình được nhận nhà trao tặng nhiều phần quà gồm đồ dùng gia đình, hỗ trợ các hộ vượt qua khó khăn, vươn lên, ổn định cuộc sống.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Cụm thi đua các tỉnh Đông Nam bộ đạt nhiều kết quả nổi bật

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO