Cứu sống bệnh nhân 72 tuổi ngừng tim bằng kỹ thuật E-CPR
Sáng 26/6, đại diện Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TPHCM) cho biết, bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân 72 tuổi tim ngừng đập, huyết áp bằng 0, không bắt được mạch nhờ kỹ thuật E-CPR.
Trước đó, chiều 11/6, ông T.V.T (72 tuổi, ngụ phường Xóm Chiếu, TPHCM) được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Khánh Hội trong tình trạng đau thắt ngực dữ dội kéo dài khoảng một giờ. Bệnh nhân được chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim cấp thành dưới kèm tụt huyết áp và chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Tuy nhiên, ngay khi đến nơi, tình trạng người bệnh xấu đi nhanh chóng. Các bác sĩ lập tức tiến hành ép tim ngoài lồng ngực, sốc điện nhiều lần nhằm đưa nhịp tim trở lại. Tuy nhiên, trái tim ông vẫn không đáp ứng. Ngay lập tức, quy trình E-CPR (hồi sinh tim phổi có hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể) được kích hoạt. Chỉ trong 5 phút, ê-kíp ECMO đã có mặt.
Các bác sĩ Khoa Hồi sức tim mạch, Bệnh viện Nhân dân Gia Định nhanh chóng thiết lập thành công hệ thống VA-ECMO - một dạng máy tim phổi nhân tạo có chức năng bơm và cung cấp oxy cho máu, thay thế tạm thời vai trò của trái tim đang ngừng đập - chỉ trong vòng 20 phút ngay tại phòng thông tim.
Ông T. tiếp tục được hồi sức chuyên sâu với kiểm soát thân nhiệt và lọc máu liên tục nhằm bảo vệ não bộ cũng như các cơ quan quan trọng. Sau 3 ngày, chức năng tim hồi phục đủ để ngừng ECMO; sau 7 ngày, ông tỉnh táo hoàn toàn, tự sinh hoạt cá nhân và chuẩn bị xuất viện.

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết: “Chương trình E-CPR tại bệnh viện được triển khai thường quy cho cả người bệnh ngừng tim trong và ngoài bệnh viện. Trong 18 tháng qua, quy trình phối hợp liên viện với các bệnh viện lân cận đã vận hành hiệu quả và chuyên nghiệp; chúng tôi đã thực hiện hơn 20 ca E-CPR cho người bệnh ngừng tim kháng trị, đạt tỷ lệ cứu sống 35% và toàn bộ người bệnh được cứu sống đều trở về cuộc sống thường ngày - tỉ lệ sống còn này tương đương các trung tâm hồi sức hàng đầu tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Ý hay Hoa Kỳ”.
Theo lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân Gia định, cách đây một tháng, bệnh viện đã cấp cứu thành công cụ ông 78 tuổi với nhanh thất kháng trị và hiện cũng đã có thể sinh hoạt bình thường. Những kết quả này cho thấy, người cao tuổi Việt Nam hoàn toàn có cơ hội tiếp cận những kỹ thuật hồi sức tiên tiến nhất.