Sức khỏe

Cứu sống người bệnh ngộ độc nặng do uống 60 viên paracetamol

Hoàng Chiến 20/11/2023 15:06

Ngày 20/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu thành công người bệnh T.P.H. (23 tuổi) bị ngộ độc cấp do uống một lúc 60 viên paracetamol 500mg, tổng liều tương đương 30 g.

Đây là liều thuốc rất cao, gấp khoảng 30 lần so với liều thông thường trong 1 lần uống ở 1 người lớn 50 kg.

Uống cùng lúc 60 viên paracetamol

Theo đó, người bệnh vào viện trong tình trạng: Tỉnh chậm, da, niêm mạc nhợt, thể trạng suy kiệt, tim nhịp nhanh, phù 2 chi dưới, bụng chướng nhẹ, ấn đau vùng hạ sườn phải.

Theo chia sẻ của người nhà, 10 giờ trước khi vào viện, người bệnh đã uống cùng lúc 60 viên paracetamol 500 mg. Sau khi uống, người bệnh đau bụng, buồn nôn nên được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu.

Qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, người bệnh được chẩn đoán ngộ độc cấp Paracetamol giờ thứ 10. Ngay sau đó, người bệnh được điều trị tích cực bằng thuốc giải độc đặc hiệu Acetylcystein, giải độc gan, truyền dịch,…

Ngày thứ 2 sau điều trị, người bệnh biểu hiện lơ mơ, da, niêm mạc vàng đậm, xét nghiệm cho thấy người bệnh suy gan cấp mức độ nặng (bilirubin toàn phần 122 µmol/l, AST 10301 UI/L, ALT 5574 UI/L), rối loạn đông máu nặng (PT 20%, INR 3,68). Ngay lập tức, các biện pháp điều trị tích cực cho người bệnh được thực hiện: truyền thuốc giải độc acetylsystein liều cao 200 mg/kg, chỉ định đặt catheter lọc máu cấp cứu, thay huyết tương kết hợp lọc máu hấp phụ.

Sau 8 ngày chăm sóc và điều trị tích cực, sức khỏe người bệnh dần ổn định, bilirubin, men gan, đông máu về mức bình thường, người bệnh được khám thêm chuyên khoa thần kinh điều trị ổn định tâm lí, dự kiến xuất viện trong một vài ngày tới.

Người bệnh H bị ngộ độc nặng do uống 60 viên paracetamolđã ổn định cả về sức khỏe và tinh thần
Người bệnh H. bị ngộ độc nặng do uống 60 viên paracetamol đã ổn định cả về sức khỏe và tinh thần. Ảnh: BVCC.

Có thể tử vong nếu quá liều

TS.BS Hà Thị Bích Vân, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết, người bệnh do uống một lúc 30g paracetamol, là liều ngộ độc rất cao nên tình trạng suy gan diễn biến nặng nhanh. Tuy nhiên, may mắn người bệnh được cấp cứu kịp thời nên đã qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ Vân cũng cho biết thêm, Paracetamol (tên gọi khác là Acetaminophen) có tác dụng giảm đau, hạ sốt. Hiện nay, thuốc thuộc danh mục thuốc không kê đơn nên người dân có thể dễ dàng mua thuốc tại bất kỳ nhà thuốc, quầy thuốc nào.

Theo khuyến cáo, liều paracetamol đường uống ở người lớn trung tình 0,5 – 1g/ lần, 4-6 giờ/ lần, tối đa 4g/ ngày. Liều gây ngộ độc là 150 mg/kg. Nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị ngộ độc là những người chán ăn, suy dinh dưỡng, nghiện rượu, suy giảm miễn dịch, uống cùng rượu và một số thuốc an thần, thuốc điều trị lao…

Nếu dùng thuốc quá liều trong thời gian dài hoặc dùng thuốc với liều rất cao trong một hoặc vài lần có thể dẫn đến ngộ độc với các mức độ khác nhau. Người bệnh có thể bị tổn thương gan, thậm chí suy gan cấp, hôn mê gan và tử vong.

Do vậy, bác sĩ khuyến cáo, nếu cần dùng thuốc, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ, không uống quá liều quy định. Nếu có biểu hiện hoặc nghi ngờ ngộ độc paracetamol, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Cứu sống người bệnh ngộ độc nặng do uống 60 viên paracetamol

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO