Pháp luật

Đắk Lắk: Cặp vợ chồng làm giả sổ đỏ lừa đảo chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng bị xử phạt 34 năm tù giam

Thanh Nga 29/11/2023 18:58

Ngày 29/11, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Phương Bình (44 tuổi) và vợ là Lê Thị Bích Trâm (40 tuổi) trú tại xã Quảng Hiệp, huyện Cư Mgar, (tỉnh Đắk Lắk) về các tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

att.c20oyrw65i0w_pkncsczmxa6nokf3tmt_6pggipf7ao.jpg
Bị cáo Nguyễn Phương Bình và vợ là Lê Thị Bích Trâm tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, vào tháng 3/2019, do cần tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân, Bình đã nảy sinh ý định làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để mang đi thế chấp vay tiền. Sau đó, thông qua mạng xã hội Facebook, Bình đã liên hệ với một đối tượng không rõ nhân thân, lai lịch rồi cung cấp thông tin liên quan để đặt làm giả 5 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên vợ chồng Bình, với chi phí 10 triệu đồng.

Sau khi nhận 5 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, Bình mang về nhà cất và tìm cách mang đi thế chấp, cầm cố cho người khác để vay tiền. Thông qua các mối quan hệ, Bình tiếp cận được một số người có tiền cho vay nhưng những người này yêu cầu phải có vợ Bình đi cùng để ký giấy vay mượn. Sau đó, Bình về nói cho Trâm biết việc Bình đã đặt làm giả 5 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, rồi cả hai bàn bạc, thống nhất cùng nhau sử dụng để mang đi thế chấp lấy tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Với thủ đoạn đó, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2019 đến tháng 9/2019, vợ chồng Bình đã lần lượt mang 5 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả nêu trên đi thế chấp, vay tiền của 5 bị hại để chiếm đoạt 912 triệu đồng.

Tại phiên toà, hai bị cáo đã cúi đầu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Kết thúc phiên toà, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Phương Bình 14 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 4 năm tù giam tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, tổng hình phạt mà Bình phải chấp hành là 18 năm tù giam.

Tuyên phạt Lê Thị Bích Trâm 13 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 3 năm tù tội “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Tổng hình phạt buộc Trâm phải chấp hành là 16 năm tù giam.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Đắk Lắk: Cặp vợ chồng làm giả sổ đỏ lừa đảo chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng bị xử phạt 34 năm tù giam

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO