Mặt trận

Dấu ấn nổi bật trong hoạt động của Mặt trận huyện Hiệp Hòa

Văn Chức 15/05/2024 20:28


Nhìn lại nhiệm kỳ 2019-2024 với dấu ấn nổi bật, MTTQ huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang đã đóng vai trò quan trọng trong việc phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy dân chủ tạo nên sự đồng thuận cao trong nhân dân để xây dựng nền tảng vững chắc cho sự giàu đẹp, văn minh của vùng quê cách mạng.

z5441530811709_275a639968e36763bd1e6ac0e6a8f149.jpg
Nhân dân xã Đông Lỗ, Hiệp Hoà nô nức tham gia Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Góp sức đưa nhiều mục tiêu vượt kế hoạch

Một trong những nét nổi bật của hoạt động Mặt trận trong nhiệm kỳ qua là vai trò tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân; được thể hiện qua việc triển khai thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua rộng khắp.

Điển hình phải kể đến Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Các cấp Mặt trận trên địa bàn huyện đã vận động nhân dân tự nguyện hiến 400.462 m2 đất, trên 580 nghìn ngày công lao động, phá dỡ 106.241 m2 tường rào để mở rộng đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình công cộng. Toàn huyện dồn điền, đổi thửa được 3.467,06 ha; xây dựng 71 mô hình cánh đồng mẫu, mô hình ứng dụng công nghệ cao. Năm 2021, huyện Hiệp Hoà được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới. Đến nay, 2/2 thị trấn luôn đạt chuẩn đô thị văn minh, 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 52/154 thôn đạt thôn nông thôn mới kiểu mẫu; 130/154 thôn đạt thôn nông thôn mới, vượt mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện đề ra.

Bên cạnh đó, phong trào “Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” được triển khai bài bản, nền nếp. Tháng cao điểm “Vì người nghèo” được huyện tổ chức với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. 5 năm qua, toàn huyện đã vận động được trên 25 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp. Từ nguồn quỹ, đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa được 474 nhà "Đại đoàn kết" trị giá hơn 18 tỷ đồng; tổ chức thăm và tặng 21.276 suất quà Tết, trị giá gần 9 tỷ đồng; hỗ trợ khám chữa bệnh, giống vốn, tư liệu sản xuất cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá trên 2 tỷ đồng,...

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã đi vào chiều sâu, tạo được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của người dân, doanh nghiệp qua đó tạo nên nhiều thương hiệu sản phẩm địa phương như: “Gạo nếp cái hoa vàng Thái Sơn”, "Bánh chưng Vân”, “Rượu vương tửu Lương Phong”, “Rau cần Hoàng Lương”… Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” luôn được MTTQ các cấp quan tâm. Do đó, toàn huyện đã phối hợp tổ chức trao tặng 3.665 suất quà trị giá gần 10 tỷ đồng cho thương binh, bệnh binh, người có công tiêu biểu; hỗ trợ xây mới, sửa chữa 30 nhà cho hội viên cựu chiến binh… Các hoạt động trên đã góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền huyện Hiệp Hòa thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 3,02 năm 2019 xuống còn 1,61% năm 2023.

Phát huy quyền làm chủ của nhân dân

z5441527690684_434e6a34ef1e0056fefcf7e5b8b25584.jpg
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cùng lãnh huyện và nhà tài trợ trao kinh phí hỗ trợ gia đình bà Nguyễn Thị Soạn, thôn Đoàn Kết, xã Thường Thắng, huyện Hiệp Hoà.

Thông qua công tác giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận, quyền làm chủ của nhân dân được phát huy mạnh mẽ. 5 năm qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Hiệp Hoà đã chủ trì phối hợp tổ chức, hướng dẫn MTTQ các xã, thị trấn giám sát 200 cuộc. Qua giám sát đã kiến nghị 67 nội dung tới cấp uỷ, chính quyền. Phản biện 506 dự thảo văn bản, kiến nghị 113 ý kiến tới chính quyền, cấp uỷ về các nội dung liên quan, quyền lợi, nghĩa vụ của người dân; đóng góp 412 ý kiến tham gia vào Nghị quyết, chương trình, đề án của cấp ủy, chính quyền và các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Giám sát thường xuyên 100% cán bộ, đảng viên nơi cư trú và nơi công tác đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống theo Quy định số 124-QĐ/TW ngày 2/2/2018 của Ban Bí thư.

MTTQ các cấp đã phát huy vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong bối cảnh nhiều địa phương trên địa bàn phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Với sự quyết tâm và nhiều cách làm sáng tạo, MTTQ các cấp đã thực hiện tốt các bước hiệp thương dân chủ giới thiệu người ứng cử và tuyên truyền, vận động cử tri đi bầu cử đạt 99,6%. Thành công của cuộc bầu cử trong thời điểm dịch bệnh bùng phát chưa từng có tiền lệ được nhân dân đánh giá cao.

Phát huy những kết quả đạt được, nhiệm kỳ tới các cấp Mặt trận huyện Hiệp Hoà tiếp tục tăng cường vai trò nòng cốt chính trị và trách nhiệm trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo đồng thuận xã hội, khơi dậy truyền thống yêu nước, niềm tự hào của quê hương cách mạng, niềm tin, khát vọng phát triển quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh. Đẩy mạnh thực hành dân chủ, tạo đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân. Nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát và phản biện xã hội; củng cố hệ thống MTTQ các cấp vững mạnh; chủ động, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền, nâng cao trách nhiệm của các tổ chức thành viên trong phối hợp và thống nhất hành động, tạo động lực mới cho quê hương cách mạng ngày càng phát triển.

Với những kết quả nổi bật trong 5 năm qua, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Hiệp Hoà đã vinh dự được Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang tặng Cờ thi đua xuất sắc toàn diện, Bằng khen của UBND tỉnh, nhiều năm liền được Huyện uỷ đánh giá, xếp loại tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.


(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Dấu ấn nổi bật trong hoạt động của Mặt trận huyện Hiệp Hòa