Đầu tư tăng cường khả năng chống chịu để giảm thiểu rủi ro thiên tai

Tối 13/10, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam và các tổ chức quốc tế khác tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày ASEAN về Quản lý thiên tai năm 2025 (13/10/2025).
Sự kiện có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp; bà Pauline Tamesis, Điều phối viên Liên Hợp quốc tại Việt Nam…và thầy cô cùng đông đảo sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Ngày Quốc tế Giảm nhẹ rủi ro thiên tai năm 2025 có chủ đề “Fund Resilience, Not Disasters” (tạm dịch: “Đầu tư tăng cường khả năng chống chịu để giảm thiểu rủi ro thiên tai”). Đây là lời kêu gọi hành động quyết liệt, hướng tới một sự thay đổi trong tư duy hãy đầu tư xây dựng khả năng chống chịu ngay từ bây giờ để bảo vệ cộng đồng và tránh phải chi trả những khoản tiền khổng lồ cho việc khắc phục hậu quả thiên tai trong tương lai.

Hưởng ứng chủ đề này, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng lấy thế hệ trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước làm trung tâm nhằm xây dựng nền tảng vững chắc nhất cho một tương lai an toàn và bền vững, trang bị cho thế hệ một hành trang đầy đủ về phòng, chống thiên tai chính là đầu tư vào “khả năng chống chịu” của cả cộng đồng.

Các hoạt động ý nghĩa đã được tổ chức cho học sinh, sinh viên để hưởng ứng ngày lễ bao gồm: Cuộc thi Rung chuông vàng dành cho đối tượng học sinh khối trung học cơ sở của Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành; Diễn đàn “Nhà giáo tương lai với hành trang về phòng, chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu”...

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp cũng cảm ơn những nghĩa cử cao đẹp từ bạn bè quốc tế, những chuyến hàng cứu trợ kịp thời từ Nhật Bản, Úc, và nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế khác đã đến với Việt Nam sau những ngày bão lũ.
Kể từ năm 2009, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 13/10 hàng năm là Ngày Quốc tế Giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Quyết định này nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về tầm quan trọng của việc chủ động phòng ngừa và ứng phó với thiên tai. Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng lựa chọn ngày này làm Ngày ASEAN về Quản lý thiên tai.