Đề thi Văn tốt nghiệp THPT 2020: Đất nước và trân trọng cuộc sống mỗi ngày

09/08/2020 10:31

Thí sinh vừa kết thúc môn thi Ngữ Văn tốt nghiệp THPT 2020 với thời gian 120 phút, theo nhận định của học sinh, đề thi năm nay nhiều bất ngờ và không có câu hỏi về Covid-19 như nhiều người dự kiến.

Đặc biệt, đề thi có câu phân tích tư tưởng "Đất nước của Nhân dân" và câu Nghị luận, "Sống hết mình cho hiện tại sẽ đưa sự sống, dù nhỏ bé, vươn đến ngày mai?", trình bày suy nghĩ của bản thân về sự cần thiết phải trân trọng cuộc sống mỗi ngày.

Nhận định về đề thi, thí sinh Nguyễn Hải Yến- cựu học sinh lớp 12 Lý THPT Chu Văn An - cho biết: "Em làm được hết, đề thi vừa sức, không có gì khó, đều nằm trong chương trình mà thầy cô đã dạy".

Thí sinh Phạm Đức Anh Tài (trường THPT Y Jut, tỉnh Đắk Lắk) phấn khởi khi bản thân đã hoàn thành xong môn thi đầu tiên và em nhận định đề thi không quá khó. “Em thấy đề thi vừa sức, các câu hỏi gợi mở các ý tưởng cho học sinh trình bày quan điểm. Em cũng hy vọng mình sẽ đạt kết quả thật tốt trong môn thi đầu tiên này”.

Đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Ngữ văn như sau:

Đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Ngữ văn.

Nhận định về đề thi, cô Trịnh Thu Tuyết, Giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: Đề thi chính thức môn Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 bám sát cấu trúc của đề thi tham khảo lần 2 do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Phần Đọc hiểu (3 điểm) gồm 4 câu hỏi nhỏ. Trong đó, 3 câu đầu dừng ở mức độ Nhận biết, cụ thể. Câu 1 yêu cầu nhận biết về một đặc điểm hình thức của ngữ liệu đọc hiểu.

Câu 2 và 3 yêu cầu nhận biết về các chi tiết nội dung trong ngữ liệu đọc hiểu. Chỉ duy nhất câu 4 là ở mức độ vận dụng cao yêu cầu học sinh phải vận dụng những hiểu biết về cuộc sống xã hội cùng những trải nghiệm cá nhân để thể hiện quan điểm độc lập của mình trước một nhận định rút ra từ ngữ liệu đã cho.

Với 3 câu hỏi nhận biết, học sinh hoàn toàn có thể đạt được điểm tối đa. Và như vậy, phần đọc hiểu sẽ không làm khó và không làm mất thời gian của thí sinh

Phần 2 – Làm văn (7,0 điểm): Giữ nguyên cấu trúc gồm 2 phần: Viết đoạn văn nghị luận xã hội (2,0 điểm) và bài nghị luận văn học (5,0 điểm). Cụ thể

Câu nghị luận xã hội vẫn yêu cầu học sinh nghị luận về 1 khía cạnh của vấn đề rút ra từ phần Đọc hiểu đó là “sự cần thiết phải trân trọng cuộc sống mỗi ngày” – “sự cần thiết” được hiểu là ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của ý thức “trân trọng cuộc sống mỗi ngày”.

Có thể thấy, câu viết đoạn văn nghị luận xã hội đảm bảo đúng form, cấu trúc, dung lượng mà học sinh ôn luyện, phù hợp với thời lượng và quỹ điểm; khía cạnh của vấn đề nghị luận cũng hướng tới một trong những điều quan trọng của cuộc sống mỗi cá nhân.

Tuy nhiên, đây là một vấn đề ít nhiều còn trừu tượng với những học trò 18 tuổi – chưa đủ trải nghiệm để có thể thấu hiểu ý nghĩa của mỗi giây phút được sống trong cuộc đời, vì thế rất có thể sẽ có những bài làm chung chung, lí thuyết và thiếu sự thiết thực thấm thía nhất với mỗi học trò.

Câu 2 (5,0 điểm): Bài nghị luận văn học đề cập đến một thông điệp tư tưởng quan trọng bao trùm không chỉ trong đoạn trích Đất nước mà còn là tư tưởng chi phối toàn bộ giai đoạn văn học 1945-1975. Và đây cũng là nội dung chính mà học sinh không thể bỏ qua khi tiếp cận những giá trị nghệ thuật và nội dung của đoạn thơ.

Tuy nhiên, ngữ liệu nghị luận theo yêu cầu của đề bài là 27 câu trong phần 3 của đoạn trích “Đất nước”, đó là một ngữ liệu quá dài, quá bề bộn trong quỹ thời gian cho phép của toàn bộ đề bài là 120 phút.

Nhìn chung, đề thi Ngữ văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đảm bảo đúng các yêu cầu về nội dung, hình thức của một đề thi tốt nghiệp. Đề bài không khó nhưng quá dài, đặc biệt là câu nghị luận văn học – câu hỏi chiếm quỹ điểm cao nhất trong bài. Điều đó, có thể sẽ khiến học sinh lúng túng để hoàn thành tốt bài thi.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Đề thi Văn tốt nghiệp THPT 2020: Đất nước và trân trọng cuộc sống mỗi ngày

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO