Báo Đại Đoàn Kết Pháp luật

Di dời nhiều hộ dân đến nơi an toàn để xử lý 02 quả bom có kích thước lớn

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Di dời nhiều hộ dân đến nơi an toàn để xử lý 02 quả bom có kích thước lớn

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Ngày 25/3/2026, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, Công an xã Nhã Nam vừa kịp thời phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức khoanh vùng hiện trường và hỗ trợ di dời khẩn cấp nhiều hộ dân đến nơi an toàn ngay sau khi phát hiện 02 quả bom có kích thước lớn trên địa bàn thôn Gia Tiến, xã Nhã Nam.

Trước đó, vào khoảng 17h30 ngày 21/03/2026, trong quá trình sử dụng máy móc hạ cốt nền tại lô đất cạnh nhà ở của gia đình ông Nguyễn Văn Công (trú tại thôn Gia Tiến, xã Nhã Nam), người dân đã phát hiện 02 vật thể kim loại lớn nghi là bom. Vị trí phát hiện 02 vật thể kim loại nằm cách đường lớn khoảng 50 mét, xung quanh khu vực này có hơn 15 hộ dân với 104 nhân khẩu của thôn Gia Tiến đang sinh sống.

Hai quả bom có kích thước lớn được người dân phát hiện trong quá trình thi công hạ cốt nền. 
Hai quả bom có kích thước lớn được người dân phát hiện trong quá trình thi công hạ cốt nền. 

Ngay sau khi nhận được tin báo từ Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, Công an xã Nhã Nam đã nhanh chóng có mặt, khẩn trương khoanh vùng, triển khai các biện pháp bảo vệ hiện trường nghiêm ngặt, thiết lập vùng cấm tiếp cận và trực tiếp tuyên truyền, vận động toàn bộ các hộ dân trong khu vực di dời đến nơi an toàn. Đồng thời, Công an xã đã báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, Ban Chỉ huy quân sự xã nắm tình hình, bố trí lực lượng phối hợp cùng Công an xã thường trực, kiểm tra 24/24h tại hiện trường để đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân.

Qua kiểm tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định đây là loại bom MK 80 của Mỹ, mỗi quả nặng khoảng 60kg, dài từ 1m đến 1,2m. Tổng trọng lượng 02 quả bom ước tính khoảng 120kg, chứa hơn 78kg thuốc nổ với sức công phá rất lớn. Đáng chú ý, dù ngòi nổ đuôi chưa được lắp nhưng ngòi nổ đầu vẫn còn nguyên vẹn và còn khả năng kích nổ.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Nhân dân, lực lượng chức năng đã thực hiện các biện pháp kỹ thuật để cố định và vận chuyển an toàn 02 quả bom về bãi hủy nổ tập trung tại trường bắn Quốc gia khu vực 1 (TB1).

Lực lượng chức năng bảo vệ hiện trường, đảm bảo an toàn cho người dân.
Lực lượng chức năng bảo vệ hiện trường, đảm bảo an toàn cho người dân.

Qua vụ việc, cơ quan Công an khuyến cáo người dân trong quá trình lao động, sản xuất hoặc thi công công trình, nếu phát hiện các vật thể lạ nghi là vật liệu nổ, tuyệt đối không tự ý chạm, di chuyển hoặc dùng vật cứng tác động lên vật thể; giữ nguyên hiện trường, nhanh chóng tránh xa khỏi khu vực nguy hiểm; kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý.

Đình Long