Diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Thanh Nga 20/09/2023 21:16

Chiều 20/9, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Cục An toàn thông tin và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2023.

Toàn cảnh buổi khai mạc.

Tham dự diễn tập là những cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin, thành viên Đội ứng cứu sự cố các tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Phát biểu khai mạc diễn tập, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk Ra Lan Trương Thanh Hà cho biết, hằng năm các tỉnh đều xây dựng các kịch bản diễn tập, mô phỏng theo các tình huống giả định để bồi dưỡng, nâng cao kiến thức cho đội ứng cứu sự cố của tỉnh. Nhưng năm nay, diễn tập tập trung nâng lên một mức độ cao hơn “Diễn tập thực chiến”, đây hình thức diễn tập mới, diễn ra trên hệ thống đang vận hành, đưa toàn bộ con người, quy trình và công nghệ của tổ chức tham gia vào quá trình diễn tập, đưa đội ứng cứu vào trạng thái luôn thường trực, sẵn sàng xử lý sự cố trước các cuộc tấn công có chủ đích trong thực tế, giúp các cơ quan, tổ chức giảm thiểu thiệt hại, ngay cả khi xảy ra sự cố nghiêm trọng.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk Ra Lan Trương Thanh Hà phát biểu.

Bên cạnh đó, diễn tập thực chiến lần này còn xây dựng một đội tấn công với quy mô lớn với nhiều thành viên tham gia và xây dựng các đội quy mô nhỏ hơn, phù hợp với nguồn lực địa phương để tham gia phòng thủ. Qua đó, giúp đội ngũ vận hành của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được tập dượt trước với các tình huống tấn công mạng có thể xảy ra nhằm kiểm soát các nguy cơ, ứng phó với các sự cố để bảo đảm hệ thống thông tin được hoạt động ổn định, được khôi phục nhanh nhất có thể khi xảy ra sự cố.

Phát biểu tại Lễ khai mạc diễn tập, bà Bùi Thanh Hà, Trưởng đại diện chi nhánh miền Trung, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Trong 8 tháng đầu năm 2023, toàn quốc ghi nhận trên 78.600 cuộc tấn công mạng, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm 2022. Riêng tháng 8 xảy ra 1.400 cuộc, tăng 67,7% so với tháng trước.

Tại diễn tập thực chiến quốc gia diễn ra từ ngày 21/8 đến 1/9 của 8 tỉnh thuộc khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã phát hiện 280 lỗ hổng bảo mật, trong đó có 202 lỗ hổng có mức ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều gấp đôi các lỗ hổng nghiêm trọng được phát hiện trong các đợt diễn tập thực chiến năm 2022 cộng lại. Điều này cho thấy, đội ngũ nhân lực an toàn, an ninh mạng của Việt Nam đang hàng ngày phải đối mặt với rất nhiều sự vụ phải xử lý, đòi hỏi trình độ và kỹ năng ngày càng phải cập nhật và nâng cao. Diễn tập thực chiến chính là một trong những biện pháp hiệu quả trong việc nâng cao kỹ năng thực tế cho đội ngũ đảm trách các vị trí bảo đảm an toàn thông tin và ứng cứu sự cố này.

Diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2023 tại Đắk Lắk với các hệ thống mục tiêu: Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh; cổng thông tin điện tử; cổng dịch vụ công trực tuyến; hệ thống thư điện tử; hệ thống quản lý văn bản và điều hành cùng các hệ thống khác hoàn toàn là các hệ thống thật và quá trình tấn công, phòng thủ sẽ diễn ra không theo kịch bản. Đây là cơ hội để đội ngũ bảo đảm an toàn thông tin của các sở, ban, ngành các tỉnh trong khu vực được thực hành thức tế, qua đó rút ra những kinh nghiệm, bài học, hoàn thiện kiến thức, kỹ năng của mình nhằm phục vụ cho công việc tốt hơn…

Dịp này, Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk và Công ty cổ phần VNG đã ký kết thoả thuận hợp tác khai thác ứng dụng Zalo Mini App vào phục vụ công tác chuyển đổi số trong cung cấp dịch vụ công tỉnh Đắk Lắk.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin khu vực miền Trung - Tây Nguyên