Các nhà nghiên cứu ước tính rằng khoảng 1 trong 7 trường hợp tử vong do tim mạch có thể là do ăn ít trái cây và khoảng 1 trong 12 trường hợp tử vong do tim mạch là vì ăn ít rau.
Một nghiên cứu mới được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ tại Baltimore cho thấy rằng không ăn đủ trái cây và rau quả có thể dẫn đến hàng triệu người chết vì đột quỵ và bệnh tim mỗi năm.
Các nhà nghiên cứu ước tính rằng khoảng 1 trong 7 trường hợp tử vong do tim mạch có thể là do ăn ít trái cây và khoảng 1 trong 12 trường hợp tử vong do tim mạch là vì ăn ít rau.
Theo nghiên cứu, việc ăn ít trái cây có liên quan đến khoảng 1,8 triệu ca tử vong do tim mạch trong năm 2010 và việc ăn ít rau có liên quan đến khoảng một triệu ca tử vong trong năm đó.
Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp chất xơ, kali, magiê, chất chống ôxy hóa, có thể làm giảm huyết áp và cholesterol, và cải thiện sức khỏe và sự đa dạng của vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa.
Các nhà nghiên cứu khuyến cáo mỗi ngày nên ăn 300 gram trái cây, tương đương với khoảng hai quả táo nhỏ và 400 gram rau mỗi ngày.
Họ đã ước tính lượng tiêu thụ trái cây, rau củ trung bình tại hơn 110 quốc gia (với hơn 80% dân số thế giới) trong năm 2010 và so sánh chúng với dữ liệu về các trường hợp tử vong liên quan đến bệnh tim mạch ở mỗi quốc gia trong năm đó.
Họ phát hiện ra rằng ăn ít trái cây dẫn đến khoảng 1,3 triệu ca tử vong do đột quỵ và hơn 520.000 ca tử vong do bệnh tim mạch vành, trong khi ăn ít rau quả dẫn đến khoảng 200.000 ca tử vong do đột quỵ và hơn 800.000 ca tử vong do bệnh tim mạch vành.
"Phát hiện của chúng tôi cho thấy sự cần thiết của việc tăng cường tiêu thụ rau quả trên toàn thế giới," tác giả chính của nghiên cứu, Victoria Miller, một nhà nghiên cứu sau tiến sỹ tại Đại học Tufts, cho biết.