Đón không khí lạnh mạnh, miền Bắc có nơi dưới 5 độ, miền Trung mưa lớn
Ngày 17/11, không khí lạnh mạnh đã xuống miền Bắc, miền Trung. Trong đợt không khí lạnh này, nhiều khu vực được dự báo có mưa lớn với diễn biến phức tạp.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Từ đêm 17/11, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Trên đất liền, gió Đông Bắc mạnh cấp 3-4, vùng ven biển mạnh cấp 4-5, có nơi cấp 6, giật cấp 7.

Đêm 17 và ngày 18/11, ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Từ đêm 17/11, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét; vùng núi và trung du Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi cao có nơi rét hại; vùng đồng bằng Bắc Bộ có nơi rét đậm.
Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này: Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ 12-15 độ; Vùng núi và trung du Bắc Bộ 9-12 độ; Vùng núi cao có nơi dưới 5 độ
Khu vực Hà Nội: Ngày 18/11 có mưa, mưa rào. Trời chuyển rét, có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-14 độ.
Trên biển: Vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9-10; biển động mạnh; sóng 3,0-5,0m. Bắc Biển Đông (bao gồm đặc khu Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 7-8, giật cấp 9-10; sóng 4,0-6,0m; biển động mạnh. Khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và vùng biển phía Bắc khu vực Giữa Biển Đông gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; sóng 4,0-6,0m; biển động mạnh.
Từ chiều tối và đêm 18/11, vùng biển từ Gia Lai đến Khánh Hòa gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; sóng 3,0-5,0m; biển động.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin chi tiết:
Ngày 18/11: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiệt độ thấp nhất 14-16 độ, vùng núi và trung du 11-13 độ, vùng núi cao có nơi dưới 7 độ. Nhiệt độ trung bình 15-17 độ, vùng núi 13-15 độ, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ.
Đêm 18 và ngày 19/11: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ, vùng núi và trung du 9-12 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ. Nhiệt độ trung bình 14-16 độ, vùng núi và trung du 12-14 độ, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ.
Cảnh báo khả năng xuất hiện thiên tai đi kèm: Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa lớn diện rộng.
Khả năng tác động đến môi trường, điều kiện sống, cơ sở hạ tầng, các hoạt động kinh tế – xã hội: Trời rét và rét đậm có khả năng ảnh hưởng đến gia súc, gia cầm; ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Mưa lớn có thể gây ngập úng vùng trũng, thấp; lũ quét trên sông suối nhỏ; sạt lở đất trên sườn dốc. Mưa lớn trong thời gian ngắn có nguy cơ gây ngập úng tại khu đô thị, khu công nghiệp. Gió mạnh, gió giật và sóng lớn trên biển ảnh hưởng đến hoạt động tàu thuyền và các hoạt động khác.