Tiếng dân

Dự án Green Pearl: Diện tích xây nhà trẻ thành bãi xe "chui"!

Nhóm PV 12/06/2024 10:04

Công ty cổ phần phát triển nhà Phong Phú – Daewon - Thủ Đức (CĐT) chưa thực hiện xây dựng nhà trẻ, trường mẫu giáo theo đúng quy hoạch. Đáng nói, diện tích đất này đang được sử dụng làm bãi trông giữ xe trái phép.

Diện tích 2.900 m2 bị sử dụng sai mục đích

Theo Quyết định 2921/QĐ-UBND ngày 25/6/2015, UBND TP Hà Nội đã quyết định giao cho Công ty cổ phần phát triển nhà Phong Phú – Daewon - Thủ Đức để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng phát triển nhà Phong Phú – Daewon - Thủ Đức.

Trong tổng số diện tích 28.765 m2 để thực hiện dự án, có 2.900m2 để xây dựng nhà trẻ, mẫu giáo. Với hình thức sử dụng đất là Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm được miễn tiền thuê đất theo quy định. Thời hạn sử dụng đất là 50 năm kể từ ngày 15/10/2007.

Tuy nhiên, trên thực tế, từ năm 2007 đến nay CĐT vẫn chưa thực hiện xây dựng nhà trẻ, mẫu giáo theo đúng quyết định giao đất. Thay vào đó, khu vực này hiện nay đang là một bãi trông giữ xe ô tô. Cũng theo cư dân tại chung cư Green Pearl, bãi giữ xe này đã tồn tại trong thời gian dài.

img_4721.jpg
Diện tích 2.900 m2 để xây nhà trẻ, trường mẫu giáo đã biến thành bãi trông giữ xe trái phép.

Ngày 3/6, PV có gọi điện thoại theo số máy trước cổng bãi. Một người đàn ông nghe máy thông tin, phí trông giữ xe theo tháng là 2.000.000 đồng/xe. Phí gửi xe ngày đêm là 180.000 đồng. Giá gửi ngày là 80.000 đồng/lượt, gửi đêm là 100.000 đồng/lượt. Tuy nhiên, cũng theo người này, thời điểm hiện tại bãi trông giữ xe đã hết chỗ gửi.

z5338261598703_c262ea8d02bd0439f0b1480e66050e96.jpg

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, bãi giữ xe được thi công mái che bằng tôn thép kiên cố. Tại đây, mỗi xe ô tô được phân một "lốt" đỗ cố định.

img_5019.jpg

Trước đó, ngày 11/4, trong vai người có nhu cầu thuê “lốt” đỗ xe tại đây, một người bảo vệ tại bãi xe cho biết, giá gửi xe một ngày đêm là 140.000 đồng/xe. Còn giá theo ngày, từ 6h sáng đến 6h tối là 60.000 đồng. Giá gửi xe qua đêm từ 6h tối đến 6h sáng là 80.000 đồng/xe. Giá gửi xe theo tháng là 2.000.000 đồng/xe. Nếu không đặt trước sẽ không có chỗ gửi xe.

Bảo vệ tại đây thông tin về phí gửi xe ô tô (Video ghi nhận ngày 11/4).

Trở thành bãi xe trái phép

Liên quan đến vấn đề này, PV Báo Đại Đoàn Kết đã gửi giấy giới thiệu đến Công ty cổ phần phát triển nhà Phong Phú – Daewon - Thủ Đức, đề nghị phía CĐT xác nhận và cung cấp thông tin.

Đồng thời, PV cũng nhiều lần liên hệ qua điện thoại với ông Dương Mạnh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển nhà Phong Phú – Daewon - Thủ Đức. Ông Tuấn cho biết, phía CĐT đã giao cho đại diện pháp lý của công ty trả lời. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, PV vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức.

Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết ngày 31/5, ông Lê Vinh Quang, cán bộ quản lí đô thị UBND phường Vĩnh Tuy xác nhận, khu vực bãi trông giữ xe ô tô phóng viên ghi nhận chính là diện tích 2.900 m2 đất để xây dựng nhà trẻ, mẫu giáo theo quy hoạch.

img_4724.jpg

Qua thông tin PV cung cấp, ông Quang cũng khẳng định, bãi trông giữ xe này chưa được cấp phép hoạt động. Đồng thời, chính quyền địa phương sẽ tiến hành thực hiện các biện pháp cần thiết và yêu cầu xử lí triệt để bãi trông giữ xe này.

Trao đổi với PV, Luật sư Phạm Đình Thế - Công ty Luật TNHH NP Legal (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, trong trường hợp CĐT không sử dụng diện tích theo đúng quy hoạch, sử dụng sai mục đích, có thể bị xử lý như sau:

Do Diện tích đất vi phạm là khu vực đô thị nên CĐT có thể bị xem xét xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất phi nông nghiệp vào mục đích khác không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định tại khoản 3 và 4 Điều 12 Nghị định 14/VBHN-BTNMT về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai với mức xử phạt từ 30 đến 60 triệu đồng.

Trường hợp Diện tích đất vi phạm đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích nhưng CĐT vẫn tiếp tục vi phạm thì Diện tích đất vi phạm có thể bị thu hồi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 64 (Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai) Luật đất đai 2013.

Bên cạnh đó tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi mà việc sử dụng sai mục đích đối với Diện tích đất vi phạm còn có thể bị xem xét là hành vi “không sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa” và bị thu hồi đất theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 64 Luật đất đai 2013.

Ở mức độ nghiêm trọng hơn, hành vi vi phạm còn có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai (Điều 228 Bộ luật hình sự 2015) nếu có đủ căn cứ cho thấy việc sử dụng đất sai mục đích đủ đã cấu thành nên hành vi “sử dụng đất trái với các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai” và trước đó đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án về tội này nhưng vẫn tiếp tục vi phạm.

Liên quan đến bãi xe trái phép trên diện tích đất trên, Luật sư cho biết, đối tượng vi phạm còn bị buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp thu được từ hành vi vi phạm (khoản 5 Điều 12 Nghị định 14/VBHN-BTNMT).

Ngoài ra, tùy thuộc vào tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi vi phạm mà cá nhân/tổ chức liên quan đang sử dụng đất sai mục đích có thể bị xem xét xử lý vi phạm với những hành vi dưới đây:

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp (Chương IV Nghị định 122/2021/NĐ-CP ngày 28 tháng 12 năm 2021 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư) khi không đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật;

Xây dựng bãi đỗ xe khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước về giao thông vận tải đồng ý theo quy định (điểm a khoản 1 Điều 14 (Xử phạt các hành vi vi phạm về xây dựng bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, trạm thu phí đường bộ) Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt);

Xem xét xử phạt vi phạm hành chính với hành vi trốn thuế (Điều 17 (Xử phạt hành vi trốn thuế) Nghị định 125/2020/NĐ-CP) hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trốn thuế (Điều 200 Bộ luật hình sự 2015) nếu có căn cứ cho thấy doanh thu từ hoạt động cho thuê bãi đỗ xe không được kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế một cách đầy đủ theo quy định;

Bên cạnh đó, việc để xảy ra tình trạng sử dụng đất sai mục đích nếu có đủ căn cứ để kết luận có lỗi thuộc về cơ quan, cá nhân có thẩm quyền trong quản lý đất đai thì cá nhân đó có thể bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 360 Bộ luật hình sự 2015).

Báo Đại Đoàn Kết sẽ tiếp tục thông tin!

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Dự án Green Pearl: Diện tích xây nhà trẻ thành bãi xe "chui"!