Dự án nghìn tỷ 'đắp chiếu', gây lãng phí

Đặng Sơn - Đăng Khôi 10/09/2022 07:05

Nhiều dự án khách sạn, nghỉ dưỡng cao cấp chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh Quảng Bình không chỉ gây lãng phí tài nguyên mà còn làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của địa phương.

Dự án chậm tiến độ có tổng mức đầu tư hàng trăm tỷ đồng nằm ở vị trí đắc địa tại xã Bảo Ninh (Quảng Bình).

Lãng phí “đất vàng”

Được ví như “hòn ngọc” của TP Đồng Hới, xã Bảo Ninh được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng tầm cỡ của tỉnh Quảng Bình thông qua hàng loạt các dự án khách sạn, khu nghỉ dưỡng và nhà hàng được đầu tư, xây dựng trong những năm qua. Tuy nhiên, việc nhiều dự án chậm tiến độ, nằm “đắp chiếu” suốt nhiều năm không chỉ gây lãng phí tài nguyên đất mà còn ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển kinh tế - xã hội, cũng như môi trường đầu tư của địa phương.

Tiêu biểu nhất phải kể đến Dự án khách sạn 5 sao Pullman do Công ty cổ phần du lịch Hà Nội - Quảng Bình làm chủ đầu tư đang đứng trước nguy cơ chậm tiến độ, không kịp về đích theo kế hoạch.

Được biết, năm 2016, UBND tỉnh Quảng Bình cấp quyết định cho phép Công ty cổ phần du lịch Hà Nội - Quảng Bình thực hiện dự án khách sạn 5 sao Pullman tại xã Bảo Ninh với diện tích hơn 56.000m2. Quy mô xây dựng khối khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng gồm 283 phòng ngủ khách sạn và 18 căn biệt thự nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn quốc tế 5 sao mang thương hiệu Pullman do Tập đoàn ACCOR quản lý và các dịch vụ đi kèm khác. Tổng mức đầu tư của dự án lên đến 1.100 tỷ đồng, thời gian hoàn thành dự án ngày 31/12/2019.

Dự án Pullman ban đầu được đăng ký với tổng mức đầu tư khoảng 600 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng vào năm 2019. Cũng trong thời gian này, đơn vị này đã thi công được phần thô. Đến tháng 9/2019, dự án được chủ đầu tư đăng ký tăng vốn đầu tư từ 600 tỷ đồng lên 1.100 tỷ đồng. Sau khi đăng ký tăng vốn đầu tư, từ năm 2020 đến nay các hoạt động thi công trên công trường của dự án này diễn ra nhỏ giọt và cầm chừng.

Nằm sát Dự án Pullman là Dự án Khu du lịch sinh thái Sài Gòn - Bảo Ninh do Công ty CP Du lịch Sài Gòn - Quảng Bình làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 424 tỷ đồng trên quy mô 4,25ha cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Theo đó, Dự án Khu du lịch sinh thái Sài Gòn - Bảo Ninh được UBND tỉnh Quảng Bình cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào tháng 4/2009. Sau đó, dự án được điều chỉnh lần 1 vào tháng 11/2018 và lần 2 tháng 10/2019. Tuy nhiên, trong 3 năm qua, dự án rơi vào trạng thái “bất động” sau khi hoàn thành xong phần thô khối tòa nhà khách sạn.

Ngay sau khi dự án tạm dừng dù chỉ mới hoàn thiện phần thô, UBND tỉnh Quảng Bình, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này đã nhiều lần đốc thúc, yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, đưa dự án vào hoạt động theo đúng cam kết. Thế nhưng, diễn biến thực tế tại dự án không có gì thay đổi.

Ghi nhận tại Dự án khu du lịch sinh thái Sài Gòn - Bảo Ninh và Dự án khách sạn 5 sao Pullman Quảng Bình hiện chỉ mới xây dựng xong phần thô của tòa nhà, các hạng mục công trình khác vẫn còn ngổn ngang và dang dở. Bên trong dự án không một bóng người, cỏ dại, cây cối mọc um tùm.

Xung quanh 2 dự án này, các tấm lưới đan dùng để ngăn đất đá, vật liệu rơi vãi đã hư hỏng nặng, chỉ còn trơ lại các khung bằng kim loại dùng để cố định các tấm lưới vào tòa nhà. Hàng loạt bộ giàn giáo dùng để thi công công trình được bỏ lại từ lâu nay đã bị gỉ sét, các trang thiết bị và vật liệu xây dựng cũng trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng.

Chị Hoàng Thị Quỳnh Như (trú tại thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh) cho biết, các công trình này được triển khai từ rất lâu. Ban đầu, khi dự án mới khởi công người dân ở đây ai cũng vui mừng, bởi lẽ một khi dự án đi vào hoạt động sẽ giúp cho hoạt động du lịch ở đây trở nên sôi động, tạo công ăn việc làm cho người dân. Mặt khác, dự án sau khi hoàn thành sẽ giúp thay đổi bộ mặt của địa phương thu hút các nhà đầu tư về đây nhiều hơn. “Tuy nhiên, trong khoảng vài năm trở lại đây những công trình này vẫn “án binh bất động”, lâu lắm chỉ thấy có một số người bảo vệ”- chị Như nói.

Sẽ thu hồi các dự án chậm tiến độ

Liên quan đến các dự án chậm tiến độ, ông Phạm Tiến Cảm - Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cho biết, Sở sẽ thanh tra, làm rõ và rà soát các dự án chậm tiến độ, sau đó đề xuất lên UBND tỉnh để tiến hành thu hồi dự án.

Ông Cảm nói thêm: Đối với Dự án khu du lịch sinh thái Sài Gòn - Bảo Ninh và Dự án khách sạn 5 sao Pullman Quảng Bình, khi tiến hành làm việc với các bên liên quan, họ sẽ trình bày lý do chậm tiến độ, nếu lý do đó là bất khả kháng, phù hợp theo quy định thì sẽ được chấp nhận xin gia hạn tiến độ. Những dự án đã giao nhưng không đưa vào sử dụng, chậm tiến độ, Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xử lý; còn đối với dự án đã có đầu tư xây dựng nhưng không hoạt động và không tìm được chủ đầu tư thì Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ thu hồi giấy phép đầu tư.

Ông Phan Phong Phú - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện nay đối với các dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh, các cơ quan chức năng đang trong quá trình kiểm tra, rà soát lại để đốc thúc tiến độ, cam kết triển khai dự án, thời gian hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra.

Theo thống kê, tại tỉnh Quảng Bình hiện có 761 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, trong đó khoảng 173 dự án chậm tiến độ nhiều năm. Trước tình trạng này, UBND tỉnh Quảng Bình đã giao các đơn vị liên quan chủ động làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư để đốc thúc tiến độ, ký cam kết triển khai, xây dựng và thời gian hoàn thành các dự án theo đúng kế hoạch. Nếu quá thời gian cam kết vẫn không hoàn thành dự án, cơ quan chức năng sẽ thực hiện các thủ tục để thu hồi dự án.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Dự án nghìn tỷ 'đắp chiếu', gây lãng phí