Du lịch đêm Hà Nội: Tận dụng để không lãng phí tiềm năng

Hoàng Vân 07/11/2023 17:54

Những tour đêm khám phá Hà Nội đang được nhiều địa điểm du lịch triển khai. Theo các chuyên gia, để phát triển sản phẩm du lịch đêm, Hà Nội cần có thêm chiến lược bài bản, đồng thời tính đến các phương án rủi ro...

Ra mắt nhiều tour du lịch đêm

Trong thời gian qua, ngành du lịch Hà Nội đã đồng hành cùng các điểm du lịch lớn của thành phố tổ chức nhiều sản phẩm du lịch mới để phát triển kinh tế đêm.

Tour “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” thu hút du khách đến trải nghiệm.

Trong đó, tour “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” đặc biệt thu hút khách du lịch với các điệu múa cung đình, khám phá Hoàng thành cùng các “thị vệ” và “cung nữ” nhập vai, tham quan các hiện vật, hố khai quật vào ban đêm với sự hỗ trợ của công nghệ ánh sáng, được tham gia hoạt động “giải mã” các câu đố về Hoàng thành Thăng Long…

Theo Ban tổ chức, tour “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” diễn ra vào các tối thứ Sáu và thứ Bảy hàng tuần. Từ khi ra mắt đến nay, tour đã thu hút khoảng 9.000 lượt người dân và du khách trải nghiệm khám phá.

Hoạt cảnh trong tour du lịch đêm tại Di tích Hòa Lò.

Cùng với đó, tour du lịch đêm tại Di tích Hòa Lò ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, là chương trình trải nghiệm “Đêm thiêng liêng: Lửa thanh xuân” kết hợp giữa tham quan di tích với nhiều hoạt cảnh, tái hiện chân thực cuộc sống khắc nghiệt trong Nhà tù Hỏa Lò.

Tại Bảo tàng Văn học Việt Nam gần đây cũng có tour du lịch Văn học “chữ Tâm, chữ Tài”. Đây là sự kiện mở màn cho nhiều chủ đề tour nhằm lan tỏa những giá trị văn học độc đáo của Bảo tàng. Tour du lịch này sẽ mang đến cho du khách những cảm nhận về sự đặc sắc của văn học Việt Nam qua các thời kỳ văn học Cổ - Trung đại đến nay, điểm đến của những người yêu thích văn chương. Toàn bộ nội dung tour du lịch Văn học “chữ Tâm, chữ Tài” kéo dài trong khoảng 90 phút và có lịch khởi hành từ 18h và 19h, thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần. Tour này thu hút khoảng 130 khách/đêm tham gia trải nghiệm.

Vừa qua, tại Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, cũng đã vận hành thử nghiệm tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám "Tinh hoa đạo học", hé lộ về một không gian ngập tràn ánh sáng, âm thanh và cảm xúc tự hào. Tour đêm chính thức đón khách vào cuối tháng 10/2023.

Tận dụng khai thác tiềm năng vốn có để phát triển

Con đường dẫn vào không gian trải nghiệm tour du lịch đêm.

Chia sẻ về hình thức tổ chức tour du lịch văn hóa trải nghiệm, ông Phùng Quang Thắng, Giám đốc công ty Du lịch Bền vững Việt Nam (S.T.I.D) cho hay: Để thiết kế một sản phẩm du lịch, về phía các công ty, khó khăn nhất là cần hiểu rõ về nội dung địa điểm, có kiến thức sâu rộng và phải tìm được nguồn nhân lực đủ đam mê, sẵn sàng đầu tư thời gian, công sức.

Còn đối với các đơn vị phối hợp như bảo tàng, không gian văn hóa… cần có thời gian, điều kiện để làm quen, thích ứng về dịch vụ, về “vòng đời” của sản phẩm du lịch và phải chịu được áp lực của các đòi hỏi như: sự kiên trì, có gì mới, có gì hấp dẫn…

Về thuận lợi, theo khảo sát bước đầu, các đơn vị đang triển khai du lịch văn hóa cho rằng, sự hợp tác thiện chí giữa các bên đã tạo ra nguồn cảm hứng sáng tạo, đồng hành. Từ đó, họ có thêm cơ hội nghiên cứu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau, thuận lợi hơn trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ cho du khách. Du khách càng có nhu cầu cao với du lịch văn hóa càng tạo điều kiện thuận lợi để khai thác các giá trị của di sản.

Bàn luận thêm về xu hướng phát triển tour du lịch đêm tại TP Hà Nội, TS Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch đánh giá cao tiềm năng cũng như nỗ lực của Sở Du lịch Hà Nội trong việc phối hợp với các di tích tổ chức tour du lịch trải nghiệm văn hóa về đêm.

“Những tour du lịch thời gian qua cho thấy thành phố có thể tận dụng mặt bằng của những không gian văn hoá để phát triển du lịch đêm, hình thức tổ chức du lịch theo tour kết hợp các điểm di tích góp phần bồi đắp sức sống, hạn chế lãng phí cho không gian cộng đồng”, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch nói.

Thế nhưng, cũng theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch, những tour du lịch kể trên nhìn chung sẽ không mang lại hiệu quả cao bởi được tổ chức theo hình thức nhỏ lẻ, chỉ là một phần của du lịch đêm nên sẽ không khai thác được hết tiềm năng vốn có.

“Để có thể tổ chức du lịch đêm và khai thác hết tiềm năng vốn có của nó theo hình thức tập trung, quy mô, thành phố cần phải xây dựng đề án chi tiết, tính đến các phương án rủi ro và lường trước các tiềm ẩn liên quan”, TS Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Du lịch đêm Hà Nội: Tận dụng để không lãng phí tiềm năng

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO