Fitch Ratings công bố xếp hạng tín nhiệm lần đầu BSR ở mức “BB” với triển vọng tích cực

03/10/2023 09:11

Ngày 2/10/2023 tại Hà Nội, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tổ chức Lễ công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm lần đầu bởi Fitch Ratings ở mức “BB” với “Triển vọng tích cực”.

Tham dự lễ công bố có ông Hồ Sỹ Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; đại diện lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có ông Bùi Minh Tiến, Thành viên HĐTV; ông Lê Xuân Huyên, Phó Tổng Giám đốc; cùng đại diện lãnh đạo các Ban chuyên môn Tập đoàn. Về phía BSR có ông Nguyễn Văn Hội, Chủ tịch HĐQT; ông Bùi Ngọc Dương, Tổng Giám đốc; cùng các Thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc, lãnh đạo các Ban chuyên môn/Văn phòng BSR.

Các đại biểu thực hiện nghi thức công bố xếp hạng tín nhiệm lần đầu của BSR.
Các đại biểu thực hiện nghi thức công bố xếp hạng tín nhiệm lần đầu của BSR.

Đầu tháng 9/2023, Fitch Ratings đã hoàn thiện và công bố kết quả đánh giá, xếp hạng tín nhiệm lần đầu BSR ở mức “BB” với “Triển vọng tích cực”. Đây là kết quả xếp hạng tương đương với Công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam, BB/Tích cực).

Toàn cảnh buổi lễ.
Toàn cảnh buổi lễ.

Phát biểu tại lễ công bố, ông Bùi Ngọc Dương, Tổng Giám đốc BSR cho biết, Fitch Ratings là một trong ba tổ chức xếp hạng lớn nhất thế giới, xếp hạng tín nhiệm lần đầu của BSR ở mức "BB" với triển vọng tích cực là một cột mốc quan trọng đối với BSR. Dấu mốc này sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư tiềm năng. Đồng thời, việc đạt được xếp hạng tín dụng quốc tế, sẽ giúp BSR có thể mở rộng nguồn tài trợ và đầu tư cho chiến phát triển trong tương lai.

Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương phát biểu tại buổi lễ.
Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương phát biểu tại buổi lễ.

Trong thời gian tới, lãnh đạo BSR cam kết công ty sẽ tiếp tục đóng góp đáng kể cho nền kinh tế quốc gia, với tư cách là động lực tăng trưởng và thước đo an ninh năng lượng; ngoài ra, sẽ tạo ra giá trị gia tăng cho kinh tế đất nước, cải thiện các tiêu chuẩn môi trường liên quan cũng như tạo cơ hội việc làm cho người dân.

Hiện nay, BSR đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực chế biến dầu khí của Petrovietnam, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, cung cấp khoảng 35% nhu cầu xăng dầu của cả nước. Trong những năm qua, BSR luôn vận hành NMLD Dung Quất ở công suất tối ưu, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, ngay cả những thời điểm thị trường thiếu hụt nguồn cung, BSR đã khẳng định là nhà sản xuất xăng dầu trọng yếu, giúp bình ổn thị trường, bù đắp một phần sự thiếu hụt xăng dầu phục vụ nền kinh tế quốc dân.

Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến chúc mừng dấu mốc quan trọng của BSR.
Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến chúc mừng dấu mốc quan trọng của BSR.

Thay mặt lãnh đạo Petrovietnam, Thành viên HĐTV Bùi Minh Tiến chúc mừng BSR đã được tổ chức Fitch Ratings xếp hạng lần đầu đạt mức "BB" với triển vọng tích cực. Điều này thể hiện sự đánh giá khách quan, chính xác của các tổ chức tín dụng, tài chính đối với nguồn lực, triển vọng phát triển của BSR. Lãnh đạo Tập đoàn tin tưởng dấu mốc này sẽ tạo động lực để BSR tiếp tục đạt được những thành công lớn trong tương lai.

Xếp hạng tín nhiệm là cột mốc vững chắc cho BSR trong việc tăng khả năng huy động vốn trên thị trường quốc tế, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đối với các dự án đầu tư trong tương lai, bao gồm dự án Nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất sắp tới. BSR chủ động tham gia đánh giá xếp hạng tín nhiệm với Fitch Ratings đã thể hiện cam kết của BSR đối với các nhà đầu tư tiềm năng về hiệu quả hoạt động, trách nhiệm và nghĩa vụ tuân thủ luật pháp.

Các đại biểu tham dự buổi lễ chụp hình lưu niệm.
Các đại biểu tham dự buổi lễ chụp hình lưu niệm.

Hiện tại, NMLD Dung Quất duy trì hoạt động sản xuất ở công suất cao. Trong 8 tháng đầu năm 2023, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Kết quả xếp hạng tín nhiệm lần này bởi Fitch Ratings sẽ là công cụ hữu ích cho nhà đầu tư thực hiện nhận định, đánh giá những cơ hội đầu tư tiềm năng nhằm thực hiện các mục tiêu chiến lược trong thời gian tới cùng với BSR nói riêng và Petrovietnam nói chung trong nỗ lực phát triển nền kinh tế Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Fitch Ratings công bố xếp hạng tín nhiệm lần đầu BSR ở mức “BB” với triển vọng tích cực