Mặt trận

Gặp mặt đầu xuân cầu nguyện quốc thái dân an

Tuệ Phương 02/03/2024 17:05

Ngày 2/3, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã tổ chức lễ gặp mặt đầu xuân và cầu nguyện quốc thái, dân an.

a3.jpg
Nghi lễ cầu nguyện thế giới hòa bình, quốc thái dân an, nhà nhà ấm no, hạnh phúc.

Đến dự buổi lễ có Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, các chức sắc Giáo hội Phật giáo Việt Nam và đại diện các cơ quan, ban, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội, các nhà nghiên cứu khoa học.

Phát biểu tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội cho biết, hiện Học viện có gần 800 tăng, ni sinh đang tham gia học các hệ từ Tiến sĩ trở xuống. Học viện luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các nhà khoa học, GS, TS trong hệ thống giáo dục, nghiên cứu của cả nước, đã luôn sát cánh giúp đỡ trong công tác giáo dục cả về chuyên môn và tư tưởng, nhận thức.

a2.jpg
Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội phát biểu tham dự buổi lễ.

Cũng theo Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn quan tâm đến sự phát triển trí thức Phật giáo, đào tạo tăng tài của đất nước, đặt trong hệ thống giáo dục Phật giáo của cả nước. Nếu như 10 năm về trước, Học viện chỉ đào tạo từ hệ Đại học trở xuống thì đến nay đã đào tạo đến Tiến sĩ Phật học. Đây là vinh dự lớn, nhưng cũng là khó khăn đối với Học viện, vì nâng tầm đào tạo vừa cao, vừa sâu, vừa rộng, đòi hỏi đội ngũ Giáo sư, giảng sư, học sinh phải rất cố gắng. Lấy chất lượng làm đầu, để những tăng, ni sinh sau đại học xứng đáng với một người được mang danh tiến sỹ phật học, Học viện luôn thỉnh mời các GS, TS uy tín hàng đầu đất nước về giúp trong hoạt động nghiên cứu chuyên sâu này.

Chia sẻ về đời sống của các tăng, ni sinh đang học tập tại Học viện, Hòa thượng Thích Thanh Quyết cho biết, các trường bên ngoài một ngày có thể chỉ dạy 4-5 tiết học, nhưng với Học viện là nơi đào tạo các chức sắc tôn giáo tiêu biểu của Phật giáo, chịu trách nhiệm gánh vác, kế thừa Phật sự của Giáo hội trong tương lai, nên 24/24h vừa ăn ở, vừa học, vừa tu. Hơn nữa còn có những kiêng kị của tôn giáo, các tăng, ni sinh phải thực hiện. “Sự khác biệt của trường chức sắc tôn giáo ở chỗ các chức sắc tu cùng học sinh, ăn cùng học sinh, học cùng học sinh”, Hòa thượng Thích Thanh Quyết nói.

a4-1-.jpg
Quang cảnh buổi lễ.

Cũng tại buổi lễ, GS, Cư sĩ Lương Gia Tĩnh, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội cho biết, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội có 4 hệ đào tạo và 3 cấp học. Học viện coi giáo dục bậc cao đẳng là cần thiết, trước mắt đáp ứng yêu cầu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở vùng sâu, vùng xa; cử nhân là cơ bản, nền tảng; sau đại học, đặc biệt là Tiến sĩ, là bản sắc của Học viện Phật giáo Việt Nam. Hiện có 336 vị đang theo học sau Đại học. Theo kế hoạch trong năm 2024, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội sẽ phối hợp với Học viện An ninh nhân dân tổ chức tọa đàm về Hồ Chí Minh với Phật giáo, kết hợp với Viện Tôn giáo và tín ngưỡng tổ chức hội thảo toàn quốc về giáo dục Phật giáo, phục vụ sự phát triển của Giáo hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Gặp mặt đầu xuân cầu nguyện quốc thái dân an

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO