Báo Đại Đoàn Kết Xã hội

Gia Lai chủ động ứng phó bão Kalmaegi, sẵn sàng sơ tán dân

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Gia Lai chủ động ứng phó bão Kalmaegi, sẵn sàng sơ tán dân

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Trước diễn biến phức tạp của bão số 13 (có tên gọi Kalmaegi), cơn bão được dự báo sẽ vào Biển Đông trong ngày 5/11 với sức gió mạnh cấp 13, giật trên cấp 16 đến 17, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành công điện khẩn, yêu cầu triển khai ngay các biện pháp ứng phó, không để bị động, bất ngờ.

Tàu thuyền tỉnh Gia Lai đã vào neo đậu tại cảng cá trú tránh bão số 13. Ảnh: Đình Sang.
Tàu thuyền tỉnh Gia Lai đã vào neo đậu tại cảng cá trú tránh bão số 13. Ảnh: Đình Sang.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia, lúc 16h ngày 2/11, vị trí tâm bão số 13 ở khoảng 11,2 độ vĩ Bắc, 132,5 độ kinh Đông, cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 850 km về phía Đông. Bão đang mạnh cấp 9, giật cấp 11 và dự báo sẽ di chuyển nhanh về phía Tây, đi vào khu vực giữa Biển Đông trong vài ngày tới, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Trung Bộ, nơi vừa chịu thiệt hại nặng do mưa lũ.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Gia Lai cũng đã ban hành công điện khẩn ngày 3/11, yêu cầu các sở, ngành, địa phương “chuyển ngay từ ứng phó theo dự báo thông thường sang mức ứng phó cao hơn một cấp”, kích hoạt đầy đủ các phương án phòng, chống bão, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất từ sớm, từ cơ sở.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu tuyệt đối không để xảy ra thiệt hại về người, thực hiện nghiêm phương châm “bốn tại chỗ”, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, đặc biệt là vùng trũng thấp, ven sông suối, đồi núi có nguy cơ sạt lở. Các địa phương phải hoàn thành sơ tán trước ngày 4/11, không để người dân quay lại nơi ở cũ khi chưa đảm bảo an toàn.

Các sở, ngành khác như Y tế, Giáo dục, Xây dựng, Công Thương, Văn hóa - Thể thao và Du lịch đều được giao nhiệm vụ cụ thể, từ bảo đảm an toàn công trình, chuẩn bị cơ số thuốc, dự trữ lương thực đến tuyên truyền, thông tin liên tục về diễn biến của bão và mưa lũ.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh được giao chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, đặc biệt là các phương tiện đường thủy và máy bay không người lái (drone) phục vụ trinh sát, cứu hộ, cứu nạn. Sở Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Sở Công Thương điều tiết các hồ thủy lợi, thủy điện hợp lý, giảm ngập lụt hạ du.

Tỉnh Gia Lai yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương duy trì nghiêm chế độ trực ban 24/24, thường xuyên báo cáo tình hình và thiệt hại (nếu có) để kịp thời chỉ đạo, ứng phó.

T. Thành - Đ.Sang