Giám sát để các chính sách hỗ trợ đến với người dân kịp thời, đúng đối tượng

Diệp VũẢnh: Quang Vinh 13/04/2020 19:19

Đó là đề nghị của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác Mặt trận quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2020.

Tham dự Hội nghị có ông ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, Ngô Sách Thực, Nguyễn Hữu Dũng, Phùng Khánh Tài cùng hơn 500 đại biểu tại các điểm cầu.

Giám sát để các chính sách hỗ trợ đến với người dân kịp thời, đúng đối tượng

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị.

Tiếp nhận hơn 1.500 tỷ đồng cho phòng, chống dịch Covid-19

Báo cáo kết quả công tác Mặt trận quý I năm 2020, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho biết, trong 3 tháng đầu năm, mặc dù ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, song các hoạt động của Mặt trận vẫn được bảo đảm, duy trì theo kế hoạch. Nổi bật là tinh thần trách nhiệm, khả năng ứng phó và sự vào cuộc kịp thời của MTTQ Việt Nam trong thực hiện các nhiệm vụ chăm lo, đảm bảo an sinh xã hội theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ như: Công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 được triển khai đồng bộ, hiệu quả thiết thực hơn; MTTQ đã kịp thời nắm bắt tình hình nhân dân để phản ánh với các cơ quan Đảng, Nhà nước và có những đề xuất, kiến nghị phù hợp, kịp thời…

Đặc biệt là việc MTTQ Việt Nam kịp thời kêu gọi, vận động toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân, Mặt trận trở thành địa chỉ tin cậy để đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tập thể, cá nhân, đồng bào dân tộc, tôn giáo... thể hiện tâm huyết, trách nhiệm, đoàn kết vì cộng đồng.

Theo Phó Chủ tich - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, tính đến ngày 12/4, ở cấp Trung ương, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ gần trên 840 tỷ đồng. Đặc biệt, thông qua hình thức nhắn tin ủng hộ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội, chỉ trong thời gian hơn 20 ngày, số tiền ủng hộ từ các chủ thuê bao di động đạt trên 140 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ủng hộ là hơn 700 tỷ đồng cùng với số lượng lớn hàng hóa, thiết bị, nhu yếu phẩm.

Tại Hội nghị, các điểm cầu đã trao đổi thảo luận về kết quả công tác Mặt trận trong 3 tháng đầu năm từ đó đưa ra các giải pháp để công tác Mặt trận trong quý II năm 2020 đạt hiệu quả.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu, trong quý I-2020, một trong những nhiệm vụ trọng tâm là MTTQ các cấp chủ động vào cuộc vận động nhân dân tham gia phòng chống dịch bệnh COVID-19. Để lan tỏa việc vận động người dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch, MTTQ thành phố đã phối hợp với chính quyền, các đơn vị viễn thông tổ chức việc kêu gọi tới trên 10 triệu thuê bao của người dân trên địa bàn để vận động người dân nhắn tin ủng hộ qua tài khoản của Mặt trận thành phố. Đến nay việc kêu gọi ủng hộ đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo của các tầng lớp nhân dân với tổng số tiền vận động ủng hộ lên tới hơn 140 tỷ đồng.

Bà Tô Thị Bích Châu nhận định, trong những tháng quý II-2002, tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, dự báo số người dân bị ảnh hưởng, số người bị thất nghiệp sẽ tăng cao, chính vì vậy một trong những nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ các cấp trên địa bàn là tiếp tục vận động ủng hộ quỹ vì người nghèo, vận động toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 để đảm bảo không người dân nào trên địa bàn gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Giám sát để các chính sách hỗ trợ đến với người dân kịp thời, đúng đối tượng - 1

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị.

Góp ý về nhiệm vụ công tác Mặt trận trong quý II-2020, Chủ tịch MTTQ tỉnh Cà Mau Lê Dũng cho rằng, Mặt trận các cấp cần tập trung tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nghiêm việc phòng tránh, không chủ quan trong việc thực hiện giãn cách xã hội. Bên cạnh đó tổ chức tốt công tác tiếp nhận và phân bổ nguồn lực ủng hộ phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn.

Ông Lê Dũng đề nghị, trong thời gian tới, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên, nhất là ở cơ sở tham gia triển khai và giám sát việc thực hiện chủ trương và chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn do Covid-19 và hạn hán xâm nhập mặn để các chính sách này đến với người dân một cách kịp thời nhất.

Tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chia sẻ, ngay từ những ngày đầu năm 2020, đất nước đã phải đối mặt với những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Cùng với đó là hiện tượng xâm nhập mặn ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long; hạn hán ở Tây Nguyên và một số tỉnh miền Trung, làm thiệt hại sản xuất, nhất là thiếu nước sinh hoạt và nước cho nuôi trồng.

Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn trên, trong quý I-2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố đã cùng với UBTƯ MTTQ Việt Nam chăm lo cho người nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; nắm bắt tình hình nhân dân và kịp thời chấp hành các nội dung lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và khuyến cáo của ngành Y tế và các cơ quan chức năng trong việc phòng chống dịch, từ đó quyết tâm cùng Đảng, Nhà nước phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Giám sát để các chính sách hỗ trợ đến với người dân kịp thời, đúng đối tượng - 2

Quang cảnh Hội nghị.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng biểu dương các địa phương thường xuyên phối hợp, chia sẻ thông tin cùng với Trung ương. Đặc biệt là sự vào cuộc kịp thời ngay sau khi Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19”. Tại nhiều địa phương đã xuất hiện nhiều cách làm sáng tạo, đổi mới và mang lại hiệu quả cao như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Bắc Giang, Thái Nguyên, Cần Thơ, Thái Bình, Đồng Nai, Vĩnh Phúc.

Chia sẻ với những khó khăn của một số tỉnh, thành phố đang phải đối mặt với tình hình dịch bệnh, ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn, thiệt hại do mưa đá, dông lốc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, trong thời gian tới, nhiệm vụ hàng đầu của hệ thống Mặt trận phải tập trung phòng chống dịch và thực hiện vận động, tiếp nhận, phân bổ tiền, hàng ủng hộ chống dịch Covid-19. Việc thực hiện phân bổ phải đảm bảo theo đúng chủ trương của Chính phủ và hướng dẫn của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam trong việc quản lý, sử dụng nguồn tiền, hàng của các tầng lớp nhân dân ủng hộ, nhất định không để xảy ra sai sót, thất thoát.

“Cần thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Kết luận của Bộ Chính trị; Công văn, điện khẩn của Ban Bí thư và 6 Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ đối với công tác phòng chống dịch Covid-19. Mặt trận các cấp cũng cần triển khai giám sát các quy định về hội họp; tụ tập đông người; đeo khẩu trang, nhất là việc thực hiện các quy định về giãn cách xã hội tại cộng đồng”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Cũng theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, trước tình hình dịch bệnh còn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, Ủy ban MTTQ các cấp cần có những giải pháp phù hợp trong việc bố trí nhân lực, thay đổi hình thức làm việc để vừa đảm bảo an toàn sức khỏe của cán bộ, vừa đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý tới việc Mặt trận các cấp cần quan tâm, nắm bắt tình hình của các tầng lớp nhân dân, chịu ảnh hưởng do dịch bệnh và xâm nhập mặn, hạn hán gây ra để kịp thời động viên, chia sẻ, giúp đỡ để đảm bảo cuộc sống hằng ngày của nhân dân ở địa bàn dân cư và tại các cơ sở cách ly tập trung. Song song với đó cần chuẩn bị các kế hoạch, nội dung để sau khi hết dịch là tập trung ngay vào triển khai các công việc trong năm 2020 đã đề ra, nhất là việc tham gia vào quá trình chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng các cấp.

“MTTQ và các tổ chức thành viên, nhất là ở cơ sở cần tham gia triển khai và giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách hỗ trợ trực tiếp của Chính phủ đối với các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh và hạn hán xâm nhập mặn, để các chính sách hỗ trợ đến được với người dân kịp thời, đúng đối tượng”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Giám sát để các chính sách hỗ trợ đến với người dân kịp thời, đúng đối tượng

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO