Giữ ổn định phương thức thi trên giấy

Minh Quang 20/09/2023 14:18

Gần 99% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT là thông tin được Bộ GDĐT đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác thi tốt nghiệp THPT 2023 và triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT 2025, tổ chức sáng nay 20/9 tại Hà Nội.

PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT), cho biết tỉ lệ tốt nghiệp THPT toàn quốc năm 2023 là 98,88%. Ngoài những yêu cầu đã đạt được, đại diện Bộ GDĐT cũng thẳng thắn nhìn nhận, chỉ ra những hạn chế, bất cập trong công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Đại biểu dự hội nghị tổng kết thi tốt nghiệp THPT 2023

Cụ thể, trong quá trình coi thi, còn một số thí sinh cố tình vi phạm quy chế thi (sử dụng điện thoại trong khu vực thi) và một số giáo viên chưa thực hiện đúng, đủ quy trình khi coi thi. Bên cạnh đó, việc điều động giảng viên, giáo viên thực hiện nhiệm vụ quốc gia trong công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi thi, ra đề thi còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến công tác ra đề thi và xây dựng ngân hàng câu hỏi thi.

Ngoài ra, một số sở GDĐT chưa thực sự chủ động xử lý công việc thuộc thẩm quyền, vẫn còn tình trạng xin ý kiến Bộ GDĐT những công việc thuộc phạm vi và thẩm quyền của các sở.

Tại hội nghị ông Huỳnh Văn Chương cũng đã thông tin về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Theo đó, kỳ thi sẽ tổ chức thi theo môn, gồm 11 môn là: Ngữ văn, toán, ngoại ngữ, lịch sử, vật lý, hoá học, sinh học, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật, tin học, công nghệ. Trong số này, có một số môn bắt buộc và một số môn tự chọn. Môn ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm. Nội dung thi bám sát mục tiêu của Chương trình GDPT 2018, chủ yếu là chương trình lớp 12 nhằm tạo thuận lợi nhất cho thí sinh. Đề thi được xây dựng theo hướng tăng cường đánh giá năng lực, phù hợp với quy định và lộ trình triển khai Chương trình GDPT 2018.

Liên quan tới việc xây dựng đề thi, theo ông Chương, ngân hàng câu hỏi thi và đề thi cho tất cả các môn được xây dựng theo định hướng chú trọng đánh giá năng lực. Do phải làm đề thi cho 17 môn, Bộ GDĐT đang tích cực chuẩn bị để có thể công bố đề mẫu trong thời gian sớm nhất. Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng cũng đề nghị các Sở Giáo dục và đào tạo giới thiệu các giáo viên có năng lực để Bộ tổ chức bồi dưỡng công tác làm đề. Mỗi địa phương khoảng 10-15 người để tính trên cả nước có khoảng 1.000 người để xây dựng ngân hàng đề thi.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2023 (Phạm Quang Vinh)

Ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó Cục trưởng Cục quản lý Chất lượng giáo dục cho hay, đội ngũ giáo viên làm công tác khảo thí sẽ xây dựng thư viện câu hỏi thi. Từ thư viện câu hỏi thi sẽ xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa. Theo ông Hà, do đề thi có tính mở lớn nên việc xây dựng ngân hàng câu hỏi càng phải cẩn trọng.

Thời gian tổ chức thi dự kiến sẽ vẫn diễn ra vào tháng 6 như năm 2023 để tạo thuận lợi cho thí sinh, phù hợp với khung thời gian năm học và công tác tuyển sinh ĐH.

Phương thức xét công nhận tốt nghiệp vẫn kết hợp giữa kết quả đánh giá quá trình và kết quả thi tốt nghiệp. Tuy nhiên, ông Chương cho rằng việc tỉ lệ giữa hai loại điểm số này vẫn giữ 70-30 như hiện nay hay điều chỉnh 50-50 là vấn đề sẽ cần bàn thêm.

Về phương thức tổ chức thi và lộ trình thực hiện: giai đoạn 2025 - 2030 giữ ổn định phương thức thi trên giấy, đồng thời tăng cường ứng dụng hiệu quả CNTT, từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện (có thể kết hợp giữa thi trên giấy và thi trên máy tính).

Giai đoạn sau 2030, Bộ GD&ĐT phấn đấu để đến khi tất cả các địa phương trên toàn quốc có đủ điều kiện để tổ chức thi trên máy tính sẽ chuyển sang tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Giữ ổn định phương thức thi trên giấy

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO